TOEFL iBT - Chìa khóa mở cửa vào các trường chất lượng cao

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 13:30 12/01/2021

Nhiều chuyên gia nhận định, dù Covid-19 ảnh hưởng khá nhiều đến quá trình học tập, thế nhưng cũng mang đến cơ hội "vàng" để các bạn trẻ tận dụng thời cơ này tranh thủ trau dồi kiến thức, sở hữu những chứng chỉ quý giá, điển hình là TOEFL iBT nhằm sẵn sàng hành trang để "thẳng bước" vào các trường học mơ ước ngay khi có thể.

TOEFL iBT - Chìa khóa mở cửa vào các trường chất lượng cao - Ảnh 1.

Tấm "hộ chiếu" hội nhập toàn cầu

Hiện nay, xu hướng học tập online cũng như đẩy mạnh giao lưu học tập giữa các nước bằng ứng dụng trực tuyến đang phát triển vượt bậc. Phần lớn các bạn trẻ đều tranh thủ giai đoạn này để tích cực rèn luyện thêm các kỹ năng còn thiếu: Tăng cường ngoại ngữ, kiến thức chuyên ngành sắp học, kiến thức tổng quát về xã hội - chính trị - kinh tế thế giới và các kỹ năng mềm cần thiết... Việc tận dụng thời cơ này để ôn tập và sở hữu chứng chỉ tiếng Anh quốc tế được xem là giải pháp tối ưu, trước mắt có thể giúp các bạn tự tin tham gia các buổi thảo luận, học tập với bạn bè bản xứ, sau đó là chuẩn bị sẵn sàng để có thể nộp hồ sơ ứng tuyển nhanh chóng ngay khi có thể.

Là chứng chỉ quốc tế uy tín được phát triển bởi Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ (ETS), TOEFL iBT là thước đo chuẩn đánh giá năng lực sử dụng tiếng Anh một cách toàn diện. Đặc biệt, bài thi được kết hợp chấm điểm kỹ năng Nói và Viết với sự hỗ trợ của công nghệ E-rater (phần mềm tự động) giúp đánh giá trình độ của thí sinh một cách chuẩn xác và đảm bảo tính khách quan nhất.

TOEFL iBT - Chìa khóa mở cửa vào các trường chất lượng cao - Ảnh 2.

Mức độ phổ biến và ý nghĩa của TOEFL iBT

Với yêu cầu thí sinh đáp ứng đủ 4 kỹ năng, chứng chỉ TOEFL iBT đã chứng minh năng lực vượt trội của thí sinh trong các hồ sơ xét duyệt học bổng du học. Chính vì thế, TOEFL iBT được hàng trăm trường trên thế giới chấp nhận và ưa chuộng, trở thành 1 tiêu chí thiết yếu trong hồ sơ xét tuyển. Với chứng chỉ TOEFL iBT, các em học sinh được xem như đã nắm chắc tấm "hộ chiếu" để thoải mái lựa chọn các trường đại học và cao đẳng nổi tiếng trên thế giới.

TOEFL iBT - Chìa khóa mở cửa vào các trường chất lượng cao - Ảnh 3.

TOEFL iBT - công cụ trên hành trình hội nhập toàn cầu

"Vé ưu tiên" trong việc tuyển sinh trong nước

Không chỉ đóng vai trò là "hộ chiếu hội nhập toàn cầu" nói chung, tại Việt Nam nói riêng, hai giá trị nổi bật của TOEFL iBT chính là thí sinh sở hữu chứng chỉ sẽ được miễn thi tốt nghiệp môn Tiếng Anh và ưu tiên tuyển thẳng vào trường đại học thuộc top đầu.

Theo hướng dẫn tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, thí sinh có chứng chỉ TOEFL iBT 45 điểm hay TOEFL ITP 450 điểm được miễn thi và quy đổi 10 điểm môn Tiếng Anh trong xét công nhận tốt nghiệp THPT 2020. Chính sách này đã được Bộ Giáo dục & Đào tạo áp dụng liên tục từ năm 2014 tới nay để khuyển khích các em học sinh trang bị sẵn các chứng chỉ quốc tế, giảm tải áp lực thi tốt nghiệp và tuyển sinh đại học.

TOEFL iBT - Chìa khóa mở cửa vào các trường chất lượng cao - Ảnh 4.

Bảng: Các chứng chỉ và mức điểm quy đổi để được miễn thi môn tiếng Anh

Trên cơ sở đó, nhiều trường đại học xét tuyển thẳng hoặc ưu tiên xét tuyển thí sinh có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế TOEFL iBT. Tiêu biểu có thể kể đến các đại học lớn như Đại học Ngoại Thương, Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Bách khoa, Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Kiến trúc, Đại học Thương mại, ĐH Ngoại thương CSII TP.HCM, ĐH Kinh tế - Luật - ĐH Quốc gia TP.HCM, Đại học Luật TP.HCM…

Em Phan Minh Khuê (học sinh trường Đại học RMIT) chia sẻ: "Em đặt mục tiêu đi du học Mỹ từ cấp 3. Khi tìm hiểu các trường đại học ở nước ngoài, em thấy hầu như trường nào cũng xét tuyển bằng chứng chỉ TOEFL iBT. Vì vậy, em đã ôn TOEFL iBT và được điểm khá cao. Em đã nhận được học bổng của 5 trường đại học ở Mỹ. Năm vừa qua, do dịch Covid-19, ước mơ du học của em tạm gác lại nhưng nhờ có chứng chỉ TOEFL iBT em đã được tuyển thẳng vào trường Đại học Ngoại thương và Đại học RMIT".

TOEFL iBT - Chìa khóa mở cửa vào các trường chất lượng cao - Ảnh 5.

Phan Minh Khuê - Chủ nhân 5 học bổng của các trường Đại học tại Mỹ với TOEFL iBT

Với chứng chỉ TOEFL iBT, cánh cửa tương lai ngày càng rộng mở với các em học sinh. Bất kể lựa chọn du học nước ngoài hay học đại học trong nước thì TOEFL iBT vẫn mang đến nhiều giá trị thiết thực. Điều này lý giải xu hướng sở hữu chứng chỉ TOEFL iBT ngày càng cao của các bạn học sinh, sinh viên Việt Nam. Có thể khẳng định, TOEFL iBT góp phần rất lớn trong việc nâng bước học sinh trên con đường học vấn và sự nghiệp tương lai, giúp cho các bạn trẻ tự tin chinh phục những nấc thang thành công trong học tập và cuộc sống ở thời đại toàn cầu hóa, hội nhập sâu rộng 4.0.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Phỏng vấn Phí Phương Anh sau khi ra mắt MV Cắm Sừng Ai Đừng Cắm Sừng Em.

    Phỏng vấn Phí Phương Anh sau khi ra mắt MV Cắm Sừng Ai Đừng Cắm Sừng Em.
  • Đọc thêm