Trục vớt được hàng tấn loại rác kinh khủng hơn cả túi nhựa và ống hút, gây ám ảnh đại dương trong suốt thời gian dài

J.D, Theo Helino 12:21 02/07/2019

Có một loại rác còn kinh khủng hơn túi nhựa và ống hút, khoa học vừa vớt được hàng tấn dưới đáy đại dương.

Nói về rác thải nhựa, có lẽ ai cũng hiểu được rằng chúng gây tác hại kinh khủng thế nào. Nhưng đa số chỉ nghĩ về túi nhựa, hộp xốp, ống hút... mà không hay biết vẫn còn một loại rác cực kỳ có hại, đang trở thành bóng ma ám ảnh khắp đại dương hiện nay. Đó là những "tấm lưới ma" - loại lưới đánh cá đã bị vứt bỏ dưới đại dương.

Trục vớt được những tấm lưới "ma" nặng hàng tấn dưới đại dương

Mới đây, một tổ chức phi lợi nhuận đã thực hiện một chiến dịch làm sạch biển tại một trong những khu vực tập trung rác lớn nhất, mang tên Đảo rác Thái Bình Dương (Great Pacific Garbage Patch). Kết quả sau 25 ngày, họ trục vớt được hơn 40 tấn rác, gồm nhựa thông dụng và lưới đánh cá.

"Nhựa thông dụng" ở đây thực chất là đầy đủ các loại nhựa có mặt trên đất liền, từ chai nước đến đồ chơi trẻ em. Nhưng điểm đáng chú ý chính là 5 tấn lưới đánh cá được vớt lên. Đó là công cụ phục vụ cho ngư dân, nhưng có thể tồn tại dưới lòng đại dương trong hàng chục năm. Khi bị cuốn trôi, nó tóm theo rác xung quanh và tạo thành một đám rác khổng lồ, dễ dàng khiến các loài sinh vật biển mắc lại đó.

Trục vớt được hàng tấn loại rác kinh khủng hơn cả túi nhựa và ống hút, gây ám ảnh đại dương trong suốt thời gian dài - Ảnh 2.
Trục vớt được hàng tấn loại rác kinh khủng hơn cả túi nhựa và ống hút, gây ám ảnh đại dương trong suốt thời gian dài - Ảnh 3.

Được biết, chiến dịch này có tên FloatEco do tổ chức Ocean Voyages (OV) thực hiện. Họ dự định sẽ trở lại đây vào năm 2020, để tiếp tục một chiến dịch thu dọn kéo dài trong 3 tháng.

Trước đó, OV đã thực hiện một khảo sát bằng drone tại khu vực này, nhằm đánh giá tình hình và có chiến lược tốt hơn. Họ còn tuyển cả thuyền bè xung quanh khu vực, nhằm gắn định vị lên các tấm lưới ma nhờ hệ thống vệ tinh.

"Công nghệ vệ tinh chính là chìa khóa cho chiến dịch của chúng tôi, để có thể tìm ra khu vực đang chịu nhiều rác thải nhất," - Mary Crowley, người sáng lập ra OV cho biết. 

"Những tấm lưới ma cùng rác nhựa chính là thứ gây đe dọa mạng sống của sinh vật biển, và thậm chí ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta."

Theo Crowley, số liệu cho thấy mỗi năm có khoảng 600.000 tấn công cụ đánh cá bị bỏ lại dưới lòng đại dương. Và "nhờ" vậy, 380.000 sinh vật biển đã bị giết hại.

"Thực sự rất khó chịu khi đi thuyền qua những nơi mà chỉ vài thập kỷ trước còn trong xanh và hoang dã, nay ngập tràn các loại rác quen thuộc," - Crowley cảm thán. 

"Có nhiều vấn đề cần phải giải quyết ngay: cắt giảm nhựa dùng 1 lần, ngăn rác nhựa lọt ra ngoài đại dương, và quan trọng nhất là ý thức của công chúng, doanh nghiệp, cùng các giải pháp thu dọn đột phá nữa."

OV đã hợp tác cùng 2 chuyên gia từ ĐH Hawaii là Nikolai Maximenko và Jan Hafner để cùng thực hiện dự án FloatEco. Đây là dự án nghiên cứu được tài trợ bởi NASA, nhằm mục đích tìm ra giải pháp cho các loại rác đang tồn đọng ngày càng nhiều dưới đại dương, và giải cứu hệ sinh thái hiện nay.

Tham khảo: Daily Mail, CNN

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày