Tranh cãi đương kim vô địch giải bóng rổ học sinh TP Hà Nội chưa ra sân phút nào đã bị loại vì... quên thẻ thi đấu

Đông, Theo Thể thao Văn hóa 20:27 28/03/2023

Vụ việc đã thu hút nhiều sự chú ý cũng như các ý kiến tranh luận trái chiều.

Giải bóng rổ học sinh TP Hà Nội năm học 2022-2023 là giải đấu nhận được sự quan tâm đông đảo của các bạn học sinh. Sau 2 năm đình trệ vì đại dịch, giải đấu đã chính thức quay trở lại với sự góp mặt của gần 100 đội nam - nữ. Giải đấu được tổ chức từ ngày 18/3 đến hết ngày 31/3 tại nhà thi đấu huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội.

Diễn ra trong 4 ngày cuối cùng là những cặp đấu được mong đợi nhất của khối THPT. Trong đó, trận đấu giữa "đương kim vô địch" - trường THPT Yên Hòa và trường Chu Văn An nhận được sự quan tâm hơn cả. Cứ tưởng khán giả sẽ có một trận bóng mãn nhãn, ấy thế mà mọi thứ đã không diễn ra như kỳ vọng. Chưa được ra sân phút nào, Yên Hòa Storm - CLB bóng rổ của trường Yên Hòa đã... bị loại. Nguyên do là bởi đội bóng này đã quên mang thẻ VĐV nên đã không được ra sân.

Theo chia sẻ từ Chủ tịch CLB bóng rổ trường THPT Yên Hoà, đội bóng đã có mặt tại sân từ 6h00 sáng (giờ thi đấu là 7h30) để khởi động và chuẩn bị. Đến 7h00 quản lý đội bóng mới tá hỏa phát hiện ra việc quên thẻ VĐV và đã nhờ dịch vụ giao hàng chuyển đến nhà thi đấu Thanh Trì. Trong khoảng 7h20-7h25 BTC yêu cầu kiểm tra thẻ, cho phép đội bóng thêm 20 phút để thu xếp (tức 7h45). Nhưng do thẻ hơn 8h00 mới tới sân, BTC đã quyết định loại trường THPT Yên Hòa khỏi giải đấu bởi điều lệ của giải đấu ghi rõ cầu thủ sẽ không được ra sân nếu không có thẻ.

Tranh cãi đương kim vô địch giải bóng rổ học sinh TP Hà Nội chưa ra sân phút nào đã bị loại vì... quên thẻ thi đấu - Ảnh 1.

Hình ảnh CLB bóng rổ của trường Yên Hòa vô địch nam THPT giải bóng rổ học sinh thành phố Hà Nội 2021

Vụ việc bị loại vì quên thẻ của đội bóng rổ trường THPT Yên Hòa đã dấy lên một cuộc tranh luận. Một bên cho rằng hình phạt này là quá nặng. Mặt khác lại đồng thuận với quyết định của BTC vì điều này đã được quy định thành luật thành văn, không làm đúng thì phải chịu phạt.

Hình phạt như vậy là quá nghiêm khắc!

Trước tiên là ý kiến cho rằng quyết định cuối cùng của BTC dành cho đội bóng trường THPT Yên Hòa là quá nặng nề. Nhiều người cho rằng BTC hoàn toàn có thể có những cách giải quyết nhẹ nhàng, nhân văn hơn. Chẳng hạn, trọng tài có thể cho các bạn học sinh của trường làm cam kết rằng tất cả VĐV tham gia thi đấu là đúng so với đăng ký, khi thẻ đến có thể cho check lại lần nữa, nếu có sai sót thì loại lúc đó cũng không quá muộn.

Bên cạnh đó, đây chỉ là một giải phong trào mang sân chơi bổ ích tới lứa tuổi thanh niên mà áp dụng luật một cách cứng nhắc là không nên. Quyết định này khiến công sức tập luyện của cả đội tan tành mây khói, thậm chí với nhiều học sinh lớp 12 thì đây là lần cuối cùng có thể tham gia giải, vậy mà lại nhận được thông tin như một "gáo nước lạnh".

- Tại sao không cho lùi trận đấu lại nhỉ? Các bạn học sinh cấp 3 thường háo thắng nên mấy cái nhỏ nhặt như thẻ rất dễ quên.

- Mình nghĩ BTC nên cho 2 đội đấu lại, chứ như thế này đội thua thì uất ức còn đội thắng cũng chả vinh quang gì.

- Lúc nghe tin mình thật sự rất sốc luôn ý. Bao nhiêu công sức tập luyện rồi ngóng trông từng giờ từng khắc đến giải. Thậm chí với nhiều em cuối cấp thì đây là lần cuối cùng trong đời học sinh tham gia giải này. Hy vọng trong các giải sau sẽ có cách xác minh VĐV ưu việt hơn để tránh những trường hợp đáng tiếc.

- Là một người theo dõi hành trình của Yên Hòa từ lâu, cũng được chứng kiến những nỗ lực, tâm huyết trong việc xây dựng cộng đồng bóng rổ của những người đứng đầu và cả huấn luyện viên của đội, mọi người và cả các em đã cố gắng, kì vọng như thế nào trước khi bước vào giải đấu này. Thương các chàng trai này quá. Nhìn các em buồn thiu mà mình cũng không kiềm được nước mắt.

Tranh cãi đương kim vô địch giải bóng rổ học sinh TP Hà Nội chưa ra sân phút nào đã bị loại vì... quên thẻ thi đấu - Ảnh 2.

Chưa được ra sân bất kỳ giây phút nào mà Yên Hòa Storm đã bị loại vì quên mang thẻ (Ảnh: Trần Linh, KickGeeks)

Luật đặt ra là để tuân theo, chứ không để phá!

Mặt khác, không ít người ủng hộ với hành động của BTC bởi điều lệ của giải đã ghi rõ ràng ngay từ đầu rằng cầu thủ sẽ không được ra sân nếu không có thẻ. Trước lúc thi đấu các đội đã được phổ biến rất rõ, không làm đúng theo quy định thì phải chịu phạt. Việc phá lệ cho một đội sẽ gây ảnh hưởng đến toàn giải đấu.

Ngoài ra, một vài ý kiến cũng cho rằng trưởng đoàn nên chịu trách nhiệm trong việc này khi không bao quát được hết công việc. Thứ quan trọng như thẻ thi đấu, trưởng đoàn đáng ra phải là người giữ để kịp xử lý khi sự cố xảy ra.

- Quy định là quy định, đã được nói rõ từ đầu chứ có phải trước giờ thi đấu 1 phút mới ban hành đâu, tội thì tội nhưng phải chấp nhận.

- Mình rất ủng hộ quyết định của BTC chương trình nhé. Không có sự nhân nhượng nào cho việc bất cẩn tạo tiền lệ xấu về ý thức tác phong đối với các bạn trẻ. Quy định đặt ra là để chấp hành, cứ du di riết thành thói quen.

- Nếu đã không quên ngay từ đầu thì cũng sẽ không có chuyện tồi tệ xảy ra. Trách là trách người giữ thẻ và cả trưởng đoàn nữa, nhưng sự việc xảy ra rồi cũng không nên nhắc lại quá nhiều. Không tham gia giải này thì tham gia giải khác.

- Về cơ bản theo điều lệ, quy định của giải đấu là không sai và cũng đã được phổ biến thống nhất trong nhiều giải trước đó và giải này cũng không ngoại lệ. Về lý, BTC, trọng tài làm không sai còn về tình có thể thông cảm. Ngược lại, nếu không làm việc đúng quy định thì việc xử lý theo cái tình nó sẽ phá vỡ hết tất cả những cố gắng của những người còn lại trong giải đấu, hơn nữa, điều nguy hiểm nhất khi xử lý duy tình là nó sẽ trở nên cơ chế xin - cho, tùy tiện và bất quy tắc. Phong trào muốn lớn mạnh và phát triển thì cần có quy tắc và luật lệ chứ cái gì cũng viện dẫn phong trào để làm việc một cách tùy tiện, xin cho, thông cảm, duy tình thì chẳng có gì tốt đẹp cả.

Người trong cuộc nói gì?

Giữa ồn ào, fanpage chính thức của đội bóng rổ trường THPT Yên Hòa cũng đã có những chia sẻ đầu tiên. Đại diện đội gửi lời xin lỗi chân thành nhất đến toàn thể CĐV và những người luôn theo dõi, đồng hành cùng CLB trong thời gian qua. Yên Hòa Storm sẽ coi đó là bài học cho những sai lầm mà mình mắc phải:

"Trong trận đầu ra quân của Giải học sinh TP Hà Nội năm 2023, CLB đã có những thiếu sót về vấn đề giấy tờ trong khâu chuẩn bị, dẫn đến kết quả bị xử thua trong trận đấu này. Thông qua sự việc đáng tiếc trên, toàn thể CLB đã rút ra bài học và nhận hình phạt thích đáng cho sai lầm mà chúng mình đã mắc phải.

Một lần nữa Yên Hòa Basketball Team xin gửi lời xin lỗi và cảm ơn tới những người đã và đang đồng hành cùng chúng mình suốt thời gian qua. Cảm ơn sự cố gắng và nỗ lực của VĐV CLB Bóng rổ Yên Hòa trong quá trình tập luyện chuẩn bị cho giải đấu vô cùng quan trọng này".

Tranh cãi đương kim vô địch giải bóng rổ học sinh TP Hà Nội chưa ra sân phút nào đã bị loại vì... quên thẻ thi đấu - Ảnh 3.

Đội bóng rổ trường THPT Yên Hòa cũng có những chia sẻ về sự việc này (Ảnh chụp màn hình)

Ở một diễn biến khác, ông Lê Hoàng Anh - Phó chủ tịch thường trực Liên đoàn bóng rổ Việt Nam cũng đã bày tỏ sự nuối tiếc của mình về vụ việc "quên thẻ" của THPT Yên Hòa tại giải bóng rổ học sinh năm nay. Theo ông, có rất nhiều cách xử lý khác trong trường hợp của đội bóng này bởi dù gì đây cũng là giải phong trào, thì việc ưu tiên đầu tiên chính là "phong trào".

"Mục tiêu của cấp thẻ là để kiểm soát đúng VĐV đăng ký và đã được duyệt đủ điều kiện, tiêu chuẩn thi đấu. Do đó, việc quên, mất đều có giải pháp để thực hiện mục tiêu trên như cam kết và chụp hình VĐV không mang thẻ. Nếu sau đó có gian lận VĐV thi đấu thì xử lý kỷ luật các chủ thể liên quan", ông Hoàng Anh chia sẻ.

Tranh cãi đương kim vô địch giải bóng rổ học sinh TP Hà Nội chưa ra sân phút nào đã bị loại vì... quên thẻ thi đấu - Ảnh 4.

Ông Lê Hoàng Anh - Phó chủ tịch thường trực Liên đoàn bóng rổ Việt Nam

Tóm lại, không ai mong muốn sự việc này xảy ra. Mỗi người sẽ có một lý lẽ riêng để chứng minh rằng hành động của mình là đúng, hoàn cảnh của mình là đáng thương. Nhưng đây sẽ là một bài học đáng nhớ không chỉ đối với Yên Hòa Storm mà cả các đội bóng khác.

Tổng hợp

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày