Trẻ em cùng phụ huynh thích thú xem màn kịch rối đặc biệt tại Triển lãm Hành động vì cộng đồng 2023

HẠ VŨ, Theo Phụ nữ số 07:10 29/11/2023

Thông qua vở kịch với nhân vật là các chú rối đáng yêu, các em nhỏ đã học được những kỹ năng cơ bản để bảo vệ bản thân trong các tình huống có nguy cơ bị xâm hại hay bắt cóc diễn ra trong cuộc sống.

Ngày 25/11, tại nhà Thái Học của Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội) diễn ra buổi workshop Kịch rối Búp bê phản kháng. Đây là hoạt động thuộc dự án Kịch rối phòng chống xâm hại trẻ em do Good Neighbors International (GNI) tổ chức.

Kịch rối phòng chống xâm hại trẻ em là một trong những dự án vinh dự lọt vào Vòng Chung kết giải thưởng Hành động vì cộng đồng - Human Act Prize năm 2023. Đây là giải thưởng thường niên mang tầm quốc gia nhằm tôn vinh, thúc đẩy những dự án vì cộng đồng, ghi nhận xứng đáng những tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân đang nỗ lực cống hiến cho xã hội.

Buổi workshop đã thu hút đông đảo phụ huynh và các em nhỏ tham gia.

Trẻ em cùng phụ huynh thích thú xem màn kịch rối đặc biệt tại Triển lãm Hành động vì cộng đồng 2023 - Ảnh 1.

Workshop nhanh chóng thu hút đông đảo các bạn nhỏ tham gia

Hoạt động biểu diễn kịch rối gồm hai màn. Màn 1 trực tiếp cho trẻ thấy tình huống nguy hiểm liên quan đến xâm hại tình dục. Thông qua những hành động của các chú rối sẽ giúp trẻ nhận biết được việc người khác tùy tiện động chạm đến cơ thể đều có thể gây nguy hiểm dù đó là người quen.

Trẻ em cùng phụ huynh thích thú xem màn kịch rối đặc biệt tại Triển lãm Hành động vì cộng đồng 2023 - Ảnh 2.
Trẻ em cùng phụ huynh thích thú xem màn kịch rối đặc biệt tại Triển lãm Hành động vì cộng đồng 2023 - Ảnh 3.

Những chú rối với tạo hình đáng yêu, gần gũi với trẻ em được lồng ghép các bài học phòng chống xâm hại

Trẻ em cùng phụ huynh thích thú xem màn kịch rối đặc biệt tại Triển lãm Hành động vì cộng đồng 2023 - Ảnh 4.

Sau khi trẻ nhận thức được các tình huống nguy hiểm như bị dụ dỗ và xâm hại tình dục, trẻ được học biện pháp đối phó phù hợp

Màn 2 là những tình huống nguy hiểm khác như dụ dỗ bắt cóc từ người lạ. Phần lớn trẻ nghĩ rằng mình có thể dễ dàng phân biệt được người lạ mặt và trẻ thường không có sự đề phòng đối với những người nhìn có vẻ tốt bụng, thân thiện, đặc biệt là những người thân quen. Và thông qua những tình huống như người lạ làm quen cho quà và nhờ giúp đỡ,... sẽ giúp trẻ loại bỏ những quan niệm cố hữu về người lạ/người nguy hiểm và cho trẻ biết những mánh khóe tội phạm hay dùng để dụ dỗ trẻ em.

Trẻ em cùng phụ huynh thích thú xem màn kịch rối đặc biệt tại Triển lãm Hành động vì cộng đồng 2023 - Ảnh 5.

Các em nhỏ tại buổi biểu diễn tiếp thu rất nhanh những bài học từ các tình huống được đưa ra

Thông qua các tình huống cụ thể được tái hiện bằng hoạt động đáng yêu của những chú rối, workshop đã giúp các em nhỏ nhận thức được hành vi có liên hệ với xâm hại tình dục như xem/đụng chạm các bộ phận quan trọng, hay những hành vi lôi kéo, dụ dỗ mà người xấu dùng để tiếp cận trẻ. Trẻ cũng được hướng dẫn cách từ chối người lạ mặt/người có khả năng nguy hiểm, cách bỏ chạy kịp thời, nhấn mạnh việc trẻ cần phải báo lại sự việc cho người lớn. Từ đó, giúp trẻ hình thành thói quen ứng phó thích hợp.

Chị Trang, phụ trách buổi workshop cho biết, đội ngũ thực hiện dự án rất vui khi buổi workshop đã thu hút được nhiều phụ huynh cùng các em nhỏ tham gia. Các bé rất hào hứng khi xem những chú búp bê thể hiện các tình huống.

"Cũng là giáo dục, truyền tải các biện pháp bảo vệ bản thân khi gặp các tình huống nguy hiểm, thế nhưng cách truyền tải bằng kịch rối như vậy rất mới mẻ, giúp các con tiếp thu và ghi nhớ nhanh hơn", chị Hoa (Cát Linh, Đống Đa) cho biết sau khi theo dõi những tiểu phẩm trong buổi workshop.

Trẻ em cùng phụ huynh thích thú xem màn kịch rối đặc biệt tại Triển lãm Hành động vì cộng đồng 2023 - Ảnh 6.

Phụ huynh đưa con tới xem kịch rối tại Triển lãm Hành động vì cộng đồng

Đặc biệt, các em đã tiếp thu rất nhanh những bài học từ các tình huống được đưa ra như không đi theo người lạ khi được cho quà, hét thật to khi có người đụng chạm vào cơ thể,...

Những tình huống giả định thực tế như không đi theo người lạ, hét to khi có người đụng chạm cơ thể... được khéo léo lồng ghép vào các màn kịch búp bê khiến các em nhỏ rất thích thú và thể hiện sự tiếp thu nhanh chóng.

"Khi có người lạ động chạm vào người, con sẽ hét lên thật to 'không thích' sau đấy bỏ chạy đi tìm người lớn", đó là câu trả lời của các học sinh mầm non Phương Hồng sau khi xem các tình huống nguy hiểm được tái hiện trong buổi biểu diễn.

"Buổi biểu diễn này rất ý nghĩa, các con rất hào hứng khi theo dõi các tình huống được thể hiện bằng búp bê như vậy. Phương pháp giáo dục này cũng rất mới mẻ, giúp các con tiếp thu và ghi nhớ nhanh hơn các tình huống nguy hiểm và cách ứng phó", giáo viên mầm non trường Phương Hồng chia sẻ.

Trẻ em cùng phụ huynh thích thú xem màn kịch rối đặc biệt tại Triển lãm Hành động vì cộng đồng 2023 - Ảnh 7.

Các em học sinh mầm non Phương Hồng chăm chú và hào hứng theo dõi...

Trẻ em cùng phụ huynh thích thú xem màn kịch rối đặc biệt tại Triển lãm Hành động vì cộng đồng 2023 - Ảnh 8.
Trẻ em cùng phụ huynh thích thú xem màn kịch rối đặc biệt tại Triển lãm Hành động vì cộng đồng 2023 - Ảnh 9.

Thông qua những chuyển động đáng yêu của búp bê, các em nhỏ đã tiếp thu rất nhanh các bài học về tình huống nguy hiểm cũng như cách đối phó

Ngoài ra, trong khuôn khổ của triển lãm còn có nhiều workshop cực kỳ ý nghĩa như: Đổi rác lấy cây; Tái chế vải vụn cùng người khuyết tật; Vẽ tranh trên giấy rơm. Các hoạt động diễn ra xuyên suốt 10 ngày triển lãm.

Giải thưởng "Hành động vì cộng đồng - Human Act Prize" do Báo Nhân Dân chỉ đạo tổ chức, với sự tham gia đồng hành của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Khoa học và Công nghệ, cùng sự phối hợp tổ chức của Công ty Cổ phần VCCorp. Giải thưởng nhằm tôn vinh các cá nhân, tổ chức có những đóng góp tích cực cho xã hội thông qua những sáng kiến, dự án cộng đồng uy tín, mang lại hiệu quả lâu dài và bền vững.

Không chỉ tôn vinh và lan tỏa, Giải thưởng Hành động vì cộng đồng - Human Act Prize còn ra đời với mục tiêu đồng hành, định hướng và kết nối mọi cá nhân và tập thể đã, đang và sẽ mang trên vai trách nhiệm vì cộng đồng trong hành trình của họ.

Trong khuôn khổ vòng chung kết của Giải thưởng, Triển lãm Hành động vì cộng đồng 2023 sẽ được diễn ra từ ngày 24/11 - 3/12 tại Văn Miếu Quốc Tử Giám - Hà Nội, và Gala trao giải sẽ được diễn ra vào 12/12 tại Nhà hát Hồ Gươm - Hà Nội.

Rất mong nhận được sự quan tâm và ủng hộ của cộng đồng!

Website chính thức: https://humanactprize.org/

Fanpage: https://www.facebook.com/HumanActPrize

Trẻ em cùng phụ huynh thích thú xem màn kịch rối đặc biệt tại Triển lãm Hành động vì cộng đồng 2023 - Ảnh 11.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày