TikTok và công ty mẹ ByteDance kiện Chính phủ liên bang Mỹ

Phạm Huân/VOV-Washington, Theo VOV.VN 09:28 08/05/2024

TikTok và công ty mẹ ByteDance có trụ sở tại Trung Quốc ngày 7/5 đã khởi kiện Chính phủ liên bang Mỹ về dự luật có thể cấm TikTok ở Mỹ.

Quốc hội Mỹ mới đây đã thông qua dự luật yêu cầu ByteDance phải thoái vốn khỏi TikTok trong vòng từ 9 - 12 tháng hoặc ứng dụng này sẽ bị cấm trên các kho ứng dụng và mạng lưới ở Mỹ. Dự luật này đã được Tổng thống Joe Biden ký duyệt.

Trong đơn kiện ngày 7/5, TikTok và công ty mẹ ByteDance cho rằng, lệnh cấm đi ngược lại với Tu chính án thứ nhất của Hiến pháp Mỹ. ByteDance cũng phủ nhận các cáo buộc vô căn cứ rằng TikTok mang lại các rủi ro đối với an ninh quốc gia Mỹ.

TikTok và công ty mẹ ByteDance kiện Chính phủ liên bang Mỹ - Ảnh 1.

Trong nội dung đơn kiện, ByteDance cho biết, Quốc hội Mỹ không đưa ra chứng cứ nào cho thấy TikTok mang lại rủi ro đối với an ninh dữ liệu cũng như phát tán thông tin từ nước ngoài. Đơn kiện cũng cho hay, việc bán TikTok là không thể về mặt thương mại, công nghệ hoặc pháp lý.

Nhà Trắng hiện chưa có bình luận nào về đơn kiện của TikTok và ByteDance.

TikTok hiện có khoảng 1 tỷ người dùng trên toàn thế giới bao gồm 170 triệu người ở Mỹ. Các hoạt động thương mại thông qua ứng dụng này ước tính đóng góp tới 24 tỷ USD cho nền kinh tế Mỹ mỗi năm.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày