Trạm y tế phường giải trình việc tiêm hai loại vắc xin cho bé gái 10 tuổi

Nguyễn Thảo, Theo Tiền phong 16:13 24/06/2022

Trạm y tế phường Tân An (TP.Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) vừa có văn bản giải trình liên quan đến thông tin ghi trong giấy chứng nhận tiêm chủng 2 loại vắc xin COVID-19 khác nhau cho một bé gái 10 tuổi.

Theo văn bản giải trình của Trạm y tế phường Tân An, ngày 23/6, sau khi nhận được thông tin từ Trung tâm Y tế TP.Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk), nguồn tin phản ánh về việc trạm y tế này tiêm 2 loại vắc xin phòng COVID-19 khác nhau cho cùng một trẻ, đơn vị đã họp và rà soát lại quy trình tiêm chủng, kiểm tra đối chiếu thông tin ngày tiêm.

Kết quả cho thấy, ngày 22/6, trạm có tiếp nhận cháu N.T.D. (SN 2012) đến đăng ký tiêm mũi 2 theo lịch và được hướng dẫn viết tờ khai theo bảng kiểm, sau đó được bác sĩ khám sàng lọc, chỉ định tiêm vắc xin Moderna mũi 2 (trẻ được tiêm mũi 1 vào ngày 26/4).

Trạm y tế phường giải trình việc tiêm hai loại vắc xin cho bé gái 10 tuổi - Ảnh 1.

Trạm y tế phường Tân An tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ em

Khi qua bàn tiêm, cán bộ thực hiện tiêm kiểm tra thông tin, ghi rõ vắc xin cháu D. đã được tiêm loại Moderna (loại đã tiêm mũi 1) theo đúng chỉ định của bác sĩ. Tuy nhiên, quá trình ghi trả phiếu, cán bộ trả phiếu có nhầm lẫn trong việc ghi tên vắc xin đã tiêm vào phiếu xác nhận sau tiêm (mũi 2 ghi vắc xin Pfizer - PV).

Văn bản giải trình nêu, sau khi biết được sự việc, trạm y tế đã chủ động liên hệ với phụ huynh của cháu để giải thích rõ ràng, phía gia đình của cháu cũng đã hiểu và thông cảm cho trạm. Qua sự việc nêu trên, trạm y tế xin nhận lỗi sai, rút kinh nghiệm trong việc ghi chép để tránh xảy ra sự việc tương tự.

Trước đó, ngày 22/6, Trạm Y tế phường Tân An tổ chức tiêm vắc xin mũi 2 cho trẻ từ 6 đến dưới 12 tuổi. Trong giấy xác nhận đã tiêm vắc xin COVID-19 của bé gái 10 tuổi trên ghi nhận mũi 1 tiêm vắc xin COVID-19 loại Moderna vào ngày 26/4, mũi 2 ghi vắc xin Pfizer.

Theo ông Võ Minh Hùng - Giám đốc Trung tâm Y tế TP.Buôn Ma Thuột, Bộ Y tế đã quy định, đối tượng từ 6 đến dưới 12 tuổi khi đã tiêm vắc xin phòng COVID-19 mũi 1 loại nào thì phải tiêm trả lại mũi 2 loại đó. Trong trường hợp nếu trạm y tế chỉ định tiêm không cùng loại thì phải lập hồ sơ để giám sát, theo dõi sức khỏe của cháu bé ít nhất mỗi ngày 2 lần.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14