Thảm kịch Covid-19 ở Ấn Độ: Chúng tôi đã gõ cửa 15 bệnh viện trước khi mẹ mình qua đời

Kiều Anh, Theo VOV 21:27 02/05/2021

"Tất cả những gì tôi có thể nói là những người Ấn Độ đang không chết vì Covid-19. Họ chết vì không được điều trị kịp thời”, chị Vandana Paliwal cho hay.

Không giống như hàng triệu người Ấn Độ chật vật xoay xở tiền để được điều trị Covid-19, Savita Oberoi không quá nghèo khó và có thể tự lo liệu được.

Tuy nhiên, điều kiện của một gia đình trung - thượng lưu cũng không thể cứu bà khỏi dịch bệnh này. Không thể tìm được giường bệnh và nguồn oxy kịp thời, người phụ nữ 61 tuổi đã qua đời vì Covid-19 ngày 12/4.

"Chúng tôi đã gõ cửa ít nhất 15 bệnh viện, tận dụng mọi mối quan hệ để sắp xếp điều trị cho mẹ tôi. Chúng tôi cuối cùng đã tìm được 1 giường cho mẹ tôi sau nhiều ngày cố gắng nhưng mọi thứ đã quá trễ", con gái bà Oberoi là Vandana Paliwal, 38 tuổi, một giáo viên ở Tây Delhi cho hay.

"Tất cả những gì tôi có thể nói là những người Ấn Độ đang không chết vì Covid-19. Họ chết vì không được điều trị kịp thời. Đây là một sự khác biệt lớn. Tôi đã mất bố và giờ mất cả mẹ. Điều này đối với tôi chẳng khác nào một cú đánh kép", người phụ nữ này chia sẻ.

Mặc dù gia đình dư dả về tài chính, Paliwal vẫn không quên họ phải chật vật như thế nào để mẹ cô được điều trị.

"Hãy thử tượng tượng tình cảnh khó khăn của những người nghèo xem. Những hàng dài người xếp hàng ở mọi nơi từ bệnh viện, phòng xét nghiệm, trung tâm y tế cho tới các hiệu thuốc. Trong 2 ngày, chúng tôi không thể gặp được bất kỳ nhân viên xét nghiệm nào để làm xét nghiệm cho mẹ tôi. Thậm chí bạn có tiền để điều trị Covid-19 thì cũng không có gì đảm bảo rằng bạn được điều trị và sống sót".

Khi bà Oberoi được xét nghiệm Covid-19, kết quả xét nghiệm đã bị trì hoãn tới 3 ngày trong khi tình trạng của bà ngày một xấu đi.

"Chúng tôi được nói là phòng xét nghiệm đang căng mình giải quyết yêu cầu xét nghiệm từ hàng nghìn bệnh nhân. Mẹ tôi bị tiểu đường và bệnh thận, sự trì hoãn mang tính hệ thống này đã giết chết bà ấy".

Cho tới khi bà Oberoi được xác nhận dương tính với virus SARS-CoV-2, bà vẫn chưa được điều trị kịp thời.

"Sự chờ đợi ở mọi cấp độ khiến chúng tôi tuyệt vọng và giận dữ. Chồng tôi và tôi thay phiên nhau chăm mẹ và liên lạc với các bác sĩ và bệnh viện. Chúng tôi không biết phải làm gì. Mọi thứ thật điên cuồng. Toàn bộ thế giới dường như đang sụp đổ quanh chúng tôi".

Chị Paliwal cho rằng hệ thống y tế ở Ấn Độ đã hoàn toàn sụp đổ trong làn sóng thứ 2 của đại dịch Covid-19. Những khu chợ đen lúc nào cũng đông nghịt người vào ban đêm, nơi mà các loại thuốc điều trị Covid-19 và những bình oxy được bán cao gấp giá bình thường ít nhất 10 lần.

Trong khi đó, số ca tử vong ở Ấn Độ vẫn tiếp tục tăng lên và liên tục ghi nhận những dấu mốc ảm đạm mới. Ngày 2/5, nước này ghi nhận 3.689 người chết vì Covid-19, nâng tổng số ca tử vong lên 215.542 người.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Sáng ngày ra: drama hậu ly hôn Vinh Râu - Lương Minh Trang diễn ra căng đét, Huỳnh Phương bị phản ứng dữ dội vì phát ngôn ủng hộ bạn thân

    Huỳnh Phương bị phản ứng dữ dội vì phát ngôn ủng hộ bạn thân Drama hậu ly hôn của Vinh Râu và Lương Minh Trang liên tục xảy ra những diễn biến mới thu hút sự chú ý của đông đảo cư dân mạng.
  • Đọc thêm