Tổng thống Biden tuyên bố Mỹ hoàn tất rút quân khỏi Afghanistan

Ban Thời Sự, Theo VTV 14:20 01/09/2021

Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa có bài phát biểu sau khi quân đội Mỹ hoàn tất việc rút khỏi Afghanistan, kết thúc 20 năm tham chiến tại đây.

Tổng thống Biden đã gọi công tác sơ tán khỏi Afghanistan là một thành công đặc biệt. Tổng thống Mỹ một lần nữa bảo vệ quan điểm hoàn toàn rút quân khỏi Afghanistan và hoàn toàn chịu trách nhiệm về quyết định này.

Ông Biden cho rằng, an ninh quốc gia của Mỹ không chỉ phụ thuộc vào sự có mặt của quân đội Mỹ ở Afghanistan với hàng tỷ USD chi phí mỗi năm. Ông cũng khẳng định không muốn theo đuổi một cuộc chiến tranh mà không có ngày kết thúc.

Sứ mệnh của quân đội Mỹ tại Afghanistan đã kết thúc, nhưng theo ước tính, vẫn có từ 100 đến 200 người Mỹ chưa thể rời khỏi đất nước này, chưa kể số người nước ngoài.

Trong bài phát biểu, Tổng thống Mỹ không đề cập đến mối quan hệ giữa Mỹ với chính quyền tương lai tại Afghanistan mà chỉ cam kết cho dù quân đội Mỹ đã rút nhưng nước này vẫn tiếp tục việc truy lùng và tiêu diệt khủng bố tại Afghanistan.

Tổng thống Biden tuyên bố Mỹ hoàn tất rút quân khỏi Afghanistan - Ảnh 1.

Sứ mệnh của quân đội Mỹ tại Afghanistan đã kết thúc (Ảnh: AP)

Trong tuyên bố đưa ra vào chiều tối 30/8 (theo giờ Washington), Tổng thống Biden cảm ơn các chỉ huy của quân đội Mỹ, những nam, nữ quân nhân thuộc quyền vì họ thực hiện chiến dịch rút quân nguy hiểm từ Afghanistan như kế hoạch đã định vào sáng sớm 31/8 (giờ Kabul) mà không có thêm thiệt hại về sinh mạng của người Mỹ.

Tuyên bố nêu rõ, trong 17 ngày qua, các binh sỹ Mỹ thực hiện cuộc không vận lớn nhất trong lịch sử, sơ tán hơn 120.000 công dân Mỹ, công dân các nước đồng minh và những đồng minh người Afghanistan. Các binh sỹ đã thực hiện điều đó với lòng dũng cảm, sự chuyên nghiệp và quyết tâm chưa từng có. Giờ đây, 20 năm hiện diện quân sự của Mỹ ở Afghanistan đã kết thúc.

Tổng thống Biden một lần nữa bày tỏ lòng biết ơn đối với sự hy sinh của 13 quân nhân Mỹ phục vụ ở Afghanistan, những người đã hy sinh mạng sống của họ vào tuần trước để cứu hàng chục nghìn người.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm