Trải nghiệm màn hình siêu rộng của một nhà thiết kế đồ họa

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 08:00 11/09/2020

Màn hình 35 inch 2K siêu rộng 21:9 nhưng uốn cong của LG 35WN75C đem lại trải nghiệm ấn tượng nhờ tầm nhìn mở rộng, màu sắc chính xác cao.

Trải nghiệm màn hình siêu rộng của một nhà thiết kế đồ họa - Ảnh 1.

Với kinh nghiệm của một nhà thiết kế đồ họa Game đã từng trải nghiệm một số sản phẩm xuất sắc như 34WK95U hay 32UL950, lần này mình sẽ chia sẻ cảm nhận khi sử dụng màn hình UltraWide 35WN75C - mẫu màn hình được coi là lựa chọn hoàn hảo cho người thiết kế đồ họa chuyên nghiệp.

Màn hình cong siêu rộng 21:9

LG 35WN75C là mẫu màn hình cỡ lớn hiếm hoi sở hữu màn hình cong 21:9. Tỷ lệ 16:9 truyền thống và phổ biến nhưng không còn phù hợp với nhu cầu làm việc hiện đại. Đặc biệt với người làm trong lĩnh vực thiết kế đồ hoạ và game, các phần mềm thiết kế Maya, Unreal Engine hay Unity Engine ngày càng nhiều tính năng. Với màn hình 16:9, mỗi khi bắt đầu làm việc sẽ tốn thời gian sắp xếp không gian làm việc của ứng dụng đồ hoạ, để vừa có bảng công cụ vẽ bên trái, vừa có bảng hiển thị màu sắc, vật liệu bên phải mà vẫn đủ không gian hiển thị cho bản vẽ ở trung tâm.

Trải nghiệm màn hình siêu rộng của một nhà thiết kế đồ họa - Ảnh 2.

Trải nghiệm của một Thiết kế Đồ họa Game với màn hình LG 35WN75C

Chỉ màn hình với tỷ lệ 21:9 như LG 35WN75C mới thoả mãn đòi hỏi khắt khe này. Không gian làm việc được mở rộng ra 30% theo chiều ngang, đem lại vùng hiển thị thoải mái. Đặc biệt khi làm đồ hoạ game hay dựng video, màn hình 21:9 rộng giúp cho nhà thiết kế thấy được trọn vẹn tác phẩm mà không bị cắt xén hoặc thu lại quá nhỏ. Còn các bảng công cụ ở hai bên, các tính năng cũng bị thu thành các logo vuông nhỏ, nhưng vẫn hiện tên đầy đủ, giúp dễ nhận biết để lựa chọn.

Khi thiết kế đồ hoạ, màu sắc của hình ảnh, tác phẩm cần đồng nhất. Vì thế, màn hình siêu dài tốt hơn giải pháp sử dụng hai màn hình 16:9 riêng biệt, bởi LG 35WN75C bảo đảm nội dung luôn được liền lạc và đồng nhất về màu sắc, độ sáng... nhờ hiển thị trên cùng một tấm nền. Cộng thêm kiểu dáng uốn cong, màn hình siêu rộng thế hệ mới của LG xử lý luôn điểm yếu ở nhiều màn hình siêu rộng kích thước lớn. Chiều ngang quá dài của tỷ lệ 21:9 thường vượt quá tầm mắt, khiến khoảng cách từ hai bên màn hình tới mắt người luôn cách xa hơn so với vùng trung tâm, khiến người xem thấy hình ảnh trên màn hình không đồng đều về màu sắc, độ rõ nét. Việc uốn cong màn hình như 35WN75C nắn khoảng cách từ mắt tới mọi điểm trên màn hình trở nên đều hơn, giữ chất lượng hiển thị đồng nhất.

Nhược điểm của một số màn hình cong là làm biến dạng các đường thẳng khi hiển thị. Ở 35WN75C, độ cong được LG tính toán hợp lý, đảm bảo cho việc vẽ và kẻ các đường thẳng luôn chính xác, cả khi dùng chuột hay dùng bảng.

Chất lượng hiển thị

LG 35WN75C có thông số ấn tượng với giá 17,5 triệu đồng, bằng một nửa so với đàn anh 34WK95U. Độ phủ màu đạt 99% tiêu chuẩn sRGB là thông số phù hợp nhiều nhu cầu sử dụng khác nhau trong lĩnh vực thiết kế và sáng tạo nội dung chứ không chỉ trong ngành game.

Riêng với thiết kế đồ hoạ 3D, độ tương phản cao 2.500:1 là điểm cộng vì không chỉ giúp hiển thị rõ ràng các nhân vật đồ hoạ mà còn thể hiện giao diện các phần mềm rõ ràng, dễ nhận biết hơn. Các ứng dụng đồ hoạ như Maya hay Unreal Engine thường dùng tông màu tối và xám. Nếu độ tương phản không đủ tốt, giao diện trở nên khó nhìn và gây mỏi mắt khi dùng lâu.

Trải nghiệm màn hình siêu rộng của một nhà thiết kế đồ họa - Ảnh 3.

Thiết kế đồ hoạ game đòi hỏi độ chi tiết rất cao, phải vẽ rồi chỉnh sửa từng điểm ảnh. Màn hình độ phân giải càng cao càng đem lại chi tiết. 35WN75C sở hữu độ phân giải QHD 3.440 x 1.440 pixel với số lượng điểm ảnh xấp xỉ 5 triệu, cao gấp đôi màn hình Full HD, vì vậy từng chi tiết rất nhỏ trong các nhân vật game, như hình xăm trên da, viên đá đính trên vũ khí... khi được tạo dựng đều thể hiện đầy rõ nét, cho phép điều chỉnh lại dễ dàng, chính xác. 35WN75C còn có góc nhìn rộng 178 độ kết hợp với màn hình phủ lớp chống chói nên có thể dễ dàng sử dụng ở nhiều không gian khác nhau.

Màn hình đa năng trong tầm giá

Trải nghiệm màn hình siêu rộng của một nhà thiết kế đồ họa - Ảnh 4.

Còn nếu muốn giải trí, như xem phim, 35WN75C không chỉ làm tốt mà còn xuất sắc. Ngoài hỗ trợ HDR10 đem lại độ chi tiết cao và màu sắc sống động hơn, màn hình tỷ lệ 21:9 trình diễn phim bom tấn Hollywood như ở rạp, làm căng tràn hình ảnh và biến mất hai dải đen thừa thãi trên dưới. Hệ thống loa stereo có công suất 7 w, được tối ưu bằng công nghệ MaxxAudio đủ sức thể hiện âm thanh sống động khi xem phim và chơi game.

Trải nghiệm màn hình siêu rộng của một nhà thiết kế đồ họa - Ảnh 5.

Sản phẩm còn kế thừa tính năng nổi bật trên các dòng màn hình cao cấp khác, nổi bật là cổng USB-C kết nối với máy tính Mac, Windows đời mới, vừa truyền dữ liệu vừa sạc cho laptop chỉ thông qua một sợi cáp duy nhất.

Với những trải nghiệm mang lại, LG 35WN75C không chỉ hoàn hảo cho những nhà thiết kế đồ hoạ mà còn đáp ứng tốt nhiều nhu cầu sử dụng. Phản hồi tốt của model 35 inch này có thể là lý do LG dự tính đưa về phiên bản lớn hơn 38 inch 38WN95C sắp được ra mắt tại Việt Nam trong thời gian tới.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm