Triển lãm "Mở" Mắt - Chuyện kể của trăm ngàn tròng kính cũ từ bệnh viện Mắt Sài Gòn

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 19:30 27/03/2023

Hệ thống Bệnh Viện Mắt Sài Gòn đã quyết định thực hiện Triển lãm nghệ thuật "Mở" Mắt mới mẻ và độc đáo để lan tỏa thông điệp trân trọng và thêm yêu đôi mắt đến cộng đồng. Triển lãm mở cửa tự do từ 01/04 đến 02/04/2023 tại Crescent Mall 101 Tôn Dật Tiên, Tân Phú, Quận 7, TPHCM.

Mắt Sài Gòn và dự án tái sinh cuộc đời những tròng kính cũ

Kính mắt xuất hiện một cách đầy lạ lẫm trong cuộc đời, từ "vật ngoài ý muốn" đã dần trở thành "vật bất ly thân" với nhiều người. Nhưng theo sự tiến bộ của y học, tật khúc xạ và những bệnh lý về mắt đã được điều trị dứt điểm. Trong những ngăn kéo tủ tại các bệnh viện của Hệ thống Mắt Sài Gòn, không khỏi ngạc nhiên khi có rất nhiều những cặp kính cũ, là vật lưu giữ những câu chuyện đầy cảm xúc của những đôi mắt đã phục hồi tầm nhìn sắc nét sau phẫu thuật thành công.

Từ cảm hứng trên mỗi câu chuyện đó, Hệ thống Bệnh viện Mắt Sài Gòn đã có dự án "xin" lại thật nhiều tròng kính cũ từ khách hàng để tái sinh thành tác phẩm nghệ thuật và trưng bày trong Triển lãm "Mở" Mắt, như một món quà dành tặng riêng đôi mắt, kỳ quan mà tạo hoá đã ban tặng cho con người.

Triển lãm Mở Mắt - Chuyện kể của trăm ngàn tròng kính cũ từ bệnh viện Mắt Sài Gòn - Ảnh 1.

Những tròng kính cũ đang chờ được hóa thân thành tác phẩm nghệ thuật

Triển lãm "Mở" Mắt - Mở ra điều diệu kỳ cho đôi mắt

Thông qua 12 tác phẩm nghệ thuật được sáng tạo từ tròng kính cũ và các vật liệu thủy tinh, mica, Triển lãm "Mở" Mắt mang đến cho người xem những kiến thức mới lạ về cửa sổ tâm hồn, để ta thêm hiểu, thêm yêu đôi mắt mình.

Triển lãm Mở Mắt - Chuyện kể của trăm ngàn tròng kính cũ từ bệnh viện Mắt Sài Gòn - Ảnh 2.

Triển lãm "Mở" Mắt gửi thông điệp yêu đôi mắt đến cộng đồng

Tác phẩm "Mở" Mắt: Tác phẩm với kích thước khổng lồ, được thực hiện bởi Nghệ sĩ Người Đá và đội ngũ, tạo hình từ hàng trăm ngàn tròng kính cũ, kể câu chuyện về những đôi mắt trong thời đại kỹ thuật số, những đôi mắt đã từng nhìn cuộc sống qua rào cản của tật khúc xạ, của các bệnh lý nhãn khán khoa. Tác phẩm như lời nhắn gửi: "Hãy trân trọng đôi mắt tự do - "không rào cản" của chính mình".

Triển lãm Mở Mắt - Chuyện kể của trăm ngàn tròng kính cũ từ bệnh viện Mắt Sài Gòn - Ảnh 3.

Một góc nhỏ của tác phẩm "Mở" Mắt được thực hiện bởi Nghệ sĩ Người Đá và đội ngũ

Tác phẩm Diệu kỳ: Bạn có biết mắt người có đường kính chỉ 2.54 cm và trọng lượng chỉ 7 gam nhưng lại chuyển động với tốc độ siêu tốc 150 mili giây, và có khả năng nhận diện đến 10 triệu màu sắc khác nhau? Rất nhiều kiến thức thú vị khác về đôi mắt sẽ được thể hiện qua các bức tranh mosaic sử dụng thủ pháp tạo ra hình ảnh từ tập hợp những mảnh nhỏ của Tòong Teng Studio. Đây chính là trải nghiệm lý thú mà bạn không thể bỏ qua khi đến triển lãm.

Triển lãm Mở Mắt - Chuyện kể của trăm ngàn tròng kính cũ từ bệnh viện Mắt Sài Gòn - Ảnh 4.

Nghệ sĩ của Tòong Teng Studio hoàn thiện những công đoạn cuối cùng cho tác phẩm

Tác phẩm Tự do: Tại khu vực này, bạn được chiêm ngưỡng 8 tác phẩm điêu khắc lấy cảm hứng từ 8 câu chuyện người thật việc thật, được Nghệ sĩ Tidu thực hiện. Bạn sẽ trải nghiệm một chút bỡ "Ngỡ" từ khi tháo kính - Cảm giác "Nhẹ" nhàng khi đầu mũi không còn cặp kính - Tầm nhìn "Thoáng" được khơi mở, không gian "Gần" phá tan mọi rào cản - "Sắc" nét trong ánh nhìn - Chân "Thực" trong từng khung ảnh. Để rồi được "Yên" lòng đón chờ sự bừng "Sáng" trong tầm nhìn và một tương lai "Tự do" mở ra phía trước.

Triển lãm Mở Mắt - Chuyện kể của trăm ngàn tròng kính cũ từ bệnh viện Mắt Sài Gòn - Ảnh 5.

Nghệ sĩ TiDu và Người Đá trao đổi về kết cấu của tác phẩm

Yêu mắt: Lời nhắn nhủ dễ thương cùng Eye Signature

Nếu ở 3 khu vực trước bạn đã thưởng thức tác phẩm nghệ thuật từ các nghệ sĩ, thì tại không gian Yêu Mắt, bạn sẽ được lưu lại khoảnh khắc tươi đẹp của đôi mắt mình với sự hỗ trợ của các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, đồng thời nhận quà thú vị từ ban tổ chức.

Đặc biệt, sự góp mặt của Ca sĩ Nguyên Hà mang đến cho triển lãm bữa tiệc âm thanh đầy cảm xúc vào khung giờ đặc biệt 16h30 - 17h30 Thứ bảy 01/04/2023. Nguyên Hà cũng sẽ chia sẻ về tác phẩm "Sắc", được lấy cảm hứng từ câu chuyện đôi mắt tự do sau khi cô đã phẫu thuật khúc xạ thành công tại Mắt Sài Gòn.

Triển lãm "Mở" Mắt được tổ chức bởi Hệ thống Bệnh viện Mắt Sài Gòn cùng sự đồng hành của các đối tác Zeiss, Alcon, Tâm An Medical.

Triển lãm "Mở" Mắt - Mở ra điều diệu kỳ cho đôi mắt

Triển lãm nghệ thuật độc đáo dành cho đôi mắt do Hệ thống Bệnh viện Mắt Sài Gòn tổ chức.

Thời gian: 10:00 – 22:00 | Ngày 01 - 02/04/2023 (Triển lãm mở cửa tự do)

Địa điểm: Crescent Mall, 101 Tôn Dật Tiên, Tân Phú, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh

Đăng ký nhận quà tại triển lãm: www.trienlammomat.com

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm