Trung Quốc bùng phát Covid-19 có thể do “nắng nóng”, Iran cũng vật lộn với đại dịch này

Bích Thuận - Đình Nam, Theo VOV 18:59 09/08/2021

Một nghiên cứu mới đây của Trung Quốc chỉ ra rằng, thời tiết nắng nóng khiến người dân ngại đeo khẩu trang và giảm sự tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch, do vậy có thể là một “tác nhân” khiến Covid-19 bùng phát trong cộng đồng.

Tuần báo của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc bản tiếng Anh hôm 6/8 vừa đăng một nghiên cứu về nhận thức nguy cơ của cộng đồng và những thay đổi trong hành vi phòng chống dịch dưới tác động của nhiệt độ cao và các đợt nắng nóng trong các đợt bùng phát Covid-19, tập trung vào mùa hè của 2020 với việc sử dụng các dữ liệu trực quan.

Theo đó, từ tháng 5 đến tháng 9/2020, Trung Quốc đã đưa ra tổng số 18.992 cảnh báo nhiệt độ cao trên cả nước. Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, thời tiết nắng nóng đã phân tán sự cảnh giác của người dân trước Covid-19. Hành vi đeo khẩu trang liên tục đã giảm 20,6%. Xác suất đeo khẩu trang liên tục dưới thời tiết nhiệt độ cao cũng giảm trung bình 58% và xác suất đi phương tiện công cộng thông thoáng giảm 41%.

Các nghiên cứu còn cho thấy, thời tiết nắng nóng làm gián đoạn sự tuân thủ của công chúng đối với các biện pháp phòng chống dịch và cái nóng của mùa hè là một thách thức “vô cùng cấp bách” đối với sức khỏe cộng đồng.

Nghiên cứu này do Phòng thí nghiệm Trọng điểm về Môi trường và Sức khỏe Dân số thuộc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc thực hiện, dựa trên một cuộc khảo sát về dịch tại chợ đầu mối Tân Phát Địa ở Bắc Kinh năm 2020 và thu thập được 1.000 phản hồi theo yêu cầu.

Vào ngày 11/6/2020, một đợt dịch Covid-19 đã bùng phát tại chợ đầu mối Tân Phát Địa. Khi đó, Bắc Kinh thường xuyên phải hứng chịu các đợt nắng nóng. Tổng cộng 3 cảnh báo nhiệt độ cao (trên 35°C) đã được phát đi vào các ngày 6 - 8/6, 14 - 16/6 và 23 - 25/7.

Nghiên cứu đã kết luận và phân tích rằng, các đợt nắng nóng có thể là một yếu tố quan trọng thúc đẩy người dân giảm sự tuân thủ các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh. Trong điều kiện thời tiết nhiệt độ cao, cảm giác khó chịu về thể chất và tâm lý do khó thở, oi bức và đổ mồ hôi là những nguyên nhân chính làm giảm việc tuân thủ đeo khẩu trang của người dân.

Ngoài ra, sự hiểu lầm rằng đại dịch Covid-19 sẽ giảm khi thời tiết nắng nóng cũng có thể đã làm giảm việc cảnh giác phòng dịch trong cộng đồng.

Mùa hè năm 2021, việc nới lỏng công tác phòng chống dịch dưới thời tiết nhiệt độ cao đã gây ra những hậu quả nghiêm trọng ở Trung Quốc, đặc biệt là thành phố Dương Châu, tỉnh Giang Tô, miền Đông nước này. Thành phố này đến nay đã có 346 ca Covid-19, trong đó có 23 ca bệnh nặng và 6 ca nguy kịch xuất phát từ ổ dịch là một quán mạt chược.

Một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng này là do công tác phòng chống dịch ở đây yếu, người dân vào các quán chơi bài và mạt chược rất ít khi bị yêu cầu phải đeo khẩu trang.

Mặc dù nghiên cứu thực hiện ở Bắc Kinh mùa hè năm 2020, nhưng đến nay, trong điều kiện nhiệt độ cao, những vấn đề tương tự vẫn có thể tái diễn, cộng với nhiều đợt “tấn công” của chủng đột biến Delta, tình hình dịch bệnh ở nhiều nơi tại Trung Quốc vẫn diễn ra khá phức tạp.

Trong khi đó, Iran trong 24 giờ qua ghi nhận 39.600 ca mắc Covid-19 mới, 542 ca tử vong - đây là những con số cao kỷ lục kể từ khi dịch bệnh xuất hiện tại nước này.

Theo giới y tế, Iran đang đối mặt với làn sóng bùng phát nghiêm trọng nhất, với số ca mắc bệnh nặng tăng cao. Chỉ riêng trong ngày hôm qua (8/8), con số này là 6.462 ca. Quốc gia này cũng “đứng đầu” Trung Đông về số ca mắc và thiệt mạng vì Covid-19.

Nguyên nhân dẫn tới tình hình dịch bệnh tại Iran xấu đi là do sự xuất hiện của biến thể Delta. Và để đối phó với Covid-19, lãnh tụ tối cao Iran mới đây đã yêu cầu các quan chức chính phủ nước này thảo luận về khả năng phong tỏa toàn quốc. Tân Tổng thống Ibrahim Raisi đã kêu gọi người dân đi tiêm chủng khi mùa đông sắp tới gần, với vắc-xin nội địa tự sản xuất, được tuyên bố có hiệu quả bảo vệ lên tới 85%.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm