Thủ phủ bưởi Diễn: Tới tấp đơn hàng Tết, kiếm bộn tiền check-in

LÂM THUỲ DƯƠNG - PHÙNG LINH, Theo Tiền Phong 10:41 21/12/2023

Những ngày gần đây, người làm vườn tại thủ phủ bưởi Diễn, phường Phúc Diễn, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội bắt đầu bước vào vụ thu hoạch, chủ vườn phấn khởi vì đã nhận được nhiều đơn hàng trong dịp Tết.

Đầu tháng 11 âm lịch hằng năm, người dân tại thủ phủ bưởi Diễn đã bắt tay vào vụ thu hoạch bưởi đầu tiên. Theo chủ vườn, thời điểm các nhà vườn thu hoạch rộ nhất là khoảng giữa tháng 12 âm lịch cho đến sát Tết Nguyên đán.

Thủ phủ bưởi Diễn: Tới tấp đơn hàng Tết, kiếm bộn tiền check-in - Ảnh 1.

Những trái bưởi vàng óng, tỏa mùi thơm đã đến độ thu hoạch

Tại các vườn bưởi, những cây bưởi sai trĩu quả, da vàng óng, tỏa ra mùi thơm thoang thoảng.

Theo ông Nguyễn Đại Cường (ở Phúc Diễn, vườn bưởi gần 70 gốc nhà ông năm nay đã có người đặt hết cho vụ Tết: "Khách nhà tôi chủ yếu là khách quen. Có những người gắn bó phải ngót chục năm nay rồi. Sợ hết bưởi nên cứ khoảng 4 tháng trước Tết là họ đã bắt đầu gọi điện đặt. Có nhiều người đặt mua cả cây luôn chứ không phải đếm quả''.

Thủ phủ bưởi Diễn: Tới tấp đơn hàng Tết, kiếm bộn tiền check-in - Ảnh 2.

Vườn bưởi trĩu quả

Theo ông Cường năm nay thời tiết thuận lợi để canh tác bưởi, không mưa nhiều như năm trước. Hơn 70 gốc bưởi nhà ông Cường chủ yếu được bón bằng phân hữu cơ nên quả rất ngọt và thơm, mỏng vỏ.

Thông thường với loại bưởi chính gốc Diễn này, nhà ông Cường thường bán theo quả, được chia ra thành nhiều loại có giá dao động từ 30.000 đồng/quả đối với loại nhỏ, loại to có giá khoảng 60.000 - 80.000 đồng/quả. Giá cả bình ổn theo các năm.

Thủ phủ bưởi Diễn: Tới tấp đơn hàng Tết, kiếm bộn tiền check-in - Ảnh 3.

Nhiều tiểu thương đến thu mua tận gốc

Vườn bưởi Dũng Thu là vườn bưởi lớn nhất quận Bắc Từ Liêm có khoảng 2.000 gốc bưởi. Theo chủ vườn, ước tính năm nay thu về hàng tỷ đồng.

Theo những người làm tại vườn, giá tại vườn năm nay có nhỉnh hơn mọi năm, tùy kích thước mà giá khác nhau. Bưởi loại 1 thường có giá khoảng 35.000 - 45.000 đồng/quả, bưởi loại 2 có giá khoảng 20.000 - 30.000 đồng/quả. Người làm vườn cho hay, cách để chọn được bưởi Diễn ngon là phải chọn những quả to vừa, đặc biệt có mùi thơm nồng đặc trưng của bưởi.

Thủ phủ bưởi Diễn: Tới tấp đơn hàng Tết, kiếm bộn tiền check-in - Ảnh 4.

Những xe bưởi đầy ắp được vận chuyển về nơi tập kết

Do diện tích canh tác rộng nên chủ vườn bưởi Dũng Thu phải thuê thêm nhân công, mỗi ngày khoảng 10 người với mức lương 300.000 đồng/người/ngày. Dịp gần Tết thì thuê nhiều người hơn vừa trông vườn vừa thu hoạch cho kịp đơn hàng khách đặt. Một mùa, tiền phân bón, nhân công rơi vào khoảng hơn 600 - 800 triệu đồng, chưa kể những chi phí khác, giá thành bưởi cũng vì đó mà nhỉnh hơn.

Thủ phủ bưởi Diễn: Tới tấp đơn hàng Tết, kiếm bộn tiền check-in - Ảnh 5.

Những quả bưởi diễn đầu vụ được thu hoạch.

Vườn bưởi vào độ thu hoạch với những quả bưởi lắc lư trên cành cũng thu hút nhiều người đến check vườn check-in.

Theo nhà vườn, trong 1 năm sẽ có hai thời điểm du khách chọn tham quan vườn bưởi là lúc bưởi đơm hoa và khi bưởi vào vụ chín. Có nhiều khách đi theo đoàn từ tận Nam Định, Hải Phòng... cũng đến vườn bưởi check-in. Thế nên ngoài tiền thu được từ việc bán bưởi, nhà vườn cũng kiếm thêm được nhờ số tiền thu được từ việc bán vé vào check-in.

Thủ phủ bưởi Diễn: Tới tấp đơn hàng Tết, kiếm bộn tiền check-in - Ảnh 6.

Vườn bưởi sai trĩu quả đang chờ được thu hoạch

Anh Nguyễn Gia Dũng (nhà vườn Dũng Thu) cho biết, ngoài tiền bán quả thì cứ đến vụ, gia đình anh lại có thêm thu nhập từ việc bán vé cho khách vào tham quan với giá 50.000 đồng/người. Những năm gần đây, người đến chụp ảnh vườn bưởi càng lúc càng đông, có ngày đến hơn trăm người.

Giống bưởi Diễn vừa có thể dùng để thờ vừa có thể dùng để ăn được lâu nên được nhiều người chuộng, được coi là một đặc sản của thủ đô Hà Nội. Đặc điểm của loại bưởi này là để càng lâu ăn càng ngọt, mỗi quả có trọng lượng khoảng 7 lạng đến hơn một cân. Nếu muốn nếm được chuẩn vị bưởi thì sau khi hái xuống chưa nên ăn ngay mà để vài ngày khi quả đã ''xuống nước'' và vỏ bắt đầu héo thì mới đem ra dùng. Chính nhờ đặc tính thanh mát, dễ ăn và vị ngọt mà bưởi Diễn luôn là mặt hàng được nhiều người săn đón vào mỗi dịp tết Nguyên Đán.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày