Tìm phương án cho kỳ tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM

Đặng Trinh, Theo Người Lao Động 13:46 18/06/2021

Thừa nhận hình thức thi tuyển vẫn là phương án tối ưu nhưng các nhà giáo và chuyên gia giáo dục cho rằng cần phải sớm xây dựng phương án dự phòng nếu không thể tổ chức thi. Trong đó, có hình thức xét tuyển kèm theo một số điều kiện.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, TP.HCM thực hiện giãn cách xã hội thêm 2 tuần, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 với hơn 83.000 thí sinh đến nay phải tiếp tục dời lại và chưa có phương án cụ thể.

Việc tổ chức thi gặp nhiều khó khăn

Hiệu trưởng một trường THCS tại quận 1 cho biết trước ngày lãnh đạo TP họp và quyết định giãn cách lần 2, cả học sinh (HS) và giáo viên (GV) của trường đều rất hồi hộp và mong ngóng sớm có lịch thi tuyển sinh lớp 10. Ngay sau khi TP giãn cách đợt 1, kỳ thi lớp 10 lùi lại, nhiều em đã xuống tinh thần, nhà trường tổ chức dạy trực tuyến, mục đích là ôn bài cho HS, không để HS sao nhãng việc học, vừa để động viên các em. "Nhưng đến đợt này, nhiều HS không còn muốn học trực tuyến nữa. Một số em báo có chuyện riêng không học. Nhà trường hỏi phụ huynh thì phụ huynh cũng chung tâm trạng lo lắng, không muốn cho con tham gia nữa" - vị này cho biết.

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.HCM ngày 14/6, ông Dương Trí Dũng, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP cho biết, sở đang theo dõi sát các diễn biến về tình hình dịch bệnh trên địa bàn để có tham mưu cụ thể cho lãnh đạo TP quyết định về các kỳ thi trong thời gian tới. Cũng theo ông Dũng, hiện tất cả các hoạt động giáo dục cũng như các kỳ thi của TP.HCM đã được tạm hoãn theo chỉ đạo của UBND TP. Hiện TP có 702 HS và 387 GV trong các khu phong tỏa, cách ly. Trong đó, 6 HS thuộc diện F0, 48 F1 và 218 F2.

Theo lãnh đạo ngành GD-ĐT TP.HCM, trước đó, Sở GD-ĐT TP.HCM dự kiến kỳ thi vào lớp 10 sẽ tổ chức vào ngày 12/6 nhưng đã tạm hoãn theo chỉ đạo của UBND TP. Sau đó, sở tham mưu sẽ tổ chức kỳ thi vào lớp 10 trong các ngày 21 và 22/6. Tuy nhiên, diễn biến dịch bệnh trên địa bàn TP HCM vẫn phức tạp, khó lường. TP HCM phải tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội trong 2 tuần tiếp theo, vì vậy việc Sở GD-ĐT kiến nghị tổ chức thi lớp 10 vào ngày 25/6 là không thể thực hiện.

Sở cũng đã hủy toàn bộ nội dung đề thi và giải phóng hội đồng sao y đề thi lớp 10 đã được cách ly trước đó.

Tìm phương án cho kỳ tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM - Ảnh 1.

Thí sinh ôn bài chuẩn bị bước vào phòng thi trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM năm 2020 (Ảnh: TẤN THẠNH)

Thi vào nửa cuối tháng 7 hoặc xét tuyển

Cho đến thời điểm hiện tại, ý kiến của nhiều chuyên gia và các nhà giáo đều cho rằng phương thức thi tuyển lớp 10 vẫn là tối ưu, thời gian có thể lùi lại, thậm chí đến cuối tháng 7 vẫn được, miễn là có một mốc thời gian tương đối để HS và phụ huynh yên tâm. Nhưng nếu trong trường hợp bất khả kháng không thể thi thì cần phải tính đến phương án xét tuyển kèm thêm một số điều kiện.

Ông Nguyễn Viết Đăng Du, GV Trường THPT Lê Quý Đôn (quận 3), cho rằng nếu xét tuyển thì không biết căn cứ theo tiêu chí nào? Còn trong trường hợp không thể thi, theo ông Du, có thể xét tuyển thông qua một bài luận và kết hợp điểm học bạ, hoặc phỏng vấn trực tuyến. Bài luận làm sẽ gửi qua email.

Nhưng có nhiều vấn đề cần phải làm khi chọn để bảo đảm tính công bằng. Đó là lập hội đồng xét tuyển, công bố hình thức xét tuyển. Chẳng hạn, 3 môn Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh thì dùng điểm học bạ, cộng với điểm bài luận. Bài luận sẽ theo hình thức ban khoa học tự nhiên yêu cầu HS thực hiện một sản phẩm có sử dụng kiến thức Toán, Lý, Hóa rồi thuyết trình quay video gửi về trường. Ban khoa học xã hội thì viết bài luận về vấn đề xã hội kết hợp. "Phương án này vừa xét tuyển vừa chia ban luôn nhưng quan trọng là dù phương án nào cũng nên sớm có quyết định để có thời gian chuẩn bị" - ông Du đề xuất.

Theo ông Hoàng Sơn Hải, Hiệu trường Trường THPT Nguyễn Chí Thanh (quận Tân Bình), tổ chức kỳ thi trong tháng 6 là không thể, nên nếu thời gian phù hợp nhất là vào các ngày từ 15 đến 20/7, ngay sau khi thi xong tốt nghiệp THPT.

Còn nếu không thể thi mà xét tuyển thì nên căn cứ vào học bạ THCS, điểm trung bình của lớp 9, nhất là điểm học kỳ II. Vì kỳ thi học kỳ II là do quận ra đề nên sẽ khách quan hơn.

Nên thi vào trường tốp đầu

Theo bà Vũ Thị Ngọc Dung, Hiệu trưởng Trường THPT Bùi Thị Xuân (quận 1), đối với những trường tốp đầu TP thì tổ chức cho HS thi tuyển, căn cứ để xác định các tốp trường là dựa vào điểm chuẩn lớp 10 trong 4 năm trở lại đây. Còn đối với những HS có nguyện vọng 1 là các trường có điểm đầu vào thấp thì cho các em xét tuyển luôn. "Tuy nhiên, hình thức này cũng rất phức tạp. Nhất là khi hết học kỳ I hoặc hết năm, HS đòi chuyển trường..." - bà Dung nêu thực tế.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm