Tỉ giá bảng Anh so với đô la Mỹ thấp nhất trong 50 năm

Hồng Vân, Theo Tuổi Trẻ 16:56 26/09/2022

Theo Đài BBC, trong ngày 26-9, tỉ giá bảng Anh đã giảm xuống mức thấp nhất so với USD kể từ năm 1971 khi giảm hơn 4%, xuống mức 1 bảng Anh đổi 1,03 USD trước khi tăng lên mức 1 bảng Anh đổi 1,05 USD.

Việc đồng bảng Anh mất giá xảy ra sau khi Bộ trưởng Tài chính Vương quốc Anh Kwasi Kwarteng công bố các đợt cắt giảm thuế lịch sử ở nước này.

Ngoài ra, đồng tiền này cũng chịu áp lực do Cục Dự trữ liên bang Mỹ tăng lãi suất khiến đồng USD tăng giá.

Tỉ giá bảng Anh so với đô la Mỹ thấp nhất trong 50 năm - Ảnh 1.

Đồng bảng Anh - Ảnh: REUTERS

Đồng euro cũng chạm mức thấp nhất trong 20 năm so với USD trong giao dịch sáng nay ở châu Âu. Giới đầu tư lo ngại nguy cơ suy thoái kinh tế, mùa đông đến gần mà chưa có dấu hiệu cho thấy khủng hoảng năng lượng và chiến tranh ở Ukraine sẽ chấm dứt.

Ông Peter Escho, đồng sáng lập tập đoàn đầu tư Wealthi, cho biết: "Tất cả các loại tiền tệ đang bị mất giá so với USD. Nhưng với đồng bảng Anh, thông tin chính phủ mới sẽ cắt giảm thuế, yếu tố có vai trò gây lạm phát đã khiến việc mất giá của đồng tiền này trầm trọng hơn".

Ông cho rằng: "Các khoản trợ cấp năng lượng gần đây và thông tin Ngân hàng Trung ương Anh có thể tổ chức họp để tăng lãi suất khẩn cấp đã gây cảm giác hoảng sợ".

Tuần trước thị trường toàn cầu đã sụt giảm sau khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ và một số ngân hàng trung ương lớn khác, trong đó có Ngân hàng Trung ương Anh, tăng lãi suất để kiểm soát lạm phát.

Theo các chuyên gia, nếu đồng bảng Anh vẫn ở mức thấp này so với đồng USD, nhập khẩu các mặt hàng được định giá bằng USD như dầu và khí đốt sẽ đắt đỏ hơn.

Các mặt hàng nhập khẩu khác từ Mỹ cũng có thể đắt hơn đáng kể và du khách Anh ở Mỹ sẽ thấy kỳ nghỉ của họ tốn kém hơn.

Theo BBC, chắc chắn các nhà đầu tư sẽ theo dõi chặt chẽ những biến động của đồng bảng Anh khi thị trường tài chính mở cửa tại Anh, châu Âu và sau đó là Mỹ trong ngày 26-9.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm