Thực phẩm ở siêu thị Trung Quốc dương tính với virus cúm lợn châu Phi

BÍCH THUẬN, Theo VOV 20:58 18/02/2019

Nhiều mặt hàng tại các siêu thị ở Trung Quốc vừa bị phát hiện có chứa virus cúm lợn châu Phi.

Thời gian gần đây, các siêu thị tại Trung Quốc đã phát hiện nhiều sản phẩm đông lạnh và bán sẵn như sủi cảo, thịt viên, xúc xích, lạp xường, thịt hun khói làm từ thịt lợn hoặc có thành phần thịt lợn dương tính với virus cúm lợn châu Phi.

Thực phẩm ở siêu thị Trung Quốc dương tính với virus cúm lợn châu Phi - Ảnh 1.

Sản phẩm sủi cảo của công ty Tam Toàn. Ảnh: Internet.

Ngày 15/2 vừa qua, ba lô sủi cảo nhân thịt lợn của Công ty Tam Toàn Trung Quốc đang bày bán tại các siêu thị ở tỉnh Hồ Nam và Cam Túc nước này bị phát hiện dương tính với virus cúm lợn châu Phi. Hiện nay, toàn bộ lô sản phẩm này đã bị niêm phong. Vụ việc cũng đang được Bộ Nông nghiệp Nông thôn Trung Quốc xử lý. Ngoài ra, 83 mã sản phẩm thuộc 40 lô hàng của 11 hãng thực phẩm khác cũng bị phát hiện có virus cúm lợn châu Phi.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia nước này, dịch cúm lợn châu Phi chỉ xảy ra trên lợn và không lây nhiễm sang người, loại virus cúm này sẽ bị tiêu diệt khi đun ở nhiệt độ cao. Theo đó, chỉ cần đun liên tục trong 20 phút ở nhiệt độ nước 60 độ C là có thể tiêu diệt được virus này.

Ông Chu Gia Tiến, Giáo sư về thực phẩm và dinh dưỡng của Đại học Chiết Giang, Trung Quốc, cho biết: "Đây là loại bệnh truyền nhiễm trên lợn, không phải là bệnh xuất hiện cả trên người và súc vật, do vậy virus này không ảnh hưởng đến người nếu ăn phải thịt nhiễm virus. Thông thường, virus không chịu được nhiệt độ cao, trong khi sủi cảo đông lạnh phải nấu chín, nhiệt độ trung bình tầm 70 độ C."

Tuy vậy, các chuyên gia cũng cho rằng, mặc dù virus cúm lợn châu Phi không lây truyền sang người, nhưng việc phát hiện virus trong thực phẩm vẫn gây ảnh hưởng không nhỏ tới người tiêu dùng, do vậy cần được kiểm soát chặt chẽ.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm