Trò tương tác sinh tồn “You vs Wild” của Netflix chỉ là trò con nít thôi!

NGỌC KING, Theo Helino 10:59 18/04/2019

Giả tạo và vô vị, tác phẩm sinh tồn“You vs Wild” thua xa đàn anh “Bandersnatch” trong cùng thể loại phim tương tác trên Netflix.

Những tưởng sau cú hit Bandersnatch, thể loại phim tương tác của Netflix sẽ ngày càng được hoàn thiện với nội dung hấp dẫn hơn. Ý tưởng đưa người xem vào những lựa chọn sinh tồn cùng Bear Grylls trên nhiều loại địa hình hoang sơ từ sa mạc cho tới núi tuyết có vẻ như là nguyên liệu tuyệt vời làm nên một series tương tác hoàn hảo. Thế nhưng sự đơn điệu trong cốt truyện, nghèo nàn trong các lựa chọn và cả sự vô nghĩa trong kịch bản đã khiến You vs Wild (Bạn Đối Mặt Tự Nhiên) giống như game tương tác cho trẻ em 5 tuổi.

Trailer "You vs Wild"

Gồm 8 tập phim, You vs Wild đưa khán giả cùng Bear Grylls lạc vào thiên nhiên hoang dã với các nhiệm vụ khác nhau chủ yếu là tìm người, mèo chó lạc… Tập đầu tiên là hành trình "anh Gấu" đi giải cứu một cô bác sĩ trong rừng và đem thuốc cho thổ dân, trong khi tập tiếp theo chứng kiến sứ mệnh giải cứu chó lạc tại khu vực dãy Alps Thụy Sĩ.

Những thử thách dễ dàng đến nhàm chán

Trò tương tác sinh tồn “You vs Wild” của Netflix chỉ là trò con nít thôi! - Ảnh 2.

Phim có nội dung không hề sáng tạo.

Phần lớn thời gian dành cho việc Grylls trao đổi trực tiếp với người xem, liên tục đề nghị chúng ta chọn lựa như cho anh ấy lội suối hay băng rừng, bò qua một khúc cây vắt ngang qua vực hay đu dây leo,.. Thoạt nghe có vẻ phiêu lưu mạo hiểm thật đấy nhưng dần dần, người xem dần nhận ra rằng dù mình lựa chọn là gì đi nữa thì đó đều là những việc mà Grylls đã làm rồi và làm không biết bao nhiêu lần.

Sau khi click vào từng lựa chọn, anh chàng miễn cưỡng nói những câu có sẵn trong kịch bản như "Ồ tui không biết nha mấy hòn đá này trơn lắm" hoặc "Chà các cậu chọn cách ăn con sâu đó hả, hiển nhiên rồi."

Trò tương tác sinh tồn “You vs Wild” của Netflix chỉ là trò con nít thôi! - Ảnh 3.

Sự điềm nhiên đến phát bực của Grylls, sự thiếu chân thực trong các thử thách dành cho anh (không, bạn không có lựa chọn nào để giết anh ấy đâu) và cả việc Bear hoàn thành ngon ơ các thử thách khiến You vs Wild trở nên quá dễ đoán, nếu không muốn nói là nhàm chán. Cảnh Bear tìm được chú chó lạc diễn ra thật tức cười khi con chó trông không có vẻ gì là đi lạc 36 tiếng dưới tuyết dày, sau đó từ đâu lại còn xuất hiện một chiếc xe kéo đưa cả hai trở về. Tất nhiên ở một số màn chơi, Netflix có để người xem phải chơi lại, nhưng như đã nói, kết quả thì khá vô nghĩa.

Thiếu hẳn sự sáng tạo so với Bandersnatch

Vấn đề với You vs Wild là việc loạt phim cố gắng hòa trộn hai yếu tố "thật" và "ảo" vào với nhau để rồi cuối cùng ra một thứ nửa nạc nửa mỡ, dở ông dở thằng. Càng cố gắng trở nên chân thực, bằng việc đưa ra các lựa chọn và để diễn viên "diễn" với các kịch bản từ ngộ độc cho tới sụt băng, series có vẻ như càng trở nên giả tạo hơn.

Trò tương tác sinh tồn “You vs Wild” của Netflix chỉ là trò con nít thôi! - Ảnh 4.

"You vs Wild" là một bước lùi so với "Bandersnatch".

Nếu nói đây là một trò chơi tương tác, giống như Bandersnatch, thì nó đã không bất ngờ lại còn chẳng khó khăn gì. Nếu như tập phim thuộc thương hiệu Black Mirror mở ra cho người chơi vô số hướng đi và cái kết khác nhau thì You vs Wild chỉ có một kết quả là trước sau gì cũng hoàn thành cuộc thử thách.

Tác phẩm chẳng có ngóc ngách nào để khám phá, không có câu chuyện ẩn để mở khóa hay thậm chí còn thiếu luôn cả những hướng đi mới sáng tạo. Chúng ta không phải đắn đo khi click các lựa chọn khác nhau cho Bear hay cũng chẳng cần chơi lại để xem hướng đi còn lại sẽ dẫn tới đâu. Thứ duy nhất bạn có thể làm trong series này là khiến anh chàng sống khổ sở hơn "một tí" mà thôi.

Trò tương tác sinh tồn “You vs Wild” của Netflix chỉ là trò con nít thôi! - Ảnh 5.

Những lựa chọn không quá ảnh hưởng tới kết cục phim.

Xét cho cùng, bộ phim không khác gì chương trình truyền hình thực tế Man vs Wild của Bear Grylls ngày xưa cho lắm hay thậm chí còn kém đi ít nhiều bởi bạn có thể lựa chọn cách giải quyết dễ dàng hơn kia mà. Con cá sấu mà Grylls đương đầu bé bằng nắm tay, con báo thì cách anh ấy nửa cây số. Thậm chí cảnh phim anh chàng rớt từ trên vách đá làm rơi mất túi thuốc (gameover) cũng không có vẻ gì là tồi tệ cho lắm.

Rộng rãi ra mà nói, đây có thể coi là một loạt phim có giá trị giáo dục về kỹ năng sinh tồn khá hiệu quả cho trẻ em. Trừ việc đó ra, thì thực sự Netflix nên cân nhắc lại về tương lai của những series tương tác tiếp theo mà họ có ý định tung ra.

Trò tương tác sinh tồn “You vs Wild” của Netflix chỉ là trò con nít thôi! - Ảnh 6.

Mọi thứ có vẻ khá dễ dàng với Bear Grylls.

Phim hiện đang được chiếu trên hệ thống Netflix.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Dân văn phòng Hà Nội làm gì trong những ngày đầu giãn cách toàn thành phố?

    Bạn làm gì trong ngày đầu tiên Hà Nội giãn cách toàn thành phố?.
  • Đọc thêm