Trao 22 máy thở cho 4 bệnh viện điều trị Covid-19 ở miền Nam: "Sắp tới sẽ cần lượng lớn máy thở"

Huy Hậu, Theo Tổ quốc 10:47 23/07/2021

"Hiện BV đã chuyển công năng sang điều trị cho 365 BN Covid-19 có bệnh nền, trong đó 133 BN nặng, sắp tới sẽ cần lượng lớn máy thở. Vì vậy, việc nhận thêm một máy là đang cứu thêm 1 người" - Đại tá Hoàng Việt (Giám đốc BV Quân dân y miền Đông) chia sẻ.

Bác sĩ Đông (BV Quân dân y miền Đông, TP. Thủ Đức, TP.HCM) vẫn nhớ buổi sáng 9/7, vừa nhận lệnh chuyển công năng bệnh viện sang điều trị BN nhân Covid-19 thì 1 ngày sau tất cả các phòng đã gần như lấp đầy.

Ngày 21/7, có một bệnh nhân SpO2 giảm xuống dưới 40, rơi vào trạng thái nguy kịch. BS Đông gấp gáp gọi điện cho nhóm thiện nguyện Hạt Vừng (Hà Nội). Nhanh chóng một máy thở được vận chuyển ngay tức khắc đến bệnh viện.

Trao 22 máy thở cho 4 bệnh viện điều trị Covid-19 ở miền Nam: Sắp tới sẽ cần lượng lớn máy thở - Ảnh 1.

Nhóm thiện nguyện Hạt Vừng, quỹ Thiện Nhân, Soha.vn đã nhanh chóng đưa máy thở đến BV Quân dân y miền Đông

May mắn, trải qua nhiều giờ sinh tử, SpO2 của BN dần dần tăng lên trên 70, thoát khỏi nguy hiểm.

"Sau khi tiếp nhận máy HFNC (máy thở oxy dòng cao - PV), chúng tôi tức khắc hỗ trợ cấp cứu. Đến khi BN ổn định thì đã chuyển lên tuyến trên tại BV Bệnh Nhiệt đới để tiếp tục điều trị" - BS Đông nhớ lại.

Đại tá Hoàng Việt (Giám đốc BV Quân dân y miền Đông) cho biết thêm: "Hiện BV đã chuyển công năng sang điều trị cho 365 BN Covid-19 có bệnh nền, trong đó 133 BN nặng, sắp tới sẽ cần lượng lớn máy thở. Vì vậy, việc nhận thêm một máy là đang cứu thêm 1 người".

Túc trực chỉ dẫn các kỹ thuật viên vận hành máy

Tại Bệnh viện Đa khoa Thủ Đức, không khí vô cùng khẩn trương. Chỉ cần nghe một cuộc gọi khẩn, tuyến xe cấp cứu túc trực trước cổng lại chạy đi. BS Nguyễn Lan Anh (Phó Giám đốc BV Thủ Đức) chia sẻ, đây là khung cảnh bình thường từ khi bệnh viện tiếp nhận trên 300 bệnh nhân Covid-19 nặng.

"Ngày đầu chúng tôi dự tính sẽ xây khu hồi sức ở tầng 1, 3, 4 cho những BN có bệnh nền nhẹ, nhưng đến giờ tất cả 7 tầng đều có tình trạng suy hô hấp, số giường bệnh quá tải, trên 300 băng ca nằm sát nhau. Những ngày này, anh em phải chạy hết tốc lực, vì cái tâm mà cố gắng rất nhiều" - BS Nguyễn Lan Anh nói.

Trao 22 máy thở cho 4 bệnh viện điều trị Covid-19 ở miền Nam: Sắp tới sẽ cần lượng lớn máy thở - Ảnh 3.

6 máy thở cấp tốc được đưa đến BV TP.Thủ Đức

Ngày 22/7, nhóm thiện nguyện Hạt Vừng, quỹ Thiện Nhân và Soha.vn tiếp tục trao 22 máy thở đến 4 bệnh viện điều trị Covid-19, gồm: BV Phạm Ngọc Thạch (5 máy), BV Bệnh Nhiệt đới (5 máy), BV thành phố Thủ Đức (6 máy), BV Quân dân y miền Đông (6 máy).

Trao 22 máy thở cho 4 bệnh viện điều trị Covid-19 ở miền Nam: Sắp tới sẽ cần lượng lớn máy thở - Ảnh 4.

Lắp đặt máy thở tại BV Phạm Ngọc Thạch

Trao 22 máy thở cho 4 bệnh viện điều trị Covid-19 ở miền Nam: Sắp tới sẽ cần lượng lớn máy thở - Ảnh 5.

Một trong những tuyến đầu điều trị Covid-19 - BV Bệnh Nhiệt đới

Chia sẻ về hoạt động hỗ trợ máy thở cho đội ngũ tuyến đầu tại TP.HCM, nhà báo Trần Mai Anh (Đại diện nhóm Hạt Vừng) nói: "Mặc dù ở Hà Nội nhưng mỗi ngày đọc tin tức, tin nhắn của bạn bè là bác sĩ tại Sài Gòn về số ca nhiễm Covid-19, lòng tôi đã không yên. Bình thường BV Chợ Rẫy đã là tuyến đầu điều trị ca bệnh nặng, thế nên đứng trước dịch bệnh sẽ càng trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Ấy thế, không chỉ riêng tôi mà các mạnh thường quân trong quỹ Hạt Vừng đều đồng lòng vì miền Nam ruột thịt.

Ban đầu chúng tôi dự tính sẽ kêu gọi 4 máy thở. Thế nhưng rất nhanh đã có hàng chục nghìn mạnh thường quân gửi tiền. Đến bây giờ đã có hàng chục chiếc máy thở được ủng hộ, chúng tôi sẽ tiếp tục bàn giao cho các BV điều trị Covid-19 trong thời gian sắp tới".

Trao 22 máy thở cho 4 bệnh viện điều trị Covid-19 ở miền Nam: Sắp tới sẽ cần lượng lớn máy thở - Ảnh 6.

Nhóm thiện nguyện Hạt Vừng, quỹ Thiện Nhân và Soha.vn sẽ tiếp tục trao máy thở tới các bệnh viện khác trong thời gian sắp tới

Hãy ủng hộ máy thở, trang bị y tế cho lực lượng chống dịch TP.HCM

Mỗi ngày có tới hơn 1.000 ca nhiễm Covid-19 mới, nguồn lực chống dịch của TP.HCM đang bị quá tải. Để góp sức cùng với địa bàn được coi là Trái tim kinh tế của đất nước, xin hãy chung tay ủng hộ ác lực lượng TP.HCM vượt qua cơn dịch hiểm nghèo này. TP.HCM đang cần bổ sung máy thở các loại, găng tay, quần áo bảo hộ, mũ bảo hộ, bộ test nhanh...

* Mọi ủng hộ VỀ TIỀN xin gửi về:

Soha.vn:

Số tài khoản: 12410008685555. BIDV chi nhánh Hoàn Kiếm Hà Nội. Chủ TK CONG TY CO PHAN VCCORP.

Chuyển khoản xin ghi rõ: Ủng hộ máy thở

* Tổ chức, cá nhân TẶNG MÁY THỞ VÀ VẬT TƯ Y TẾ xin liên hệ Soha.vn , số 85 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân, Hà Nội.

Người phụ trách: Phạm Đình Mạnh. SĐT: 0974.974.104.

Trao 22 máy thở cho 4 bệnh viện điều trị Covid-19 ở miền Nam: Sắp tới sẽ cần lượng lớn máy thở - Ảnh 8.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm