Trung Quốc: Bị giới thượng lưu thất sủng, chó ngao "vô gia cư" đang ngày một gia tăng

Hương Cherry, Theo Trí Thức Trẻ 14:20 08/01/2017

Khi không còn được những ông chủ lắm tiền nhiều của yêu thích và săn đón rầm rộ, loài chó ngao bạc tỷ đang dần trở thành thứ "phế phẩm" đáng bị vứt bỏ hoặc phải tạm dừng chân ở các hàng chuyên về... thịt chó.

To lớn, có bộ lông dày cùng đức tính trung thành tuyệt đối, loài chó ngao Tây Tạng đã từng là một biểu tượng của quyền lực và tiền bạc và được giới thượng lưu tại Trung Quốc vô cùng ưa thích.

Cuộc sống "vô gia cư" của những chú chó ngao Tây Tạng.

Tại một số thời điểm, những chú ngao thuần chủng có thể được bán với mức giá trung bình lên tới 2 triệu nhân dân tệ (tương đương khoảng 6 tỷ VND). Năm 2014, một chú chó Tây Tạng lông vàng ở tỉnh Chiết Giang đã được mua về với mức giá hơn 10 triệu nhân dân tệ (tương đương khoảng 30 tỷ VND).

Trong những năm gần đây, vì nhiều nguyên nhân khác nhau mà loài chó đắt giá nhất hành tinh đã bị giới thượng lưu Trung Quốc "thất sủng". Vì vậy, lượng chó ngao Tây Tạng sống lang thang tại quốc gia này cũng ngày một gia tăng.

Trung Quốc: Bị giới thượng lưu thất sủng, chó ngao vô gia cư đang ngày một gia tăng - Ảnh 2.

Trước đây, loài chó này từng được giới thượng lưu cực kì yêu thích.

Trong một đoạn video mới được chia sẻ trên các trang mạng xã hội, nhiều người đã phải bất ngờ và xót xa khi chứng kiến hàng trăm chú chó ngao Tây Tạng đang phải cùng nhau trong một khu trại cứu trợ tại Châu tự trị dân tộc Tạng Ngọc Thụ, tỉnh Thanh Hải, Trung Quốc.

Từ cuối năm 2015, chính quyền Châu tự trị dân tộc Tạng Ngọc Thụ đã nhận thấy tình trạng chó ngao Tây Tạng lang thang tại khu vực này xuất hiện ngày càng nhiều. Cùng với đó là số lượng những vụ chó hoang tấn công con người hoặc vật nuôi cũng có chiều hướng gia tăng mạnh.

Với kích thước cơ thể đồ sộ và đôi khi khá hung dữ, những chú chó hoang không được chăm sóc đã dần trở thành một vấn đề hết sức nhức nhối đối với chính quyền tại địa phương.

Trong một số trường hợp, những chú chó ấy thậm chí còn "hợp tác" với sói hoang để tấn công gia súc và gia cầm của người dân.

Trung Quốc: Bị giới thượng lưu thất sủng, chó ngao vô gia cư đang ngày một gia tăng - Ảnh 3.

Ngao Tây Tạng được coi là biểu tượng của quyền lực và sự giàu sang.

Vì vậy, chính quyền Châu tự trị dân tộc Tạng Ngọc Thụ đã quyết định kết nối với Tu viện Surmang Namgyaltse để thành lập trung tâm cứu trợ chó hoang Surmang Namgyaltse với mục tiêu tạo ra một nơi chăm sóc cho những chú chó ngao Tây Tạng không nơi nương tựa.

Được thành lập từ tháng 5/2015, trung tâm này đã tiếp nhận gần 1.000 trường hợp chó ngao Tây Tạng lang thang về nuôi dưỡng.

Tại đây, những chú chó sẽ được triệt sản trước khi vào sinh sống tại khu trại ngoài trời rộng hơn 32.000m2. Thức ăn của chúng là mỳ lúa mạch và thực phẩm thừa được người dân địa phương quyên góp.

Trung Quốc: Bị giới thượng lưu thất sủng, chó ngao vô gia cư đang ngày một gia tăng - Ảnh 4.

Hết giá trị biểu tượng, những chú ngao Tây Tạng đã bị chủ bỏ rơi không thương tiếc.

Theo Gage - một tay phối giống chó chuyên nghiệp giấu tên, thị trường chó ngao Tây Tạng tại Trung Quốc đã bắt đầu có dấu hiệu xuống dốc từ đầu năm 2012.

Trước năm 2012, chó ngao Tây Tạng vẫn là một món quà có giá trị được các chủ doanh nghiệp tại Trung Quốc đem tặng cho những vị lãnh đạo như là một phương thức hối lộ kín đáo. Nhưng do ảnh hưởng bởi các chính sách chống tham nhũng mạnh tay của chính quyền, hoạt động hối lộ này đã dần biến mất. Kéo theo đó là nhu cầu về chó ngao Tây Tạng cũng hoàn toàn suy giảm.

Dĩ nhiên, một phần vấn đề cũng nằm ở nguồn cung. Vì có giá bán "trên trời" nên nhiều người đã thi nhau gây giống loài chó ngao Tây Tạng khiến cho nguồn cung vượt xa với nguồn cầu.

Nhiều cơ sở gây giống khác lại chọn cách phối giống không theo tiêu chuẩn để tạo ra những chú chó "giống chó ngao Tây Tạng" nhưng rẻ hơn rất nhiều khiến loài chó triệu đô dần trở nên "bình dân" và mất đi tính biểu tượng về quyền lực và tiền bạc.

Những lý do trên đã khiến loài chó ngao Tây Tạng bị giới thượng lưu tại Trung Quốc "thất sủng".

Trung Quốc: Bị giới thượng lưu thất sủng, chó ngao vô gia cư đang ngày một gia tăng - Ảnh 5.

Giờ đây, chó ngao Tây Tạng đã trở thành một phần không thể thiếu của "cộng đồng chó hoang".

Nếu được nuôi chỉ vì theo phong trào nhằm khẳng định địa vị của mình thì những chú chó ấy sẽ phải đối mặt với nguy cơ bị cho ra đường, đặc biệt là khi chi phí để nuôi dưỡng và chăm sóc chúng có thể lên tới vài nghìn nhân dân tệ (tương đương gần 10 triệu VND) mỗi tháng.

Và thế là, loài chó từng được coi là biểu tượng của tiền bạc và quyền lực đã trở thành một phần không thể thiếu của "cộng đồng chó hoang", thậm chí nhiều trường hợp còn phải kết thúc hành trình tại những cửa hàng chuyên thịt chó.

Bà Mimi Bekhechi, Giám đốc phụ trách các chương trình quốc tế của Tổ chức Bảo vệ Quyền lợi Động vật PETA cho biết: "Chính sự tham lam của con người đã tạo nên cơn ác mộng này. Cần nhanh chóng tìm gia đình phù hợp cho những chú chó trên, đồng thời chúng cũng cần nhận được chăm sóc y tế ngay lập tức. Có lẽ một tổ chức thú y quốc tế nào đó nên tới đây để xử lý tình hình đáng lo ngại này." 

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Vừa đạt giải thưởng sắc đẹp, Á hậu 17 tuổi đòi mẹ cho sang Dubai du lịch, chẳng ai ngờ đó là kế hoạch "bán thân" của cô nàng

    Cô gái 17 tuổi đã rủ bạn thân sang Dubai du lịch, nhưng nhanh chóng bị phát hiện là đến thành phố giàu sang ấy để bán thân lấy tiền đóng học phí Đại học.
  • Đọc thêm