Trần Tuấn Việt – nhiếp ảnh gia hợp tác với Google, National Geographic... và câu chuyện về hành trình đưa hình ảnh Việt Nam ra thế giới

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 16:00 03/06/2020

Trần Tuấn Việt là một trong những cá nhân tiên phong cố gắng mang đến cái nhìn đầy mới mẻ về Việt Nam đến với bạn bè khắp năm châu.

Năm năm trở lại đây, cái tên Trần Tuấn Việt không còn quá xa lạ với giới nhiếp ảnh Việt Nam và cả những ai yêu mến bộ môn nghệ thuật này. Một nhiếp ảnh gia "tay ngang" khi có xuất thân là sinh viên xây dựng, lập công ty riêng về công nghệ thông tin, ấy vậy mà lại "lừng lẫy" năm châu với vai trò nhiếp ảnh. Chỉ với mong muốn duy nhất là truyền tải, chia sẻ nét văn hóa tuyệt vời và con người Việt Nam với bạn bè quốc tế, Trần Tuấn Việt đã ghi dấu ấn sâu đậm với những tác phẩm của mình.

Trần Tuấn Việt – nhiếp ảnh gia hợp tác với Google, National Geographic... và câu chuyện về hành trình đưa hình ảnh Việt Nam ra thế giới - Ảnh 1.

Trần Tuấn Việt – gương mặt nhiếp ảnh trẻ gây tiếng vang với rất nhiều tác phẩm giới thiệu giá trị văn hóa, con người Việt Nam với bạn bè thế giới.

Trần Tuấn Việt – nhiếp ảnh gia hợp tác với Google, National Geographic... và câu chuyện về hành trình đưa hình ảnh Việt Nam ra thế giới - Ảnh 2.

Làm hương - Ảnh in trong mục Visions of Earth (những góc nhìn về Trái Đất), ấn bản tháng 6/2017 của tạp chí National Geographic; Ảnh xuất bản trong sách ảnh "Spectacle" của National Geographic.

Hành trình từ một sinh viên khoa Kiến trúc tới việc trở thành nhiếp ảnh gia có tác phẩm

tác phẩm lọt vào Top 70 bức ảnh xuất sắc nhất thế giới do National Geographic bình chọn cho đến việc hợp tác với hệ thống thư viện số trực tuyến của Google không hề đơn giản, bởi khi còn ngồi trên ghế nhà trường, anh đã ý thức rõ về việc ngành nghề nào dễ dàng mang lại cho anh cuộc sống không phải lo lắng quá nhiều về cơm áo gạo tiền. Hai lần "rẽ sóng" là hai lần Trần Tuấn Việt làm khó bản thân giữa cuộc sống hối hả và nhiều khó khăn, vậy nhưng anh lại chọn nhiếp ảnh, như là một niềm vui, một thử thách mới của bản thân.

Thành công của Trần Tuấn Việt có lẽ đánh dấu từ năm 2017 khi anh được đánh giá là một hiện tượng nổi lên của làng nhiếp ảnh Việt. Dành nhiều năm lăn lộn với nghề, với đủ phong cách chụp khác nhau được thử nghiệm, Trần Tuấn Việt tìm lối đi riêng bằng cách muốn bản thân trở thành người kể chuyện bằng những bức ảnh (visual storyteller).

Trần Tuấn Việt – nhiếp ảnh gia hợp tác với Google, National Geographic... và câu chuyện về hành trình đưa hình ảnh Việt Nam ra thế giới - Ảnh 3.

Thiên Nga – huy chương vàng Cuộc thi ảnh Nghệ thuật Quốc tế lần 9 tại Việt Nam; giải A giải thưởng nhiếp ảnh xuất sắc cấp quốc gia 2017.

So với những bậc lão làng trong giới nhiếp ảnh, việc tạo cho mình một phong cách thể hiện khác biệt, đồng thời dám dấn thân vào một môi trường mới, một cộng đồng mới to lớn hơn, khác biệt hơn, và nhiều cạnh tranh hơn đã khiến Trần Tuấn Việt trở thành nghệ sĩ thế hệ tiên phong, dám nghĩ, dám làm và dám thử nghiệm. Kết quả cho những vất vả và say mê ấy chính là sự công nhận của giới chuyên môn và các giải thưởng thu về.

Tin vào học thuyết Phật giáo, những gì mà Trần Tuấn Việt truyền tải đều mang đậm văn hóa và truyền thống của người Việt. Anh đến với nhiếp ảnh như một cơ duyên, nhưng để biến cơ duyên đó trở thành điểm mạnh, đem đến nhiều giá trị cuộc sống và nghệ thuật thì không phải là điều dễ dàng. Trần Tuấn Việt từng tâm sự, anh coi nhiếp ảnh như một sở thích để bản thân có thể tìm được sự thanh tịnh, không bị vòng xoáy kim tiền nhấn chìm. Anh dành rất nhiều tâm huyết với đam mê này, đặc biệt hướng về các giá trị văn hóa tinh tế, cao đẹp của người Việt.

Trần Tuấn Việt – nhiếp ảnh gia hợp tác với Google, National Geographic... và câu chuyện về hành trình đưa hình ảnh Việt Nam ra thế giới - Ảnh 4.

Phật tử cầu nguyện – Top 70 ảnh đẹp nhất năm 2018 của cộng đồng nhiếp ảnh National Geographic. Ảnh in trong sách "Niên giám 2020" của National Geographic.

Trở thành nghệ sĩ hợp tác với Google trong dự án ảnh Việt Nam cho Google Arts & Culture, Trần Tuấn Việt một lần nữa chứng minh được khả năng và tầm ảnh hưởng của mình trên đấu trường quốc tế. Không chỉ vậy, anh còn là nhiếp ảnh gia giữ kỷ lục có hơn 70 bức ảnh đăng tải trên các nền tảng của National Geographic. Điều này không chỉ là thành công của cá nhân Trần Tuấn Việt mà còn là niềm tự hào của nhiếp ảnh Việt Nam trên bản đồ nhiếp ảnh thế giới, thôi thúc, tạo động lực và truyền cảm hứng cho thế hệ sau.

Với những gì mà Trần Tuấn Việt đang nỗ lực thực hiện và cố gắng đem đến diện mạo mới, sắc màu mới ra thế giới nhận được rất nhiều sự tán dương và cổ vũ từ những người yêu nghệ thuật. Hành trình còn nhiều gian nan và thử thách, tuy nhiên với tinh thần của một nghệ sĩ trẻ với những bước đi tiên phong đầy thành công, chắc chắn Trần Tuấn Việt sẽ còn có những tác phẩm xuất sắc hơn nữa để không phụ "nhân duyên" giữa anh và nhiếp ảnh.

Chiêm ngưỡng thêm các hình ảnh và câu chuyện Việt Nam của nhiếp ảnh gia Trần Tuấn Việt qua Instagram: https://www.instagram.com/vietsui.

Trần Tuấn Việt – nhiếp ảnh gia hợp tác với Google, National Geographic... và câu chuyện về hành trình đưa hình ảnh Việt Nam ra thế giới - Ảnh 5.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Những cặp đối đầu hứa hẹn của 9 “ngựa chiến team Karik”

    9 thành viên trong đội Karik đều là 9 thí sinh gây ấn tượng mạnh với dàn HLV và BGK, cùng nhau họ đã trở thành một đội cực kì đáng gờm tại Rap Việt năm nay.
  • Đọc thêm