Trung Quốc: Cấm học sinh xé sách, la hét trước kì thi đại học

Dân Việt, Theo 09:54 31/05/2016

Một thành phố ở Trung Quốc đã cấm học sinh trung học xé sách và la hét ở sảnh để giải tỏa áp lực thi cử.

Luật mới được đưa ra bởi Sở Giáo dục thành phố Hạ Môn 10 ngày trước khi diễn ra kỳ thi Đại học quốc gia Trung Quốc. Gần 10 triệu học sinh sẽ tham dự kì thi kéo dài 2 ngày đầy khó khăn này.

Trung Quốc: Cấm học sinh xé sách, la hét trước kì thi đại học - Ảnh 1.

 Học sinh tại tỉnh An Huy, Trung Quốc xé sách trước kì thi đại học quốc gia tháng 6.2014

"Việc giải tỏa áp lực thi cử diễn ra ở rất nhiều nơi trong những năm gần đây, khi các sinh viên xé sách giáo khoa thành từng mảnh và ném chúng ra khỏi tòa nhà của trường học trước khi bước vào kì thi. Một số học sinh còn la hét để thể hiện sự nhẹ nhõm vui vẻ", CCTV viết trên website.

Các quan chức của thành phố Hạ Môn cũng khuyến khích các trường học có những cách "lành mạnh hơn" giúp học sinh giải tỏa căng thẳng, nhưng lại không đưa ra chi tiết cụ thể.

 
Trung Quốc: Cấm học sinh xé sách, la hét trước kì thi đại học - Ảnh 2.

 Gần 10 triệu học sinh Trung Quốc sẽ tham dự kì thi kéo dài 2 ngày đầy khó khăn

Kì thi đại học ở Trung Quốc được gọi là Gaokao, là kì thi quyết định học sinh có vào đại học hay không.

Thanh niên Trung Quốc coi Gaokao như một bước ngoặt, với kết quả quyết định con đường sau này của họ: nông dân nghèo hoặc bác sĩ, công nhân nhà máy hay nhà khoa học.

Kì thi đầy áp lực bị chỉ trích vì dẫn đến một nền văn hóa của sự nhồi nhét và học thuộc lòng. Khi bạn phải cạnh tranh với hàng triệu học sinh khác để tranh đấu cho những vị trí hạn chế trong trường đại học nên việc gian lận thi cử là rất khó tránh.

Bạn có thể nghe thấy người Trung Quốc nói chuyện công khai về việc này. Đôi lúc, sự căng thẳng từ kì thi Gaokou còn dẫn đến trầm cảm và thậm chí tự tử.

 
Trung Quốc: Cấm học sinh xé sách, la hét trước kì thi đại học - Ảnh 3.

 Gaokao bị chỉ trích vì dẫn đến một nền văn hóa của sự nhồi nhét và học thuộc lòng

Jack Ma, người sáng lập website mua sắm trực tuyến khổng lồ của Trung Quốc Alibaba, đã phải tham dự kỳ thi này 3 lần để vào được đại học.

Trong một cuộc thăm dò trên trang web Siba của Trung Quốc, 51% người dùng cho biết họ phản đối quy định này. Một số người dùng nhận xét những cuốn sách thuộc về học sinh, do đó, họ có toàn quyền sử dụng. Người khác cho rằng, các sinh viên chỉ đơn giản là đang xé giấy phế liệu không sử dụng nữa thôi.

Tuy nhiên, một người dùng Sina lại ủng hộ quy định này và nói rằng, đây là một sự lãng phí tài nguyên: "Những cuốn sách này có thể được ủng hộ cho các bạn học khác hoặc bán đi".

Theo Global Times, 7 học sinh ở tỉnh Hồ Bắc đã bị trục xuất trong năm ngoái vì xé sách giáo khoa và ném chúng ra khỏi cửa sổ của trường.

 
Trung Quốc: Cấm học sinh xé sách, la hét trước kì thi đại học - Ảnh 4.

 Học sinh tỉnh An Huy, Trung Quốc vui mừng vì đã hoàn thành kì thi gaokao năm 2015

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Ký Ức Vui Vẻ - Chuyến "du hành thời gian" có 1-0-2 giữa

    Ký Ức Vui Vẻ - Chuyến "du hành thời gian" có 1-0-2 giữa "bàn tiệc" gameshow giải trí
  • Đọc thêm