TP.HCM sẽ vượt qua đỉnh dịch Covid-19 sau 2 tuần

Hải Yến, Theo Người lao động 22:02 03/03/2022

UBND quận, huyện và TP Thủ Đức, các xã, phường, thị trấn phải thực hiện nghiêm việc đánh giá cấp độ dịch tại địa phương và khắc phục ngay điểm yếu trong các hoạt động phòng chống dịch.

Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TP HCM cho biết thông tin trên tại cuộc họp cung cấp thông tin, tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19 vào chiều ngày 3-3. Theo bà Mai, ngành y tế của TP HCM đang theo dõi sát tình hình dịch bệnh trên địa bàn.

UBND TP HCM cũng đã đưa ra các chỉ tiêu phấn đấu trong 2 tuần tới TP sẽ vượt qua đỉnh dịch Covid-19. Với chỉ tiêu này, các UBND quận, huyện và TP Thủ Đức, các xã, phường, thị trấn phải thực hiện nghiêm việc đánh giá cấp độ dịch tại địa phương và khắc phục ngay điểm yếu trong các hoạt động phòng chống dịch.

Cùng với đó, các địa phương phải thực hiện đúng quy định về đóng, mở các hoạt động, sự kiện theo hướng dẫn, để có thể kiểm soát và phấn đấu từ vùng vàng, vùng cam thành vùng xanh.

TP.HCM sẽ vượt qua đỉnh dịch Covid-19 sau 2 tuần - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TP.HCM tại cuộc họp cung cấp thông tin, tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19 vào chiều ngày 3-3

Thời gian tới, TP HCM sẽ thực hiện đợt cao điểm mới với chiến dịch bảo vệ người có nguy cơ từ nay đến hết 31/12/2022. Nội dung của chiến dịch là đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà để cập nhật danh sách người thuộc nhóm nguy cơ cao. Chủ động phát hiện người trong nhóm này chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều để vận động, thuyết phục tiêm đủ liều nhằm hạn chế nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh cho nhóm người nguy cơ cao từ người thân trong gia đình.

Trong chiến dịch bảo vệ nhóm nguy cơ cao lần này, TP cũng sẽ chú trọng triển khai các biện pháp hạn chế lây lan từ trẻ em sang người nhóm nguy cơ. Theo đó tất cả trẻ dưới 12 tuổi có triệu chứng (cụ thể là sốt) cần được khám và tầm soát Covid-19. Với các hộ gia đình không đủ điều kiện cách ly riêng trẻ mắc Covid-19 với người thuộc nhóm nguy cơ cao, thì trẻ sẽ được nhập viện điều trị.

Về tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 cho trẻ từ 5-11 tuổi, ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM cho biết Sở Y tế TP.HCM đã chuẩn bị kế hoạch tiêm chủng cho trẻ 5-11 tuổi. Tất cả trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi sinh sống học tập tại TP đều được tiêm (dự kiến sẽ có 970.000 trẻ). Theo kế hoạch, trẻ đi học sẽ tiêm vắc-xin tại trường học do cơ Sở Giáo dục - Đào tạo, y tế địa phương sắp xếp. Số này do ngành giáo dục lập danh sách.

TP.HCM sẽ vượt qua đỉnh dịch Covid-19 sau 2 tuần - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM thông tin về kế hoạch tiêm chủng cho trẻ 5-11 tuổi

Với trẻ không đi học sẽ tiêm tại điểm tiêm cố định, lưu động do UBND các quận huyện, TP Thủ Đức bố trí, do Sở Lao động- Thương binh và Xã hội cung cấp danh sách. Trẻ đang được điều trị tại các cơ sở y tế sẽ do các bệnh viện thực hiện tiêm.

Đại diện Sở Y tế TP.HCM cũng cho biết, ngày 1-3 vừa qua, Bộ Y tế đã có công văn 976 về tăng cường quản lý mua bán sử dụng thuốc điều trị Covid-19. Trong công văn có hướng dẫn Sở Y tế các tỉnh, thành phải phối hợp với cơ quan tăng cường việc tuyên truyền, phổ biến cho các cơ sở y tế, cơ sở kinh doanh dược và người dân về việc mua, bán, sử dụng thuốc điều trị Covid-19 đúng quy định.

photo-2

Người dân mua thuốc Molnupiravir điều trị Covid-19 theo chỉ định của bác sĩ tại nhà thuốc FPT Long Châu trên đường Hai Bà Trưng, quận 3, TP.HCM. Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Tăng cường tập huấn cho các cơ sở y tế, cơ sở kinh doanh dược trên địa bàn về quy định kê đơn, bán thuốc. Tăng cường kiểm tra, giám sát chất lượng thuốc, nếu phát hiện thuốc không đạt chất lượng, không có nguồn gốc xuất xứ sẽ xử lý nghiêm theo quy định.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày