Trên 750 người đã tử vong vì dịch Ebola tại CHDC Congo

QUANG TRƯỜNG, Theo TTXVN 10:10 13/04/2019

Ngày 12/4, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết số người tử vong vì dịch Ebola tại CHDC Congo đã vượt quá 750 người.

Trên 750 người đã tử vong vì dịch Ebola tại CHDC Congo - Ảnh 1.

Nhân viên y tế phun thuốc khử trùng quanh quan tài của một bệnh nhân nhiễm Ebola tại Beni, CHDC Congo, ngày 13/8/2018. Ảnh: AFP/ TTXVN

Tính đến ngày 9/4, gần 1.200 trường hợp nhiễm virus Ebola đã được xác định tại các tỉnh bị ảnh hưởng là Bắc Kivu và Ituri, với 751 người tử vong.

Hội Chữ thập đỏ cho biết, sự lây lan của dịch bệnh đang gia tăng, trong khi Tổ chức Bác sỹ không biên giới (MSF) cảnh báo rằng các phản ứng của quốc tế nhằm kiểm soát dịch bệnh đã thất bại. Theo đánh giá của WHO, tình hình an ninh bất ổn - do sự hiện diện của các nhóm vũ trang, cùng với phản ứng tiêu cực của một số cộng đồng đã cản trở việc kiểm soát dịch bệnh lây lan.

Ông Tarik Jasarevic, phát ngôn viên của WHO cho biết, những lo ngại về tình hình an ninh, bao gồm cả một số vụ tấn công gần đây vào các cơ sở y tế, đã khiến các tổ chức quốc tế không thể duy trì được các biện pháp phòng dịch. Khi nhân viên y tế không thể đến các cộng đồng vì tình trạng bất ổn, người dân sẽ không được tiêm phòng, không có nhân viên để điều trị, từ đó dịch bệnh sẽ càng lây lan nhanh chóng.

Đây là đợt bùng phát Ebola thứ 10 và có hậu quả tồi tệ thứ 2 tại CHDC Congo trong 40 năm qua. Hồi tháng 10/2018, Uỷ ban khẩn cấp Y tế quốc tế đã tuyên bố "tình trạng khẩn cấp về sức khoẻ cộng đồng được quốc tế quan tâm" do sự bùng phát và lây lan của Ebola. Sau đó, cơ quan này đã quyết định xem xét lại tình hình trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp. Trước đó, năm 2014, dịch Ebola đã lây lan mạnh mẽ ở Tây Phi, khiến hơn 10.000 người tử vong tại Guinea, Liberia và Sierra Lione.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đã bắt được nghi phạm vụ thảm án khiến 3 người trong gia đình ở Bắc Giang tử vong

    Cơ quan công an đã bắt giữ nghi phạm Trần Văn Hiếu (SN 1974, trú huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang), hung thủ gây ra vụ thảm án khiến bố mẹ và em gái tử vong.
  • Đọc thêm