Trăn Anaconda vs rắn hổ mang chúa - quái vật đụng độ, loài nào thắng?

J.D, Theo Trí Thức Trẻ 15:23 05/09/2017

Trăn Anaconda và rắn hổ mang chúa - 2 con quái vật nguy hiểm và chết chóc bậc nhất trong thế giới loài rắn. Nếu chúng đánh nhau, con nào sẽ thắng?

Trăn Anaconda là một cái tên quá nổi tiếng mà ai nghe cũng phải rùng mình e ngại. Nhưng có vẻ ánh hào quang của loài trăn khổng lồ này dường khiến chúng ta quên mất rằng trên đời này vẫn còn một con quái vật khác mang tên "hổ mang chúa" - King Cobra.

Đối với giới khoa học, đây là hai con quái vật kinh khủng nhất của họ nhà rắn, cả về kích cỡ lẫn khả năng giết chóc. Vậy câu hỏi là: khi 2 con quái vật ấy đụng độ với nhau, loài nào sẽ chiến thắng? 

Trăn Anaconda vs rắn hổ mang chúa - quái vật đụng độ, loài nào thắng? - Ảnh 1.

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu Anaconda gặp rắn hổ mang trong thực tế?

Trong thực đơn của Anaconda có không ít loài rắn khác, trong khi người ta từng chứng kiến hổ mang chúa xơi gọn một số loài trăn với kích cỡ lớn hơn cả nó. Lý do duy nhất khiến chúng chưa đụng độ nhau là vì nơi sinh sống nằm ở 2 lục địa khác nhau (Anaconda ở Nam Mỹ, còn hổ mang chúa châu Á).

Trăn Anaconda vs rắn hổ mang chúa - quái vật đụng độ, loài nào thắng? - Ảnh 2.

Anaconda ở châu Mỹ, hổ mang chúa ở châu Á - chúng không thể đụng độ nhau

Và cũng bởi nơi sống rất khác nhau, cả 2 khi gặp cũng chỉ là những kẻ xa lạ. Khả năng lớn nhất là chúng sẽ... lờ nhau đi, miễn xâm phạm, trừ phi có yếu tố nào đó kích động phải tham chiến.

Nhưng nếu thực sự đụng độ, loài nào sẽ thắng?

Cuộc đụng độ giữa 2 con quái vật nguy hiểm nhất trong họ nhà rắn chắc chắn sẽ không yên bình, hậu quả với mỗi con có thể từ chết đến bị thương. Vấn đề là con nào chết, con nào bị thương thôi, và ta sẽ thử so sánh một chút để biết được điều này.

Đầu tiên là kích cỡ. Trăn Anaconda được mệnh danh là trăn khổng lồ, và đó không phải hư danh. Chúng có thể dễ dàng vượt qua con số 7m dài, 100kg cân nặng. Nếu sống đủ lâu, có những cá thể nặng gần 500kg, dài 10 - 11m. 

Trăn Anaconda vs rắn hổ mang chúa - quái vật đụng độ, loài nào thắng? - Ảnh 3.

Xét về chiều dài, hổ mang chúa cũng không hề kém cạnh. Có lẽ nhiều người không biết rằng hổ mang chúa là một trong những loài rắn lớn nhất, có thể dài tới 4 - 6m. Nhưng cân nặng hơn 10 ký lô của hổ mang chúa chỉ như một đứa trẻ với trăn Anaconda mà thôi.

Tiếp đến là vũ khí. Cơ thể đồ sộ của trăn Anaconda sẽ tạo ra một lực siết thực sự kinh khủng, đủ để nghiền nát bất kỳ sinh vật nào trong rừng Amazon. Và tất nhiên, rắn hổ mang cũng không ngoại lệ.

Trăn Anaconda vs rắn hổ mang chúa - quái vật đụng độ, loài nào thắng? - Ảnh 4.

Hổ mang chúa cũng có chiều dài ấn tượng, kèm theo nọc độc chết người

Tuy nhiên, hổ mang chúa lại có một lợi thế khác, đó là nọc độc thuộc dạng nguy hiểm nhất hành tinh. Chỉ với một cú mổ, hổ mang chúa có thể dễ dàng kết liễu một con voi trong vòng vài giờ (nếu vết cắn trúng vòi voi). Anaconda không có khả năng kháng lại nọc độc mạnh như thế, nên nếu bị mổ trúng, nó có thể chết trong vòng vài phút.

Trăn Anaconda vs rắn hổ mang chúa - quái vật đụng độ, loài nào thắng? - Ảnh 5.

Tốc độ thực của một con rắn đuôi chuông. Hổ mang chúa được cho là có tốc độ tương đương

Và cuối cùng là tốc độ. Bên cạnh nọc độc, hổ mang chúa còn nổi bật ở tốc độ tấn công, thậm chí thuộc vào một trong những loài có tốc độ ra đòn nhanh nhất. Trái lại, hình thể của Anaconda giúp nó bơi dưới nước dễ hơn là bò trên cạn, nên có thể nói về tốc độ, loài trăn khổng lồ đã thua toàn diện.

Vậy loài nào sẽ thắng? Có lẽ bạn cũng phần nào đoán ra được kết cục. Nhanh nhẹn hơn, lại sở hữu nọc độc sát thủ chỉ với một cú mổ, rõ ràng rắn hổ mang chúa có quá nhiều lợi thế khi chiến đấu, và thường thì kẻ ngã xuống sẽ là Anaconda.

Trăn Anaconda vs rắn hổ mang chúa - quái vật đụng độ, loài nào thắng? - Ảnh 6.

Nhưng như vậy không có nghĩa kẻ đối đầu với hung thần Amazon cũng bình an vô sự. Tùy vào vị trí cắn, thời gian ngấm độc sẽ đổi khác. 

Trong lúc độc chưa ngấm, Anaconda hoàn toàn có thể siết chết hổ mang chúa. Tựu chung lại thì như đã nêu, 2 hung thần này nếu đánh nhau thì chỉ "từ chết đến bị thương" mà thôi. 

Nguồn: National Geographic, Animal comparison

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày