Tổng thống Barack Obama: "Đây là vụ xả súng kinh hoàng nhất trong lịch sử nước Mỹ"

Skye, Theo Trí Thức Trẻ 11:37 13/06/2016

Ngày hôm qua, Tổng thống Barack Obama đã phát biểu từ Nhà Trắng về vụ xả súng đẫm máu cướp đi sinh mạng của 50 người tại thành phố Orlando, Florida, Mỹ.

Không chỉ riêng người dân Orlando, Florida, cả nước Mỹ đã có một đêm không ngủ khi vụ xả súng hàng loạt tại hộp đêm đồng tính Pulse đã cướp đi sinh mạng của 50 người và làm ít nhất 53 người bị thương. Với Tổng thống Obama, ông gọi đây là vụ xả súng kinh hoàng nhất trong lịch sử nước Mỹ. Ngày hôm qua, ông Barack Obama đã có bài phát biểu từ Nhà Trắng và dành những lời chia buồn tới toàn thể người dân nước Mỹ.

"Ngày hôm nay, toàn thể người dân nước Mỹ đều đau buồn cho những nạn nhân xấu số của vụ xả súng tập thể kinh hoàng. Chúng ta cùng cầu nguyện cho gia đình họ, những người đang tuyệt vọng chờ mong một câu trả lời thỏa đáng.

Nước Mỹ sẽ luôn sát cánh cùng người dân Orlando khi những vụ việc kinh hoàng đang phủ bóng đêm lên thành phố. Sẽ cần thời gian để điều tra nhưng đây có thể là hành động mang tính khủng bố. Là công dân Mỹ, chúng ta càng phải đoàn kết để bảo vệ lẫn nhau, dù có đau thương, giận dữ cỡ nào".

Tổng thống Barack Obama: Đây là vụ xả súng kinh hoàng nhất trong lịch sử nước Mỹ - Ảnh 1.

Bài phát biểu của Tổng thống Obama về vụ xả súng đẫm máu tại Orlando, Mỹ.

Tổng thống Obama cũng cho biết, mình đã gặp gỡ với giám đốc FBI Comey và cố vấn an ninh nội các để thảo luận về vụ việc. FBI đã chính thức vào cuộc điều tra cùng với cơ quan luật pháp địa phương.

Theo trao đổi của Tổng thống với giám đốc FBI, động cơ đằng sau vụ giết người dã man này vẫn chưa được làm rõ và đội điều tra vẫn đang nghiêng về giả thiết đây là hành động có tính khủng bố. Ông cũng nhấn mạnh việc FBI cần tập trung điều tra xem tay súng kia có liên quan gì với các nhóm khủng bố hay không. Hiện tại, thông tin rõ ràng duy nhất là hắn ta có thái độ thù hằn với người đồng tính.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, Tổng thống Barack Obama đã gọi điện cho thị trưởng thành phố Orlando Buddy Dyer để bày tỏ sự cảm thông chia sẻ với người bạn thân thiết của mình. Ông cũng cam kết rằng nếu người dân và thành phố Orlando cần giúp đỡ gì, cả nước Mỹ sẽ chung tay giúp sức.

"Là người dân cùng trong một nước, chúng ta sẽ chung tay giúp đỡ người dân Orlando; không chỉ hôm nay, ngày mai mà trong những thời điểm khó khăn sắp tới".

Tổng thống Barack Obama: Đây là vụ xả súng kinh hoàng nhất trong lịch sử nước Mỹ - Ảnh 2.

Vụ việc đã khiến ít nhất 50 người chết và 53 người bị thương.

Tổng thống Obama cũng bày tỏ niềm biết ơn với cảnh sát và những người đã dũng cảm vượt vòng vây ra ngoài thông báo. Nhờ có họ mà vụ xả súng đã được đàn áp, trước khi con số thương vong còn lớn hơn nhiều. Đó là sự hy sinh cao cả mà có lẽ chúng ta sẽ không bao giờ có thể cảm ơn hết. Ông Obama cũng nhấn mạnh và lên tiếng bảo vệ quyền của những người đồng tính, khi vụ xả súng này nhằm vào nhóm yếu thế trong xã hội.

"Đây là một trong những ngày đau buồn nhất với cộng đồng LGBT Mỹ. Tay súng đã nhắm vào hộp đêm nơi mọi người đến đây với bạn bè, cùng ca hát và tận hưởng cuộc sống. Hơn hết, đó còn là nơi của tinh thần đoàn kết, nơi những người đồng tính đến đây để cùng nói lên suy nghĩ của mình, nâng cao nhận thức và đấu tranh cho quyền công dân".

"Vụ tấn công này trên hết là tấn công vào toàn thể nước Mỹ, vào những giá trị nền tảng của sự công bằng và phẩm chất mà đã hình thành lên Hợp Chúng Quốc Hoa Kỳ. Và chắc chắn, không có một hành động thù ghét hay khủng bố nào có thể thay đổi chúng ta cũng như những giá trị làm nên đất nước này".

Kết thúc bài phát biểu, tổng thống Barack Obama kêu gọi toàn thể người dân hãy cùng sát cánh bên nhau, vượt qua thời khắc khó khăn. Sự đoàn kết là điều cần thiết trong lúc này và nhờ có nó, không một kẻ thù nào có thể đe dọa nước Mỹ.

"Chỉ có những lúc như này, chúng ta mới học được bài học từ những hành động anh hùng đầy cao thượng: những người bạn giúp đỡ nhau, quan tâm và thậm chí cứu mạng sống của người khác. Đối mặt với bạo lực và xung đột, chúng ta càng phải đoàn kết và gắn bó với nhau hơn. Không có nỗi sợ hãi nào có thể khiến chúng ta quay lưng với nhau. Trái lại, người dân Mỹ sẽ cùng sát cánh, bảo vệ con người và cả dân tộc. Những kẻ muốn đe dọa chúng ta sẽ phải trả giá".

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm