Tiền thì nhiều nhưng nợ thì ít, chính phủ Đan Mạch đang đau đầu không biết tiêu sao cho vừa

Skye, Theo Helino 14:05 18/04/2018

Đây chắc chắn là một vấn đề mà nhiều người "mơ" gặp phải. Không có tiền mà nghĩ cách có mới khó chứ có tiền để nghĩ cách tiêu thì đơn giản hơn rất nhiều.

Theo Bloomberg đưa tin, Đan Mạch đang gặp phải một vấn đề thực sự... xa xỉ! Quốc gia này có quá nhiều tiền nhưng lại ít nợ.

Tài khoản của chính phủ tại ngân hàng trung ương đã tăng đáng kể vào tháng trước lên con số 207 tỷ kroner (34 tỷ USD). Con số này cao gấp đôi so với mục tiêu đề ra và là con số cao nhất trong 3 năm. Tuy nhiên, nó cũng mang đến một chút rắc rối khi nó khiến chính phủ mất hàng triệu kroner tiền lãi vì chính sách lãi suất âm mà ngân hàng trung ương áp dụng.

Tiền thì nhiều nhưng nợ thì ít, chính phủ Đan Mạch đang đau đầu không biết tiêu sao cho vừa - Ảnh 1.

Chính phủ Đan Mạch đang có quá nhiều tiền và khoản nợ thì lại ít.

Trong khi đó, tỷ lệ nợ trên GDP lại chỉ bằng một nửa so với trung bình của châu Âu. Điều này đã tạo áp lực lên tính thanh khoản của thị trường trái phiếu nước này.

Điều này đã khiến chính phủ phải nghĩ cách làm sao để có thể cắt giảm số tiền đang cất giữ tại ngân hàng trung ương xuống, đồng thời tăng tính thanh khoản, ít nhất ở những mảng chủ chốt.

Tuần trước, chính phủ đã có động thái bất ngờ khi tuyên bố sẽ mua 3,6 tỷ kroner chứng khoán phát hành bởi hãng dịch vụ tài chính KommuneKredit. Điều này không nằm trong kế hoạch nợ của chính phủ và giúp tăng nhu cầu cấp vốn, theo ông Jan Ostergaard - nhà phân tích tại Danske Bank cho biết.

Ngoài ra, Đan Mạch còn sở hữu số trái phiếu có bảo đảm trị giá 180 tỷ kroner được phát hành bởi các ngân hàng cầm cố bất động sản để hỗ trợ vốn cho dự án nhà ở xã hội. Ủy ban quản lý quốc gia đã có kế hoạch thay thế phần lớn số trái phiếu này bằng trái phiếu được chính phủ bảo đảm. Đan Mạch hy vọng có thể hoàn thành việc chuyển đổi này trong vòng 10 năm tới. 

Có lẽ sẽ mất nhiều thời gian, trong bối cảnh chính phủ đau đầu về lượng tiền nhiều và nhu cầu vay nợ thấp, theo ông Ostergaard cho biết.

(Nguồn: Bloomberg)

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm