TP.HCM: Ca đậu mùa khỉ thứ hai có thể bị lây nhiễm từ ca đậu mùa khỉ thứ nhất

THANH GIANG, Theo Đại đoàn kết 07:16 21/10/2022

Chiều ngày 20/10, tại cuộc họp báo thường kỳ, ông Nguyễn Hồng Tâm - Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết, sức khỏe của ca mắc đậu mùa khỉ thứ 2 ổn định và đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới.

Liên quan đến dịch tễ của ca bệnh đậu mùa khỉ thứ hai, trước đó HCDC thông tin, ca mắc bệnh đậu mùa khỉ thứ hai đi du lịch tại Dubai từ ngày 29/9 đến 18/10 và có tiếp xúc với ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên (ở cùng nhà và sinh hoạt chung).

Về yếu tố dịch tễ của ca bệnh mới, ông Nguyễn Hồng Tâm cho rằng, ca mắc đậu mùa khỉ đầu tiên và ca mắc đậu mùa khỉ thứ hai của Việt Nam có thể lây qua nhau hoặc lây qua từ người khác.

TP.HCM: Ca đậu mùa khỉ thứ hai có thể bị lây nhiễm từ ca đậu mùa khỉ thứ nhất - Ảnh 1.

Việt Nam ghi nhận 2 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ từ nước ngoài trở về.

Vị này giải thích thêm, 2 ca bệnh đều có quá trình đi du lịch tại Dubai, mặc dù không tiếp xúc với nhau nhưng ở cùng nhà. Nghĩa là, sau khi ca bệnh đầu tiên ở ngôi nhà đó thì đến ca bệnh thứ hai. Bệnh đậu mùa khỉ không lây qua đường không khí nhưng có thể lây nhiễm qua đồ dùng, vật dụng,... từ những mụn mủ.

"Ngành y tế thành phố tiếp tục làm rõ yếu tố dịch tễ của trường hợp mắc đậu mùa khỉ thứ hai và sẽ thông tin cụ thể", ông Tâm nhấn mạnh.

Theo lãnh đạo HCDC, ngay khi nhận được thông tin về hành khách trên chuyến bay nhập cảnh từ Dubai có yếu tố nghi ngờ đậu mùa khỉ, lực lượng kiểm dịch viên y tế thuộc HCDC cùng cơ quan chức năng khác tiếp cận ngay khi máy bay vừa hạ cánh, đưa hành khách này vào khu vực riêng; thực hiện khám sàng lọc và khai thác các yếu tố dịch tễ.

TP.HCM: Ca đậu mùa khỉ thứ hai có thể bị lây nhiễm từ ca đậu mùa khỉ thứ nhất - Ảnh 2.

Ca mắc bệnh đậu mùa khỉ thứ 2 đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới.

Sau khi xác định đủ yếu tố nghi ngờ mắc đậu mùa khỉ, HCDC đã phối hợp với Trung tâm Cấp cứu 115 chuyển ngay hành khách này đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới để tiếp tục cách ly, xét nghiệm và điều trị. HCDC đã thực hiện khử trùng máy bay theo quy định.

Ca mắc bệnh đậu mùa khỉ thứ hai chính là bệnh nhân nữ 38 tuổi, thường trú tại tỉnh Tuyên Quang, đi du lịch tại Dubai từ ngày 29/9 đến 18/10. Bệnh nhân này bắt đầu có dấu hiệu bệnh từ ngày 11/10 với triệu chứng sốt kèm mệt mỏi, buồn nôn và xuất hiện các mụn mủ rải rác trên cơ thể.

TP.HCM: Ca đậu mùa khỉ thứ hai có thể bị lây nhiễm từ ca đậu mùa khỉ thứ nhất - Ảnh 3.

Cả hai ca bệnh đậu mùa khỉ điều được ngành y tế chẩn đoán và điều trị chu đáo.

Như vậy, trường hợp đậu mùa khỉ thứ hai này là ca bệnh nhập cảnh đã được phát hiện và xử lý theo quy định ngay tại cửa khẩu, không có nguy cơ lây nhiễm cho cộng đồng.

"TP HCM tiếp tục giám sát bệnh đầu mùa khỉ ngay tại các cửa khẩu và cộng đồng. Người dân có dấu hiệu nghi mắc đậu mùa khỉ cần nhanh chóng đến cơ sở y tế để được tư vấn, tránh lây lan cho người khác", ông Nguyễn Hồng Tâm khuyến cáo.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm