TP.HCM và TP. Nha Trang bác bỏ thông tin "không cho người dân di chuyển trong 7 ngày"

Phan Anh, Theo Người lao động 22:18 12/08/2021

Theo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.HCM, thông tin trên là giả mạo. Hiện các cơ quan chức năng đang tập trung phối hợp, khẩn trương xác định và xử lý đối tượng tung tin giả mạo trên theo đúng quy định của pháp luật.

Tối 12/8, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.HCM khẳng định thông tin đang lan truyền trên mạng xã hội về việc "không cho người dân di chuyển trong 7 ngày" là giả mạo.

TP.HCM và TP Nha Trang bác bỏ thông tin không cho người dân di chuyển trong 7 ngày  - Ảnh 1.

Theo đó, từ sáng ngày 12/8, trên mạng xã hội đang lan truyền thông tin có nội dung:

" Bí thư TP chỉ đạo:

- Sẽ ko cho người dân di chuyển trong 7 ngày, ở nhà sẽ ở nhà 7 ngày, đi làm công sở thì ở công sở 7 ngày, đi làm phân xưởng thì ở phân xưởng 7 ngày.

- Sẽ cho người dân và cơ quan chuẩn bị 4 ngày. Đúng 8 giờ sáng thứ 2 tuần sau, án binh bất động toàn TP.

- Từ đây đến hết tháng 8, cả nước chỉ về thêm 3,2 triệu liều vắc xin ko đủ cho TP.HCM. Đề nghị tiêm đúng đối tượng. Đẩy nhanh tốc độ tiêm trong 4 ngày phải hoàn thành.

- Cơ bản không để cho người dân di chuyển trong 7 ngày.

- Ngày mai quận huyện sở ngành chuẩn bị phương án cho việc thực hiện.

- Y tế chuẩn bị sẵn sàng KHXN, lực lượng XN, cách thức, kể cả tiêm vắc xin."

Theo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.HCM, đây là thông tin giả mạo. Hiện các cơ quan chức năng đang tập trung phối hợp, khẩn trương xác định và xử lý đối tượng tung tin giả mạo trên theo đúng quy định của pháp luật.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.HCM lưu ý, trong thời gian dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, trên không gian mạng xuất hiện nhiều thông tin sai lệch, xuyên tạc, xấu độc nhằm gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch của TP.

Vì vậy, người dân cần theo dõi, nắm bắt thông tin qua các kênh thông tin chính thống; không chia sẻ các thông tin chưa được xác thực.

Nha Trang cũng rộ tin giả "không cho người dân di chuyển trong 7 ngày"

Khoảng trưa 12/8, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin "Sẽ không cho người dân di chuyển trong 7 ngày, ở nhà sẽ ở nhà 7 ngày, đi làm công sở thì ở công sở 7 ngày, đi làm phân xưởng thì ở phân xưởng 7 ngày; sẽ cho người dân và cơ quan chuẩn bị 4 ngày. Đúng 8 giờ sáng thứ 2 tuần sau, án binh bất động toàn TP - Từ đây đến hết tháng 8 - Cơ bản không để cho người dân di chuyển trong 7 ngày. Ngày mai các sở ngành chuẩn bị phương án cho việc thực hiện".

Rất nhiều người dân TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa khi nhận được thông tin chia sẻ này thì lo lắng, hoang mang. "Không biết thông tin có đúng không" - anh Hùng, một người dân ở TP. Nha Trang, băn khoăn.

photo-1

TP. Nha Trang không có chuyện "không cho người dân di chuyển trong 7 ngày"

Ông Nguyễn Sỹ Khánh, Chủ tịch UBND TP. Nha Trang, khẳng định không có việc Nha Trang chỉ đạo "sẽ không cho người dân di chuyển trong 7 ngày…". Thông tin lan truyền trên mạng xã hội là thông tin không chính xác. Đề nghị người dân cận trọng đối với các thông tin không chính thống, hoang mang, lại đổ xô mua sắm tăng nguy cơ dịch bệnh. Cần theo dõi ở các thông tin chính thống từ báo đài trung ương và địa phương.

Theo ông Khánh, UBND TP. Nha Trang đã đề nghị Phòng Văn hóa - Thông tin phối hợp với Thanh tra Sở Thông tin - Truyền thông tỉnh Khánh Hòa tìm hiểu, xử lý nghiêm các trường hợp đăng tải thông tin không đúng sự thật.

Trước đó, ngày 10/8, Thanh tra Sở Thông tin - Truyền thông tỉnh Khánh Hòa đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 7,5 triệu đồng đối với ông N.T.M.P (ngụ huyện Cam Lâm) vì đã có hành vi cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân.

Từ ngày 28/7 đến ngày 7/8, Thanh tra Sở này cũng xử phạt ông D.Q.H (SN 1984, chỗ ở hiện tại phường Phước Tiến, TP. Nha Trang) 5 triệu đồng về hành vi cung cấp, chia sẻ thông tin bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân trên mạng xã hội Facebook; xử phạt ông T.N.K (địa chỉ: thị trấn Cam Đức, huyện Cam Lâm) 2 triệu đồng; ông P.M.H (địa chỉ: xã Ninh Xuân, thị xã Ninh Hòa) 5 triệu đồng vì các hành vi tương tự.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày