Thượng tá công an 3 lần xung phong vào Nam đón dân về quê: "Việc nghĩa tình như đưa đồng bào về thì ai mà không giúp"

T.Hà, Theo Trí thức trẻ 08:26 18/10/2021

Thượng tá Lê Mạnh Hùng (Phó phòng CSGT, Công an tỉnh Quảng Trị) đã 3 lần xung phong vào Nam đón người dân Quảng Trị về quê.

Thượng tá công an 3 lần xung phong vào Nam đón dân về quê: Việc nghĩa tình như đưa đồng bào về thì ai mà không giúp - Ảnh 1.

Người dân tỉnh Quảng Trị được đón về quê bằng tàu hỏa trong 2 đợt trước (Ảnh: Báo Người Lao Động)

Thượng tá Lê Mạnh Hùng từng là một CSGT công tác lâu năm tại Đội CSGT (Công an TP. Đông Hà) rồi sau đó giữ chức Phó trưởng Công an thành phố này rồi trở thành Phó phòng CSGT Công an tỉnh. Dù ở cương vị nào thì Thượng tá Hùng đều làm nên "thương hiệu" của mình bằng rất nhiều việc làm nghĩa tình, được nhân dân địa phương và các cấp lãnh đạo ghi nhận.

Xung phong đi đón dân về quê chỉ vì… quen việc

Chuyến đón 400 người dân Quảng Trị ở miền Nam về quê lần đầu tiên diễn ra vào sáng 26/7, lúc ấy có 17 cán bộ xung phong lên đường. Trưởng đoàn là ông Lê Nguyễn Hồng (Giám đốc Sở LĐ-TB-XH) và phó đoàn là Thượng tá Lê Mạnh Hùng (Phó phòng CSGT, Công an tỉnh Quảng Trị). Đây là đoàn đầu tiên vào Nam và thời điểm đó, việc đưa đón dân về chưa có tiền lệ.

Sang đợt thứ 2, tỉnh Quảng Trị đón hơn 500 bà con trở về bằng tàu hỏa tại các ga Sài Gòn, Dĩ An, Long Khánh…, vẫn tiếp tục có tên của Thượng tá Lê Mạnh Hùng với chức vụ phó đoàn. Đợt thứ 3 vào ngày 14/10 vừa qua, anh Hùng vẫn vào Nam với vị trí cũ.

Thượng tá công an 3 lần xung phong vào Nam đón dân về quê: Việc nghĩa tình như đưa đồng bào về thì ai mà không giúp - Ảnh 2.

Đến nay, tỉnh Quảng Trị đón hơn 1.300 công dân về quê (Ảnh: VOV)

"Theo phân công của Ban giám đốc Công an tỉnh Quảng Trị, phải có lãnh đạo Phòng CSGT đi cùng, hỗ trợ các tình huống xảy ra trên đường cũng như việc đưa đón người dân. Lãnh đạo phòng CSGT nhiều người muốn tham gia, nhưng sau đợt 1, cả 2 đợt sau tôi đều xung phong 'tranh' đi vì tôi nghĩ mình đã quen việc", Thượng tá Hùng cho báo Thanh Niên biết.

Công việc vào vùng dịch đón người dân về quê là một nhiệm vụ có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19, kèm theo đó là chuỗi ngày cách ly tập trung dài tại địa phương khi hoàn thành nhiệm vụ. Vậy nên, việc xung phong đi 1 lần, rồi 2 lần và đến lần thứ 3… thì cả Quảng Trị chỉ có đúng Thượng tá Hùng.

"Nhờ việc gì chứ nhờ việc nghĩa tình như đưa đồng bào về quê thì ai mà không giúp, miễn là trong khả năng của họ và không vi phạm các quy định chống dịch", Thượng tá Hùng kể.

Anh Hùng "từ thiện"

Năm 2020, vào thời điểm cả nước tập trung cho công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, người dân TP. Đông Hà (Quảng Trị) thường gặp Thượng tá Lê Mạnh Hùng ngày ngày xuống cơ sở, gặp gỡ, tiếp xúc bà con các phường, khu phố trên địa bàn, thăm hỏi, khéo léo nhắc nhở, động viên mọi người tuân thủ các quy định của Chính phủ và khuyến cáo của Bộ Y tế về phòng ngừa dịch bệnh.

Thượng tá Hùng còn thường xuyên tặng quà cho những hộ gia đình khó khăn; nhắc nhở bà con đề cao tinh thần cảnh giác phòng, chống tội phạm, góp phần đảm bảo ANTT địa bàn.

Có nhiều trường hợp nhờ sự giúp đỡ và kêu gọi giúp đỡ kịp thời của anh mà vượt qua được nguy kịch, như được "sinh ra" thêm lần nữa.

Thượng tá công an 3 lần xung phong vào Nam đón dân về quê: Việc nghĩa tình như đưa đồng bào về thì ai mà không giúp - Ảnh 3.

Anh Hùng trao tiền giúp đỡ một cụ già neo đơn (Ảnh: Báo Công An Nhân Dân)

Ngoài công tác chuyên môn, anh cũng dành thời gian làm công tác từ thiện, vì thế bà con mới gọi anh một cách gần gũi: "Anh Hùng từ thiện"!

Qua chuyện trò, anh Hùng cho hay, anh còn kết nối những người dân, cơ quan, doanh nghiệp có điều kiện để ủng hộ công tác phòng, chống dịch qua nhiều hình thức như mua lương thực, thực phẩm và bạt để dựng lều lán hỗ trợ lực lượng tuyến đầu trong công tác kiểm soát dịch bệnh.

"Mỗi một đóng góp dù là nhỏ nhất của người dân, hay cơ quan, doanh nghiệp đều rất quý. Và ngay sau mỗi lần quyên góp được, mình cùng anh em chủ động chuyển tới cho lực lượng tuyến đầu để góp phần vào công tác phòng, chống dịch bệnh", anh Hùng bày tỏ với báo Công An Nhân Dân.

Tổng hợp

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày