Trung Quốc: Áp dụng hình thức kinh doanh "trả tiền tùy tâm", nhà hàng thua lỗ 330 triệu đồng chỉ trong 1 tuần

Trang Đỗ, Theo Trí Thức Trẻ 12:01 21/10/2016

Tưởng chừng hình thức kinh doanh "trả tiền tùy tâm" sẽ giúp cửa hàng thu hút thực khách và nhanh chóng thu lời. Kết quả, đông thì đông thật nhưng chỉ trong 1 tuần, cửa hàng thua lỗ tới 330 triệu đồng.

Để thu hút thực khách đến với cửa hàng mới khai trương, một chủ cửa hàng ở Quế Dương, thủ phủ của tỉnh Quý Châu, Trung Quốc đã quyết định thực hiện chương trình khuyến mại, cho phép khách hàng ăn thoải mái, trả tiền tùy tâm.

Trung Quốc: Áp dụng hình thức kinh doanh trả tiền tùy tâm, nhà hàng thua lỗ 330 triệu đồng chỉ trong 1 tuần - Ảnh 1.

Cô Liu không thể ngờ cửa hàng lại thua lỗ nhiều đến thế sau 1 tuần khai trương.

Vậy nhưng, chiến dịch quảng bá tưởng chừng hoàn hảo này lại thất bại thảm hại.

Mỗi ngày, biết bao thực khách cùng dắt tay nhau, nườm nượp kéo đến cửa hàng, vậy nhưng, sau khi dùng bữa xong, có những người chỉ trả 10% hóa đơn tiền ăn của mình, có những khách lại chỉ để lại có 1NDT (3.300 đồng).

Cứ vậy, sau 7 ngày, cửa hàng lỗ tới 100.000NDT (tương đương 330 triệu đồng), tờ The Paper đưa tin.

"Nếu thức ăn hay dịch vụ của chúng tôi kém thì điều đó còn có thể chấp nhận được. Đằng này, theo phản hồi của khách, thức ăn của chúng tôi rất đầy đặn và ngon miệng. Số tiền mà các thực khách trả cho cửa hàng không hề đúng với những gì mà chúng tôi bỏ ra", chủ cửa hàng Liu Xiaojun đau buồn chia sẻ.

Tiền mất, tình bạn cũng không cánh mà bay. Chỉ 1 tuần sau khi khai trương, cô Liu cùng 2 người bạn của mình đã xảy ra cãi vã bởi thua lỗ nặng nề. Một trong 2 người bạn của cô thậm chí còn bỏ đi và thề sẽ không bao giờ quay lại.

Quyết định thay đổi chiến lược kinh doanh, cô Liu chấm dứt chương trình "trả tùy tâm" để quay về hình thức kinh doanh cổ truyền "ăn bao nhiêu trả bấy nhiêu". Vậy nhưng, ngay trong ngày đầu tiên áp dụng hình thức kinh doanh này, cửa hàng của cô chẳng có lấy một bóng khách.

Trước đó, vào năm 2013, một chủ cửa hàng buffet ở Phúc Châu, Trung Quốc cũng từng áp dụng phương pháp kinh doanh "trả tiền tùy tâm" này. Tuy nhiên, trong tháng đầu tiên, cửa hàng cũng lỗ tới 100.000NDT. 

Đúng là những bài học đáng giá cho những người tin người thái quá.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm