Tổng cục Du lịch nói về việc 152 người nghi bỏ trốn ở Đài Loan: "Đây là 1 sự việc chưa từng có đối với ngành du lịch Việt Nam"

PV, Theo Trí Thức Trẻ 22:36 26/12/2018

Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục Du lịch - Bộ VH-TT&DL Việt Nam cho rằng, đây có thể là hình thức lợi dụng con đường du lịch và chính sách nới lỏng visa của các quốc gia và vùng lãnh thổ để trốn ở lại lao động trái phép.

Thông tin 152 du khách Việt được cho là đã bỏ trốn tại Đài Loan (Trung Quốc) qua con đường du lịch, bất ngờ "mất tích" sau khi nhập cảnh ở TP Cao Hùng vào ngày 21/12 và 23/12 hiện đang gây hoang mang trong dư luận quốc tế và trong nước.

Liên quan đến sự việc, Ông Ngô Hoài Chung, Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục Du lịch - Bộ VH-TT&DL Việt Nam trả lời VTV1 rằng, đây chính là hình thức lợi dụng hoạt động du lịch và chính sách nới lỏng visa để trốn ở lại lao động trái phép.

Tổng cục Du lịch nói về việc 152 người nghi bỏ trốn ở Đài Loan: Đây là 1 sự việc chưa từng có đối với ngành du lịch Việt Nam - Ảnh 1.

Ông Ngô Hoài Chung, Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục Du lịch - Bộ VH-TT&DL Việt Nam - Ảnh: VTV

"Cùng một lúc có đến 152 người lợi dụng con đường du lịch để bỏ trốn ở Đài Loan là 1 sự việc chưa từng có đối với ngành du lịch Việt Nam. Họ đã lợi dụng chính sách visa cởi mở của các quốc gia và vùng lãnh thổ để đưa người ra nước ngoài trái phép. Theo dự báo của chúng tôi, có thể nói rằng, những trường hợp này là đưa người ra nước ngoài có tổ chức, có chuẩn bị trước. Qua đó, họ lợi dụng để ở lại lao động bất hợp pháp tại nước sở tại và các vùng lãnh thổ sở tại.

Tổng cục Du lịch đã làm việc với Bộ Công an, mà cụ thể là Cục A01 An ninh đối ngoại Bộ Công an, Cơ quan Đại diện Cục du lịch Đài Loan tại Hà Nội cũng như làm việc với Sở Du lịch TP Hà Nội và TP. HCM để làm rõ vụ việc này" - ông Chung chia sẻ.

Cũng theo ông Chung, Công ty TNHH Thương mại Du lịch Kỳ nghỉ Quốc tế - công ty cung cấp dịch vụ làm visa cho đoàn 152 du khách - đã vi phạm nghiêm trọng luật pháp Việt Nam cũng như luật pháp nước sở tại về việc quản lý khách du lịch khi đi sang Đài Loan không đảm bảo, dẫn tới tình trạng bỏ trốn tại Đài Loan.

Tổng cục Du lịch nói về việc 152 người nghi bỏ trốn ở Đài Loan: Đây là 1 sự việc chưa từng có đối với ngành du lịch Việt Nam - Ảnh 2.

Những hình ảnh được camera giám sát ở sảnh khách sạn ghi lại cho thấy, nhóm du khách chỉ lưu trú tại đây trong vòng 1 tiếng đồng hồ rồi rời đi với trang phục khác.

Chiều 26/12, Sở Du lịch TP.HCM đã quyết định tạm giữ giấy phép hoạt động của công ty Kỳ nghỉ Quốc tế đến khi sự việc có diễn biến mới.

Trước đó, Công ty TNHH Thương mại Du lịch Kỳ nghỉ Quốc tế đã được Công ty ETholiday của Đài Loan đề nghị hỗ trợ việc xin visa cho các đoàn đi du lịch Đài Loan, trong đó có Công ty TNHH Twin Bright và Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Golden Travel, diễn biến như sau:

- Vào ngày 21/12/2018, 01 đoàn khách do Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Golden Travel đã khởi hành tham quan Đài Loan 4 ngày. Đến ngày 24/12/2018 thì hướng dẫn viên của đoàn này không tìm thấy khách tập trung tại điểm hẹn như hành trình tour.

- Tương tự, vào ngày 23/12/2018, 03 đoàn khách do Công ty TNHH Twin Bright đã khởi hành cùng 1 ngày đến Đài Loan 4 ngày. Đến ngày 26/12/2018 thì hướng dẫn viên của đoàn này cũng không tìm thấy khách tập trung tại điểm hẹn như hành trình tour.

Trước sự việc trên Công ty ETholiday của Đài Loan đã báo tình hình với Tổng Cục Du lịch Đài Loan và cơ quan cảnh sát.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Tám Tin Tối: Bị Nathan Lee mua mất bản hit 15 năm, Thủy Tiên bình thản đâm đơn... kiện CEO Nguyễn Phương Hằng

    Sáng ngày 22/9, trên trang cá nhân, Nathan Lee dõng dạc tuyên bố: "Ca khúc Giấc Mơ Tuyết Trắng chính thức thuộc sở hữu độc quyền của Nathan Lee. Cả nhà chuẩn bị tinh thần thưởng thức âm nhạc đỉnh cao nha".
  • Đọc thêm