Thử nghiệm lâm nghiệp kéo dài gần nửa thế kỷ ở Nhật đã trở thành "crop circles" tuyệt đẹp

LONG.J, Theo TRÍ THỨC TRẺ 00:33 22/12/2018

Ở Nhật cũng có một cánh rừng với crop circles cực kỳ đẹp mắt. Tuy nhiên, nó không tạo nên bởi vô số cây lúa mì bị nghiền nát, mà từ nhiều cây tuyết tùng cổ thụ.

Crop circles (chỉ chung những vòng tròn trên cánh đồng) được xem như yếu tố chính trong thuyết âm mưu về UFO (vật thể bay không xác định). Nó thường bị cho là kết quả của việc UFO hạ cánh hoặc cách giao tiếp phức tạp của sự sống ngoài hành tinh.

Người ngoài hành tinh đã có hứng thú với nước Nhật chăng? Sự thật lại cực kỳ đơn giản và tác giả chính là những nhà khoa học Nhật Bản.

Thử nghiệm lâm nghiệp kéo dài gần nửa thế kỷ ở Nhật đã trở thành crop circles tuyệt đẹp - Ảnh 2.

Vào năm 1973, các nhà khoa học Xứ sở hoa Anh đào bắt đầu một dự án "thử nghiệm lâm nghiệp", nhằm mục đích tìm hiểu về khoảng cách giữa các cây gỗ lớn sẽ ảnh hưởng thế nào đến sự sinh trưởng của chúng.

Họ đã trồng nhiều cây tuyết tùng theo vòng tròn gần thành phố Nichinan, tỉnh Miyazaki. Những vòng tròn bên trong nhỏ và sít lại rồi mở rộng dần tạo thành bán kính lớn hơn lên tới 10 lớp.

Thử nghiệm lâm nghiệp kéo dài gần nửa thế kỷ ở Nhật đã trở thành crop circles tuyệt đẹp - Ảnh 3.
Thử nghiệm lâm nghiệp kéo dài gần nửa thế kỷ ở Nhật đã trở thành crop circles tuyệt đẹp - Ảnh 4.

Như có thể thấy trong ảnh, thử nghiệm cho thấy kết quả rõ ràng: Những cây tuyết tùng càng ở vòng ngoài với mật độ nhỏ hơn, phát triển tốt hơn nhiều so với cây gần tâm vòng tròn.

Thử nghiệm lâm nghiệp kéo dài gần nửa thế kỷ ở Nhật đã trở thành crop circles tuyệt đẹp - Ảnh 5.

Điều này tưởng như đơn giản nhưng rất có ý nghĩa trong công tác trồng cây gây rừng. Mật độ cây ít hơn tương đương với việc phải cạnh tranh ít hơn về nguồn nước, ánh sáng mặt trời. Do vậy, không phải cứ trồng thật nhiều cây là đã tốt. Mật độ quá lớn khiến chúng phải cạnh tranh với nhau và kết quả, tất cả đều phát triển ở mức "nấm lùn."

Thử nghiệm lâm nghiệp kéo dài gần nửa thế kỷ ở Nhật đã trở thành crop circles tuyệt đẹp - Ảnh 6.

Theo tài liệu từ Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản Nhật Bản, chênh lệch chiều cao giữa những cây nhỏ nhất ở trung tâm và những cây cao nhất ở vòng ngoài lên tới 5,3m.

Thử nghiệm lâm nghiệp kéo dài gần nửa thế kỷ ở Nhật đã trở thành crop circles tuyệt đẹp - Ảnh 7.
Thử nghiệm lâm nghiệp kéo dài gần nửa thế kỷ ở Nhật đã trở thành crop circles tuyệt đẹp - Ảnh 8.

Theo đúng kế hoạch cách đây 45 năm, số cây tuyết tùng trong thử nghiệm này sẽ bị đốn hạ. Tuy nhiên, kết quả là vô cùng mãn nhãn, khiến những vòng tròn tuyết tùng khổng lồ này có thể được bảo tồn, thậm chí trở thành cảnh điểm thu hút khách du lịch trong tương lai.

Thử nghiệm lâm nghiệp kéo dài gần nửa thế kỷ ở Nhật đã trở thành crop circles tuyệt đẹp - Ảnh 9.

Theo B.P

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Mr. Xuân Hoàn - tay sales Mẹc khét tiếng đứng sau 2 chiếc xế hộp màu hồng bạc tỷ của Ngọc Trinh và Lily Chen là ai?

    Nhiều người còn nói đùa với nhau rằng, chắc 1/2 showbiz mua Mẹc là đều đến gặp anh sales Xuân Hoàn. Và mọi thứ đều có lí do của nó cả.
  • Đọc thêm