Trái đất chứng kiến mưa sao băng hoàn toàn mới

LÊ DŨNG, Theo VOV 20:15 11/12/2023

Mỗi năm, loài người được chứng kiến 21 cơn mưa sao băng. Tên của chúng được đặt theo tên của chòm sao là tâm điểm của trận mưa sao băng đó. Tuy nhiên, kể từ hôm nay, chúng ta có thể sẽ ghi nhận thêm trận mưa sao băng thứ 22 hoàn toàn mới.

Mưa sao băng là một trong những hiện tượng thiên văn kì thú nhất trong lịch sử loài người mà không phải ai cũng may mắn từng được chứng kiến. Chúng xuất hiện vào những thời điểm giống nhau trong năm khi các thiên thạch hoặc các đám bụi khí từ những ngôi sao Chổi va chạm với bầu khí quyển của Trái đất.

Trái đất chứng kiến mưa sao băng hoàn toàn mới - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: KT)

Mới đây, các nhà khoa học của Đài Thiên văn Paris - Pháp hôm qua đã đưa ra dự báo về việc hôm nay Trái đất sẽ chứng kiến một trận mưa sao băng hoàn toàn mới với tên gọi Lambda-Sculptorids, được sinh ra từ các mảnh vụn của ngôi sao Chổi 46P - một ngôi sao vệ tinh của sao Mộc.

Thời điểm trận mưa sao băng này dự kiến diễn ra vào lúc 8h đến 12h30 phút ngày 12-12 theo giờ GMT, tức 15h đến 19h30 phút theo giờ Việt Nam. Khu vực miền Đông Australia, New Zealand và một số quốc đảo Thái Bình Dương sẽ là những khu vực quan sát tốt nhất đối với hiện tượng kì thú này.

Đây là lần đầu tiên 46P gây ra hiện tượng mưa sao băng kể từ khi được phát hiện vào năm 1948. Lần cuối cùng 46P đến gần Trái Đất là vào năm 2018. Khi đó, bụi của ngôi sao này từng chạm trán với bầu khí quyền Trái Đất tuy nhiên các mảnh vụn lại di chuyển với vận tốc thấp hơn bình thường nên đã không gây ra hiện tượng mưa sao băng (các thiên thạch hoặc bụi vũ trụ cần phải có tốc độ tối thiểu đạt trên 260.000 km/h khi va chạm với bầu khí quyển mới gây ra hiện tượng mưa sao băng).

Các nhà khoa học của Tổ chức Sao băng Quốc tế (IMO) hôm qua cũng đưa ra thông báo khuyến khích những người yêu thích thiên văn trên toàn thế giới ghi lại cảnh tượng xuất hiện của trận mưa sao băng này đồng thời gửi cho họ các thông tin để phục vụ mục đích nghiên cứu.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày