Trào lưu lạ của giới trẻ Trung Quốc: Chỉ dùng điện thoại "cùi" để tập trung học, nói không với cám dỗ

Hà Thu, Theo Nhịp Sống Việt 16:37 20/09/2019

Thay vì hướng đến những chiếc smartphone mới mẻ hiện đại, một bộ phận học sinh sinh viên tại đây muốn trở nên nghiêm túc học hành thật sự bằng cách mua điện thoại đời cũ, không cài được mạng xã hội.

Như một lẽ thường dễ hiểu, giới trẻ sẽ luôn là bộ phận đông đảo bị hấp dẫn để săn tìm những sản phẩm công nghệ mới nhất, đặc biệt là những siêu phẩm smartphone vừa ra mắt. Thế nhưng, một xu hướng "ngược đời" đã và đang nổi lên tại Trung Quốc: Học sinh sinh viên chỉ thích dùng điện thoại đồ cổ thay cho smartphone hiện đại.

Cụ thể, BlackBerry - thương hiệu một thời làm mưa làm gió thống trị thế giới trong thập niên 2000 này đang có một cú hồi sinh ngoạn mục ở đất nước tỷ dân, ai mà biết lý do lại đến từ một hoàn cảnh vô cùng có lý và nghiêm túc. Thì ra, bộ phận giới trẻ này cảm thấy những công cụ Internet và ứng dụng ngày nay quá nhiều cám dỗ, khiến họ buộc phải đổi điện thoại để hạn chế chức năng, giúp tập trung vào việc học hiệu quả hơn.

Mẫu mã phổ biến nhất được tìm kiếm ở hoàn cảnh này là chiếc Q10, ra đời năm 2013. BlackBerry Q10 không quá cũ kỹ và lỗi thời, vẫn có thể cài đặt một số file ứng dụng Android từ bên ngoài nhưng chỉ dừng ở mức nghe nhạc, nhắn tin chứ không thể quá lạm dụng cho các trò chơi game, mạng xã hội.

Trào lưu lạ của giới trẻ Trung Quốc: Chỉ dùng điện thoại cùi để tập trung học, nói không với cám dỗ - Ảnh 1.

BlackBerry Q10

Theo Abacus News, anh Leo Lee - chủ nhân của một vài page buôn bán đồ BlackBerry - cho biết những sản phẩm này vẫn luôn có chỗ đứng trong lòng nhiều khách hàng. Họ tìm đến BlackBerry vì ưu điểm bảo mật tốt, thiết kế cổ điển đặc trưng trang nhã, và mới nhất là trào lưu mua để tự hạn chế cám dỗ cho mình mà tập trung học hành. Thậm chí, họ còn cố tình chọn các phiên bản chỉ hỗ trợ hệ điều hành đời cũ, khiến cho những ứng dụng hiện đại không thể tương thích để tăng hiệu quả chấn chỉnh bản thân.

Không khó hiểu khi khá nhiều tay buôn tại Trung Quốc bắt đầu quan tâm tới mặt hàng và thị trường này, nghĩ ra các cách marketing mới mẻ như thêm vào vỏ case thời trang độc đáo hơn cho những mẫu BlackBerry dễ bán.

Trào lưu lạ của giới trẻ Trung Quốc: Chỉ dùng điện thoại cùi để tập trung học, nói không với cám dỗ - Ảnh 2.

Một số biến thể được các tay buôn thiết kế giúp thu hút thêm nhiều người mua theo trend này.

Về hệ điều hành BlackBerry OS chạy trên những chiếc điện thoại này, chúng không hỗ trợ tương thích quá nhiều ứng dụng phổ biến như iOS và Android ngày nay. Vì thế, BlackBerry được coi như một khắc tinh hiệu quả của các con nghiện Internet nói chung và mạng xã hội nói riêng như Tik Tok. Hơn nữa, chúng đều có giá thành rất rẻ so với mặt bằng chung, trên dưới mức 90 USD (khoảng 2 triệu đồng).

Hiện tại, BlackBerry vẫn tiếp tục ra mắt những mẫu smartphone hiện đại, có thể đạt ngưỡng giá lên tới 500 USD. Phiên bản cuối cùng là chiếc KEY2 LE vừa ra mắt vào tháng 8/2018.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm