TP HCM: Sau khi ăn mì Ý sốt cà ở trường, 2 trẻ nhập viện

Hải Yến, Theo Người lao động 11:10 07/05/2024

Sau khi ăn bữa trưa là mì Ý sốt cà ở trường, 2 trẻ xuất hiện triệu chứng ói, tiêu chảy nên được đưa đến bệnh viện cấp cứu và theo dõi ngộ độc thực phẩm.

Sáng 7-5, nguồn tin của Báo Người Lao Động cho biết Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP HCM) vừa có báo cáo nhanh gửi Sở Y tế TP HCM về việc đang điều trị nội trú cho 2 trường hợp trẻ có triệu chứng về đường tiêu hóa sau khi ăn mì Ý sốt cà tại trường dù cả 2 trẻ học 2 trường khác nhau.

Theo đó, trường hợp thứ nhất là bé trai (9 tuổi) học sinh Trường Tiểu học Đặng Trần Côn, quận 4, TP HCM. Bệnh nhi nhập viện với chẩn đoán nhiễm trùng đường ruột do vi khuẩn, viêm họng cấp, theo dõi ngộ độc. Sau khi nhập viện bệnh nhân tỉnh nhưng tiêu lỏng thêm 10 lần, không nhầy mái, CRP tăng nhẹ, siêu âm quai ruột nhiều dịch, tăng nhu động, soi phân đại thể không bất thường. Bé được điều trị kháng sinh, bù nước.

Khai thác bệnh sử, ngày 3-5, bé sốt cao, ói 8 lần, tiêu lỏng, không đau bụng. Người nhà cho biết thêm trong trường cũng có 6 bé bị sốt, ói sau ăn trưa cùng ngày với mì Ý sốt cà ở trường.

Trường hợp thứ 2 là bé gái (11 tuổi) học sinh Trường Tiểu học Linh Chiểu, TP Thủ Đức. Bé gái được chẩn đoán lúc nhập viện ói cấp, theo dõi viêm dạ dày ruột, theo dõi ngộ độc thực phẩm. Bệnh sử, tối 3-5, bé đau bụng quanh rốn, ói ra thức ăn cũ từ trưa 3 lần, không sốt, không tiêu lỏng. Đáng chú ý, người nhà cho biết trưa cùng ngày bé có ăn mì Ý sốt cà ở trường. Đến hôm sau (ngày 4-5), bé ói ra thức ăn và dịch xanh 5 lần nên được đưa đến Bệnh viện Nhi đồng 2 cấp cứu.

Sau nhập viện, bé không sốt, không ói, không đau bụng thêm, không dấu mất nước, xét nghiệm có CRP tăng nhẹ 53.3 mg/L, siêu âm các quai ruột nhiều dịch và hơi, xét nghiệm bệnh phẩm tìm tác nhân chưa có kết quả.

Cả 2 bệnh nhi được điều trị kháng sinh, bù nước và lấy mẫu phân xét nghiệm. Ngày 6-5, kết quả xét nghiệm không phát hiện tác nhân gây bệnh.

Liên quan đến vụ 15 học sinh tại 4 trường tiểu học trên địa bàn TP Thủ Đức nhập viện vì nghi ngộ độc thực phẩm, sáng 7-5, lãnh đạo Bệnh viện Lê Văn Thịnh (TP Thủ Đức, TP HCM) cho biết kết quả xét nghiệm phân và máu của các bệnh nhi nghi ngộ độc thực phẩm sau khi sushi, bánh mì... mua trước cổng trường cũng không tìm ra vi khuẩn gây bệnh.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày