Tòa án Ấn Độ sẽ trừng phạt quan chức không cung cấp đủ oxy cho bệnh viện

Hoàng Phạm, Theo VOV 13:00 03/05/2021

Một tòa án ở thủ đô New Delhi của Ấn Độ cho biết sẽ trừng phạt quan chức chính phủ nếu không đảm bảo cung cấp đủ nguồn oxy y tế để cứu các bệnh nhân Covid-19.

Ngày 2/5, Ấn Độ ghi nhận gần 400.000 ca mắc Covid-19 và 3.689 ca tử vong do Covid-19. Các chuyên gia cho rằng, con số thực tế có thể còn cao hơn nhiều.

Chính phủ Ấn Độ hiện đang sử dụng hệ thống đường sắt, lực lượng không quân, hải quân để nhanh chóng vận chuyển oxy y tế tới những khu vực bị ảnh hưởng nặng nhất vì dịch Covid-19, nơi các bệnh viện vốn đã quá tải và không đủ khả năng để tiếp nhận số lượng bệnh nhân đang gia tăng chóng mặt.

12 bệnh nhân Covid-19, trong đó có 1 bác sĩ đã qua đời tại một bệnh viện ở thủ đô New Delhi hôm 1/5 do hết oxy trong 80 phút, bác sĩ S.C.L. Gupta, Giám đốc bệnh viện Batra cho biết.

Thời báo Ấn Độ đưa tin, 16 người ở 2 bệnh viện tại bang miền nam Andhra Pradesh và 6 người ở bệnh viện Gurgaon ngoại ô thủ đô Bew Delhi cũng tử vong do thiếu oxy y tế.

Trong bối cảnh các cơ quan chức năng không thể đảm bảo nguồn cung cấp oxy đều đặn, một số bệnh viện ở thủ đô New Delhi phải tìm cách để tòa án can thiệp.

Tòa án tối cao New Delhi tuyên bố sẽ trừng phạt các quan chức chính phủ nếu nguồn oxy phân bổ cho các bệnh viện không được phân phối.

“Chúng ta không thể để người dân chết dần chết mòn”, Thẩm phán Vipin Sanghi và Rekha Patil của Tòa án tối cao New Delhi nói.

Ấn Độ đã mở cửa các bệnh viện quân y cho người dân, huy động 600 bác sỹ nghỉ hưu trong vài năm qua trở lại làm việc. Hải quân cũng đã triển khai hơn 200 y tá hỗ trợ các bệnh viện dân sự.

Ngày 1/5, Ấn Độ cho biết tất cả những người từ 18 tuổi trở lên có thể tiêm vaccine ngừa Covid-19. Từ tháng 1/2021 tới nay, gần 10% dân số Ấn Độ đã được tiêm 1 mũi vaccine ngừa Covid-19, nhưng mới chỉ khoảng 1,5% nhận đủ 2 mũi tiêm, dù Ấn Độ là nước sản xuất vaccine lớn nhất thế giới.

Hiện Mỹ, Anh, Đức và một số nước khác đang gấp rút gửi các bộ xét nghiệm, oxy y tế cùng các vật tư y tế cần thiết khác tới Ấn Độ để hỗ trợ nước này đối phó dịch Covid-19 cũng như tăng cường sản xuất vaccine ngừa Covid-19.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Hứa Kim Tuyền từ chối BLACKPINK, Sơn Tùng, Jack để lựa chọn nữ ca sĩ sẽ nghe nhạc trong suốt 10 năm l HOT14's LIVE Countdown

    Với câu hỏi "Bạn sẽ lựa chọn nghe nhạc của ai trong suốt 10 năm tới?". Bạn có tò mò về nhân vật sẽ được Hứa Kim Tuyền "chọn mặt gửi vàng"?
  • Đọc thêm