Tìm lại ánh sáng cho người đàn ông nhìn đời bằng một con mắt vì khối u to tướng, biến dị

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 13:30 09/11/2020

"Bệnh nhân mắc khối u phì đại lan rộng từ vùng trán xuyên qua cơ nâng mi mắt trên, vào trong niêm mạc. Khối u xâm lấn, chảy xệ vùi lấp mắt phải, khiến bệnh nhân 10 năm không thấy ánh sáng, hơn thế nữa mạch máu to và xơ cứng là thách thức lớn cho bác sĩ." - BS Tú Dung - Giám đốc Bệnh viện JW cho biết.

Người đàn ông tội nghiệp này là anh T.T.M (43 tuổi), từ năm 18 tuổi anh đã xuất hiện khối u sưng to trên trán. Bác sĩ địa phương nhận định anh bị bướu trán và đã tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối bướu sưng. Không ngờ 16 năm sau, khối u tái phát và sưng to phì đại. Sau khi gom góp hết tiền tiết kiệm, anh M lại tìm đến bệnh viện để thăm khám và cắt trọn khối u lần 2.

Trải qua nhiều năm liền với 2 lần phẫu thuật cắt khối u. Tình trạng bệnh không những không thuyên giảm, mà khối u mạch máu phát triển ngày càng to hơn và bắt đầu xâm lấn sang các vị trí khác trên khuôn mặt, đáng sợ nhất chính là khối u biến đổi sang hình dạng "nửa mặt trăng máu" bị nhão trùng, kích thước lớn che toàn bộ vùng mắt phải. Thoạt nhìn sẽ khiến người đối diện sợ hãi vì gương mặt thiếu mất một bộ phận.

Tìm lại ánh sáng cho người đàn ông nhìn đời bằng một con mắt vì khối u to tướng, biến dị - Ảnh 1.

Khối u mạch máu nhão chùng "vùi lấp" mắt phải của bệnh nhân

"Ai nhìn thấy tôi cũng sợ. Nói chuyện không dám nhìn, không dám đứng gần vì sợ. Có người còn nói tôi kiếm miếng bịt che con mắt lại trông còn dễ nhìn hơn." - anh M nghẹn ngào chia sẻ

Dù đã tìm đến nhiều bác sĩ và bệnh viện để thăm khám, tuy nhiên hầu hết đều từ chối điều trị cho anh M vì khối u mạch máu quá to, xơ cứng nguy cơ hoại tử cao trong lúc phẫu thuật, mặt khác chi phí phẫu thuật quá lớn so với khả năng tài chính của anh.

Một số nơi khác, bác sĩ sau khi kiểm tra đã chẩn đoán do cơ thể anh M có nhiều vết chàm, máu không tốt nên khối u không thể mổ hết hoàn toàn, thời gian sau sẽ lại tái phát, nên cũng không nhận phẫu thuật.

Người đàn ông này đã tìm đến tiến sĩ, bác sĩ Tú Dung - Giám đốc Bệnh viện Thẩm mỹ JW Hàn Quốc để xin giúp đỡ.

Tìm lại ánh sáng cho người đàn ông nhìn đời bằng một con mắt vì khối u to tướng, biến dị - Ảnh 2.

Bác sĩ Tú Dung vô cùng bất ngờ và đau xót khi thăm khám cho anh M

Thông qua thăm khám lâm sàng và chẩn đoán bằng hình ảnh cận lâm sàng, bác sĩ Tú Dung cho biết: "Bệnh nhân mắc khối u phì đại lan rộng từ vùng trán xuyên qua cơ nâng mi mắt trên, vào trong niêm mạc. Khối u xâm lấn, chảy xệ vùi lấp mắt phải, khiến bệnh nhân 10 năm không thấy ánh sáng, hơn thế nữa mạch máu to và mô xơ cứng là thách thức lớn cho bác sĩ, rất dễ dẫn đến hoại tử toàn bộ vùng mắt phải nếu không cẩn thận. Tuy nhiên, cần phải tiến hành giải phẫu khối u mạch máu để khối u không tiếp tục tăng sinh, xơ cứng mạch máu và gây mù lòa vĩnh viễn".

Tìm lại ánh sáng cho người đàn ông nhìn đời bằng một con mắt vì khối u to tướng, biến dị - Ảnh 3.

Khối u mạch máu chảy xệ là nguyên nhân khiến anh M không thể nhìn thấy gì suốt 10 năm

Chia sẻ về lý do mổ từ thiện cho bệnh nhân, bác sĩ Tú Dung xúc động: "10 năm bệnh nhân sống với nỗi đau không thể nhìn, không thể hòa nhập cộng đồng. Hơn thế nữa, hoàn cảnh lại rất đáng thương, anh là một người dân làng chài miền Trung, mỗi tháng lênh đênh trên biển hơn 20 ngày, lúc nào cũng nơm nớp lo sợ sóng thần, bão tố. Là một bác sĩ, tôi không đành lòng nhìn bệnh nhân của mình đau đớn suốt. Miền Trung lại đang trong khoảng thời gian thiên tai bão lũ, khó khăn muôn trùng, thì lấy tiền đâu mà chữa trị. Là một người con xa xứ miền Trung, nhìn thấy người đồng hương của mình như vậy, tôi dặn lòng phải giúp anh hết sức có thể".

Tìm lại ánh sáng cho người đàn ông nhìn đời bằng một con mắt vì khối u to tướng, biến dị - Ảnh 4.

Bác sĩ Tú Dung cùng ekip cắt bỏ khối u chảy xệ ở mắt của bệnh nhân

Đúng 9h ngày 05/11/2020, Bác sĩ Tú Dung cùng Ê-kíp các bác sĩ Bệnh viện Thẩm mỹ JW Hàn Quốc đã tiến hành giải phẫu khẩn cấp cắt rời khối u vùng mắt, kịp thời cứu chữa đôi mắt của bệnh nhân.

Tìm lại ánh sáng cho người đàn ông nhìn đời bằng một con mắt vì khối u to tướng, biến dị - Ảnh 5.

Anh M đã tìm thấy ánh sáng sau 10 năm khi được Bác sĩ Tú Dung điều trị

Sau ca phẫu thuật kéo dài suốt 3 giờ đồng hồ, hiện mắt anh M đã ổn định, có thể nhìn rõ như người bình thường. Chia sẻ về quá trình giải phẫu, bác sĩ Tú Dung cho biết: "Khối u mạch máu lan rộng từ vùng trán xuyên qua cơ nâng mi mắt vào trong niêm mạc, mạch máu to và xơ cứng gây khó khăn trong quá trình bóc tách. Toàn bộ ekip cần tỉ mỉ khâu chỉ cột mạch máu từ góc mắt trong đến góc mắt ngoài để bảo vệ cơ nâng mi trên. Quá trình cắt bỏ khối u phải hết sức cẩn thận để không gây chảy máu quá nhiều, hay xâm lấn vô giác mạc, hốc mắt và gây tổn thương, tránh nguy cơ hoại tử hay mù mắt vĩnh viễn".

Tìm lại ánh sáng cho người đàn ông nhìn đời bằng một con mắt vì khối u to tướng, biến dị - Ảnh 6.

Mẫu bệnh phẩm của anh M tiếp tục được đưa đi xét nghiệm để tìm ra hướng điều trị triệt để

Bên cạnh đó, mẫu bệnh phẩm được cắt rời khối u mạch máu vùng mắt sẽ được gửi tới các cơ sở xét nghiệm trong và ngoài nước để xét nghiệm, nhằm tìm ra nguyên nhân và hướng điều trị khắc phục triệt để khối u lớn trên khuôn mặt của anh M trong thời gian tới.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Lý Hải - Minh Hà thực hiện thử thách xem mức độ ăn ý đến đâu

    Lý Hải xem ra rất "cực nhọc" để nhớ ra những điều về bà xã Minh Hà của mình.
  • Đọc thêm