Tôm hùm xuống chợ bán rẻ hơn "giá giải cứu" vì dịch Covid-19

Hoàng Linh, Theo Tổ Quốc 14:32 06/04/2020

Tại Hà Nội, nhiều ngày nay, tôm hùm được tiểu thương chợ dân sinh, chợ cóc nhập về bán với giá rẻ hơn 40.000 - 70.000 đồng/kg so với cách đây 1 tháng, khi hải sản này được kêu gọi giải cứu.

Tôm hùm từ nhà hàng xuống chợ

Vốn không phải mặt hàng bình dân được bán tại chợ dân sinh, chợ cóc song nhiều ngày nay, tôm hùm xanh và tôm hùm baby được các tiểu thương tại Hà Nội nhập về bán với giá khá rẻ. Tại khu chợ Nhân Chính, Thanh Xuân, khu vực bán đồ tươi sống xuất hiện ít nhất 4 hàng hải sản có bán tôm hùm xanh với đủ các loại từ 0,3 – 0,5 kg/con.

Trong đó, mức giá của tôm hùm xanh tươi sống dao động từ 620.000 – 650.000 đồng/kg. Mức này giảm tới 230.000 – 300.000 đồng/kg so với cách đây 1 tháng – khi tôm hùm được bán tại các chợ hải sản với giá từ 850.000 – 950.000 đồng/kg (tùy theo trọng lượng).

Với giá bán hiện tại, tôm hùm đang rẻ hơn 40.000 - 70.000 đồng/kg so với thời điểm được kêu gọi giải cứu cách đây không lâu khi hàng loạt doanh nghiệp cam kết bán không lợi nhuận, hỗ trợ bà con nuôi tôm tiêu thụ hàng hóa ùn ứ vì dịch Covid-19.

Tôm hùm xuống chợ bán rẻ hơn giá giải cứu vì dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Nguồn tôm hùm dồi dào và giá nhập thấp hơn trước đây nên nhiều tiểu thương ở chợ đã nhập loại hải sản này về bán.

Tôm hùm xuống chợ bán rẻ hơn giá giải cứu vì dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Tôm hùm xanh và tôm hùm baby trong thời Covid-19 có giá rẻ hơn trước vài trăm nghìn đồng/kg.

Trái ngược với cảnh đổ xô mua tôm hùm xanh giá rẻ, hiện tại, mặt hàng này không được khách mua "mặn mà" như trước. Chị Thanh An, chủ sạp hải sản tại chợ Trung Hòa cho hay, sức mua tôm hùm chững lại khoảng một tuần nay, mỗi ngày sạp hàng này chỉ bán được khoảng 2-3kg tôm, giảm một nửa so với tuần trước đó.

Cũng trong tình trạng tương tự, chị Tú, chủ sạp hải sản tại chợ Nghĩa Tân than thở, không chỉ tôm hùm, các mặt hàng hải sản như mực ống, ốc hương, cá thu cũng bán chậm hơn. Trong khi đó, tôm hùm baby cũng xuống giá so với cách đây 1 tháng. Thậm chí, mặt hàng này được giao bán trên các chợ mạng online với đủ mức giá khác nhau, chênh lệch hàng trăm nghìn đồng.

Đơn cử, tôm hùm baby có giá 270.000 đồng/kg – gồm 9 con, tính ra chi phí mua tôm chỉ có 30.000 đồng/con. Mặc dù được quảng cáo là tôm tươi, song những người kinh doanh hải sản lâu năm tại các chợ Hà Nội khẳng định, không thể có mức giá đó cho tôm hùm baby.

"Nếu có thì đây là tôm ngộp, không rõ chất lượng", chị Tú, chủ hàng hải sản Nghĩa Tân khẳng định.

Tôm hùm xuống chợ bán rẻ hơn giá giải cứu vì dịch Covid-19 - Ảnh 3.

Đây từng là mặt hàng được người dân hào hứng giải cứu.

Tôm hùm xuống chợ bán rẻ hơn giá giải cứu vì dịch Covid-19 - Ảnh 4.

Để hút khách, nhiều nơi chế biến sẵn tôm hùm để rao bán.

Nhà hàng chạy đua giảm giá hải sản hút khách

Trong khi đó, tại một số nhà hàng hải sản ở Hà Nội, khi đang tạm ngừng đón khách để thực hiện cách ly xã hội chống dịch Covid-19, nhiều nơi cũng áp dụng hình thức bán hàng online hoặc đến tại nhà chế biến cho khách. Tại đây, giá các mặt hàng hải sản cũng giảm đáng kể, dao động từ 750.000 đồng đến cả triệu đồng.

Đơn cử, dòng nhập khẩu như tôm hùm Alaska hay tôm hùm Canada đang được ưu đãi 600.000 đồng. Cua hoàng đế ưu đãi khá sâu, với mức 1,5 triệu đồng/kg, đưa giá sản phẩm về còn 1,5 triệu đồng/kg với loại trọng lượng 2 – 4kg/con. Cua hoàng đế Alaska hấp chín cũng giảm giá nhẹ, còn 1,1 triệu đồng/kg. Riêng chân cua (nửa con) là khoảng 1,4 triệu đồng/kg.

Vốn mệnh giá là mặt hàng đắt đỏ, các loại hải sản như tu hài Canada giảm còn 800.000 đồng/kg, sò điệp Nhật 600.000 đồng/kg, bào ngư Hàn Quốc 1 triệu đồng/kg, cá bơn Hàn Quốc 550.000 đồng/kg.

Những ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến nhiều mặt hàng hải sản gặp khó về đường tiêu thụ nên giảm giá. Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Hà Nội chiều 3/4, Phó Giám đốc Sở Công Thương Trần Thị Phương Lan cho biết nguồn cung thuỷ hải sản của Việt Nam hiện nay rất dồi dào.

Tuy nhiên, các mặt hàng như cá hồi, ngao, hàu hay nhiều loại thủy sản khác đang gặp khó về đường tiêu thụ, đặt biệt là ngạch xuất khẩu đi khác nước đang còn gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Cộng thêm việc các nhà hàng, khách sạn đóng cửa tạm ngừng hoạt động, khiến cho hầu hết hải sản giảm giá 30-50%.

Vị Phó Giám đốc Sở Công Thương cũng kêu gọi người dân chung tay tiêu thụ thủy hải sản để giúp đỡ doanh nghiệp, người nuôi thủy sản vượt qua giai đoạn sóng gió.

Tôm hùm xuống chợ bán rẻ hơn giá giải cứu vì dịch Covid-19 - Ảnh 5.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm