Trầm trồ thiết kế Reno5 5G Bạc Đa Sắc, ít ai biết đằng sau là cả quá trình nghiên cứu phức tạp

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 17:30 16/03/2021

Hơn 3 tháng nghiên cứu và thử nghiệm hơn 30 công thức khác nhau, nhóm nghiên cứu OPPO mới tạo được thiết kế Bạc Đa Sắc quyến rũ cho OPPO Reno5 5G.

Trầm trồ thiết kế Reno5 5G Bạc Đa Sắc, ít ai biết đằng sau là cả quá trình nghiên cứu phức tạp - Ảnh 1.

OPPO Reno5 5G Bạc Đa Sắc chuyển màu theo từng góc nhìn và ánh sáng

Thách thức trong công dụng và thiết kế

Kể từ OPPO R17 Pro Tím Sương Đêm (Radiant Mist) ra mắt năm 2018, OPPO bắt đầu sử dụng mặt lưng mờ chống chói (anti-glare AG), loại kính dần trở thành nhu cầu thiết yếu của ngành công nghiệp smartphone. Kính AG giúp chống bám dấu tay - nguyên nhân hàng đầu làm mất đi vẻ bóng bẩy của smartphone sau một thời gian sử dụng, tuy nhiên nó cũng hạn chế về khả năng phản chiếu ánh sáng đẹp đẽ vốn có của kính.

OPPO mong muốn các smartphone của mình có khả năng chống bám bẩn, đồng thời vẫn giữ được vẻ ngoài lung linh trong tay người dùng. Hãng đã áp dụng kỹ thuật khắc axit (etching) riêng của mình, biến kính thường thành kính mờ, thay vì phản xạ sẽ phân tán ánh sáng, giảm thiểu bám vân tay mà vẫn chuyển sắc độc đáo.

Trầm trồ thiết kế Reno5 5G Bạc Đa Sắc, ít ai biết đằng sau là cả quá trình nghiên cứu phức tạp - Ảnh 2.

R17 Pro (2018) tiên phong sử dụng kính chống chói AG

Reno Glow - Nghiên cứu và phát triển

Trải qua quá trình khắc axit, bề mặt kính AG các cấu trúc tinh thể dạng cầu vô trật tự, khiến ánh sáng bị khúc xạ theo nhiều hướng khác nhau, tạo nên hiệu ứng sương mù.

Theo đuổi hướng đi này, OPPO đã hợp tác với nhà sản xuất kính, thử nghiệm hơn 30 công thức khắc axit khác nhau, cuối cùng phát hiện rằng cấu trúc tinh thể dạng kim tự tháp sẽ có diện tích bề mặt phản xạ lớn nhất. Tuy nhiên quy trình này có tỉ lệ thành công thấp, chỉ đạt 20%.

Một cuộc tìm kiếm đã được thực hiện với hàng tá loại kính từ nhiều nhà sản xuất khác nhau, đưa vào thử nghiệm trong nhiều tháng liên tục. Cuối cùng, các kỹ sư tìm ra loại kính phù hợp nhất để tăng tỉ lệ khắc thành công, có cấu trúc tinh thể dạng kim tự tháp: Chất liệu thủy tinh nhúng thêm magnesium (magiê) và potassium (kali).

OPPO cũng trải qua hơn 3 tháng và 30 công thức khác nhau, mới tìm ra dung dịch khắc tối ưu nhất.

Trầm trồ thiết kế Reno5 5G Bạc Đa Sắc, ít ai biết đằng sau là cả quá trình nghiên cứu phức tạp - Ảnh 3.

Trải qua nhiều công đoạn, OPPO mới cho ra đời Reno5 5G bạc đa sắc đẹp quyến rũ

Nhiệt độ cũng ảnh hưởng đến sự hình thành cấu trúc tinh thể mới. Hơn 100 mức nhiệt khác nhau đã được thử nghiệm nhằm tìm ra ngưỡng nhiệt tối ưu nhất. Ngoài ra, góc đổ dung dịch khắc lên bề mặt kính cũng phải được đo đạc tỉ mỉ. Mỗi sự thay đổi đều ảnh hưởng lớn đến tính đồng nhất của các tinh thể, dẫn đến khoảng cách giữa chúng không đều, làm bề mặt kính có hiệu ứng phản xạ ánh sáng không đẹp mắt. Sau hơn 200 lần thử với nhiều góc độ, đội ngũ nghiên cứu dần đi đến kết quả tốt nhất. Thời gian đổ dung dịch khắc là 4 phút để tinh thể có khả năng phản xạ hoàn hảo nhất.

Quy trình mới có thời gian xử lý lâu hơn 2 - 3 lần so với thế hệ trước đó, vì vậy năng lực sản xuất cần phải cải thiện. Sau nửa tháng, nhóm nghiên cứu tối ưu hóa quá trình sản xuất bằng cách thay đổi bố cục dây chuyền, cơ chế kẹp giữ kính, giúp tăng tỉ lệ năng suất đến 90%, vượt qua cả thế hệ cũ. Từ đây, chất liệu kính mới với 2 đặc tính tưởng chừng trái ngược nhau - chống bám dấu vân tay và sáng trong như pha lê - đã ra đời.

Quy trình Diamond Spectrum - Quang phổ Kim cương

Sau khi có được quy trình Reno Glow tạo ra kính AG hoàn toàn mới, OPPO tiếp tục biến lớp kính trong suốt và lấp lánh này trở thành nơi phản chiếu các màu chuyển đặc trưng của dải ngân hà. Kỹ thuật này được gọi là Diamond Spectrum - Quang phổ Kim cương, là sự kết hợp giữa PICASUS Film, kết cấu thấu kính Fresnel và lớp phủ Indium phản quang.

Trầm trồ thiết kế Reno5 5G Bạc Đa Sắc, ít ai biết đằng sau là cả quá trình nghiên cứu phức tạp - Ảnh 4.

Lớp phủ Diamond Spectrum giúp Reno5 5G Bạc Đa Sắc tương tác với ánh sáng tạo nên nhiều màu sắc đẹp mắt

PICASUS Film tạo ra hiệu ứng phản chiếu nhiều màu nhờ việc xếp chồng và kéo căng nhiều lớp phim nano, tổng hợp thành lớp phản xạ quang học. Sau đó, việc bổ sung kết cấu thấu kính Fresnel (Fresnel Lens Texture) giúp tăng cường số lượng màu sắc cũng như hiệu ứng đổi màu tùy góc nhìn. Cuối cùng, lớp phủ phản quang Indium (Reflective Indium Coating) tăng cường khả năng phản xạ màu của PICASUS Film cả về màu sắc và độ sáng.

OPPO Reno5 Bạc Đa Sắc hay smartphone mới ra mắt - Reno5 5G - đều sở hữu mặt lưng hiện đại với quy trình Reno Glow thế hệ mới và Diamond Spectrum ấn tượng. Với nhiều thay đổi, OPPO đã tạo nên một chiếc điện thoại đáp ứng đầy đủ nhu cầu khách hàng, cả trong trải nghiệm sử dụng lẫn ngoại hình độc đáo. Reno5 5G hẳn là phụ kiện hấp dẫn ánh nhìn nhờ mặt lưng kính mờ chống bám bẩn nhưng vẫn sáng bóng, thu cả dải ngân hà vào trong lòng bàn tay. Độc giả xem thêm thông tin về OPPO Reno5 5G tại đây.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Sáng Ngày Ra: Việt Nam thực hiện chuyến bay thẳng đầu tiên sang Mỹ, thầy lang chữa hiếm muộn bằng cách "quan hệ" với bệnh nhân

    20h16 tối 23/9, 1 tàu bay của Bamboo Airways mang tên "Quy Nhon City" đã chính thức cất cánh lên đường tới Mỹ cùng 20 thành viên tổ bay và kỹ thuật.
  • Đọc thêm