Tơ nhện và thép, vật liệu nào chắc chắn hơn?

RYANKOG, Theo Trí Thức Trẻ 09:34 12/05/2019

Tự nhiên và nhân tạo, thứ nào mạnh mẽ hơn?

Từ lâu, con người đã đánh giá cao sự chắc chắn của tơ nhện và còn nói nó tốt hơn cả dây thép. Để thử nghiệm điều này, kênh YouTube Science Channel đã làm một video ngắn nhằm kiểm tra sực chắc chắn của tơ và dây thép.

Nhóm nghiên cứu bao gồm những học sinh nhỏ tuổi và người đứng đầu là Adam Savage, một cái tên khá quen thuộc với ai yêu thích khoa học qua chương trình MythBusters.

Đây là lần thứ hai nhóm thực hiện bài kiểm tra dạng này, trước đây họ từng thử so sánh 500 sợi tơ và sợi thép 0,03mm. Trong đó, sợi tơ có sức bền gấp đôi thép.

Ở lần mới nhất, nhóm sẽ so sánh độ bền của dây thép loại 28 AWG (đường kính 0,3mm) và 25.000 sợi tơ nhện thu thập từ 42 loại nhện trong thời gian 5 tuần trước khi thử nghiệm và có tổng độ dài hơn 15km. Nhóm đã chọn lượng tơ nhện và loại thép có độ dày tương đương nhau.

Theo như Adam, đây là lượng tơ nhện lớn nhất từng được thử nghiệm sức bền.

Nhóm thử nghiệm bằng cách treo một thùng nước lần lượt sợi thép và bó tơ nhện, sau đó đổ nước vào để xem bên nào sẽ chịu được lâu hơn trước khi bị đứt.

Dây thép bị đứt khi trọng lượng nước đạt 5,6kg

Tơ nhện đứt khi nước đạt 11,7kg

Kết quả, sợi dây thép bị đứt khi nước đạt 12,5 pound (tương đương 5,6kg) còn tơ nhện chịu được đến mức 26 pound (11,7kg), gấp đôi thép. Như vậy cũng như đợt thử nghiệm nhỏ trước đây, thử nghiệm mới cũng cho kết quả tương tự khi tơ nhện chứng tỏ rằng nó có độ bền gấp đôi thép.

Tham khảo: YouTube

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm