Thủ ngay bí kíp giải mã và mở khóa 5 cái kết khác nhau của "Black Mirror: Bandersnatch"

NHẬT LINH, Theo Helino 11:33 06/01/2019

Bí kíp này sẽ giúp khán giả khỏi lạc trong mê cung của "Black Mirror: Bandersnatch" suốt hơn 5 tiếng đồng hồ.

Black Mirror: Bandersnatch là tác phẩm tương tác mới nhất của Netflix với hàng nghìn khả năng có thể xảy ra đối với các diễn biến trong phim. Mọi tình tiết đều do người xem lựa chọn và cái kết chính là hệ quả từ những hành động đó. Bộ phim có rất nhiều hướng đi khác nhau, nhưng về cơ bản thì chỉ có 5 cái kết lớn.

Các vòng lặp đôi khi sẽ đột ngột xuất hiện và nhiều lựa chọn cũng có thể dẫn đến một kết thúc giống nhau. Các lựa chọn của khán giả tham gia tương tác đôi khi là vô hại như Stefan sẽ ăn gì vào bữa sáng nhưng cũng có thể gây ra nhiều ám ảnh như ai phải nhảy ra khỏi ban công.

1. Collin là chìa khóa mở ra tất cả các kết thúc

Thủ ngay bí kíp giải mã và mở khóa 5 cái kết khác nhau của Black Mirror: Bandersnatch - Ảnh 1.

Kết thúc đầu tiên của Black Mirror: Bandersnatch là kết quả cho những lựa chọn hàng đầu của bộ phim. Trong một cuộc họp với Mohan Thakur (Asim Chaudhry) - người đứng đầu công ty trò chơi điện tử TuckerSoft, Stefan (Fionn Whitehead) phải chọn có nên phát triển trò chơi của mình hay không. Nếu làm như vậy thì kết quả dẫn đến là trò chơi của Stefan không gây được ấn tượng với nhà phê bình tại chương trình đánh giá trên truyền hình.

Colin Ritman (Will Poulter), lập trình viên sáng giá của TuckerSoft và cũng là thần tượng của Stefan, đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo nên sự khác biệt cho toàn bộ câu chuyện. Colin đã truyền đạt lại toàn bộ thông tin mình biết được khi phát hiện ra bản thân đang bị điều khiển bởi chính bạn.

Thời điểm quan trọng đầu bộ phim là khi cha của Stefan là Peter (Craig Parkinson) đưa anh chàng đến gặp bác sĩ tâm thần trong cuộc hẹn lần thứ hai. Tùy chọn được đưa ra là "FOLLOW COLIN" (Đi theo Colin). Ở đây, khán giả có quyền quyết định Stefan tuân theo hay không để đi đến một số kết thúc quan trọng cho việc Colin còn sống hoặc đã chết.

Thủ ngay bí kíp giải mã và mở khóa 5 cái kết khác nhau của Black Mirror: Bandersnatch - Ảnh 2.

Nếu Stefan đi theo Colin, anh sẽ được đưa đến căn hộ của Colin và gặp gỡ bạn gái của Colin - Kitty (Tallulah Haddon). Cũng chính ở căn hộ này mà khán giả lại một lần nữa phải lựa chọn ai là người nhảy ra khỏi ban công, Colin hay Stefan. Nếu Stefan nhảy, trò chơi kết thúc với cái chết đầy đau đớn đó.

Tuy nhiên nếu Colin nhảy, cái chết của anh sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ phần sau của trò chơi. Trước khi lựa chọn ai sẽ là người nhảy, Colin sẽ giải thích quy tắc nói về việc các nhân vật biết mình bị kiểm soát bởi những lựa chọn của khán giả. Stefan cũng nhận ra hành động của mình đang bị kiểm soát và thậm chí còn cố gắng chống lại quyết định của bạn.

Cuối cùng, như Colin giải thích, thời gian trong trò chơi có thể quay ngược trở lại bằng Flashback để đưa ra các lựa chọn khác nhằm thay đổi kết quả.Vì vậy bạn có thể quay lại và đưa ra các lựa chọn khác nhau để mở khóa những kết thúc bất ngờ.

2. Stefan phát hiện ra mình là một diễn viên và Black Mirror: Bandersnatch chỉ là một vở diễn

Thủ ngay bí kíp giải mã và mở khóa 5 cái kết khác nhau của Black Mirror: Bandersnatch - Ảnh 3.

Sau khi Thakur để Stefan có thêm một ngày cuối tuần để kết thúc trò chơi, Stefan nhận ra mình đang bị kiểm soát và xin một chỉ dẫn. Sự lựa chọn xuất hiện giữa NETFLIX hoặc TV GLaNETFLIX sẽ xuất hiện. Việc chọn NETFLIX sẽ kích hoạt một cuộc trò chuyện với "ai đó" trên màn hình của Stefan với các tùy chọn để giải thích ý nghĩa của Netflix vào năm 1984.

Cuối cùng, Peter vào phòng và đưa Stefan đến gặp bác sĩ Haynes (Alice Lowe) và cố gắng giải thích việc mình đang bị kiểm soát. Trong lúc đó Tiến sĩ Haynes cố gắng giải mã bí ẩn về Netflix. Ở đây tiếp tục có lựa chọn dành cho Stefan: Đánh nhau với Haynes hoặc nhảy ra khỏi cửa sổ.

Nếu Stefan lao vào đấu tay đôi với tiến sỹ Haynes, anh sẽ có thêm hai chiếc dùi cui trên tay mình. Sau đó Peter sẽ lao vào và bóp cổ Stefan. Hai tùy chọn hiện ra: CHOP DAD (Chém) hoặc KICH HIM IN BALLS (Đá vào hạ bộ) đều dẫn đến kết quả như nhau – Peter kéo Stefan ra khỏi phòng. Tuy nhiên, nếu lựa chọn nhảy khỏi cửa sổ, một cái kết bất ngờ xảy đến. Ai đó hô "Cắt" và Stefan nhận ra anh đang ở phim trường với một cái tên xa lạ "Mike".

3. Stefan bị tống vào tù sau khi giết chết cha mình

Thủ ngay bí kíp giải mã và mở khóa 5 cái kết khác nhau của Black Mirror: Bandersnatch - Ảnh 4.

Dù Collin có nhảy khỏi ban công hay không thì Stefan vẫn sẽ nhận được băng VHS chứa một bộ phim tài liệu về nhà văn viết cuốn tiểu thuyết Bandersnatch, Jerome F. Davies (Jeff Minter). Nếu Colin còn sống, anh ta đích thân đưa cho Stefan cuộn băng vào ngày 12/09 còn nếu mất tích, Stefan lấy nó từ Satpal (Alan Asaad). Stefan xem bộ phim tài liệu mô tả vụ thảm sát mà Davies gây ra với chính gia đình mình. Từ đây, một câu hỏi xuất hiện trên màn hình:"Tại sao không phạm tội giết người? Bạn không kiểm soát được. Bạn chỉ là một con rối."

Thông điệp nêu trên sẽ dẫn đến hai kết thúc u ám sau khi bạn chọn GLYPH thay vì NETFLIX. Lựa chọn này làm câu chuyện rẽ hướng với việc Peter cố gắng trấn tĩnh Stefan nghe Stefan nói về mình không thể kiểm soát bản thân như thế nào. Khi đến đoạn cao trào, sẽ có lựa chọn KILL DAD (Giết cha) hoặc BACK OFF (Rút lui) hiện lên. Nếu chọn KILL DAD, Stefan sẽ giết cha mình và tiếp tục đi đến hai lựa chọn: BURY BODY (Chôn xác) hoặc CHOP UP BODY (Chặt xác) . Nếu chọn BURY BODY, Stefan nhận được một cuộc gọi từ Thukar. Ở đây, sẽ có một vài biến thể thú vị của câu chuyện.

Thủ ngay bí kíp giải mã và mở khóa 5 cái kết khác nhau của Black Mirror: Bandersnatch - Ảnh 5.

Nếu Colin còn sống, Thukar gửi anh đến nhà của Stefan và Colin chứng kiến cảnh Stefan giết chết cha mình. Sau đó, Stefan có quyền lựa chọn giết Colin, nhưng dù có hay không, kết cục về cơ bản là như nhau: Stefan bị tống vào tù vì tội giết người còn TuckerSoft bị phá sản. Nếu Colin nhảy ra khỏi ban công, Kitty đến TuckerSoft tìm anh và sau đó đến thăm nhà của Stefan.

Dù Stefan có nói dối với Kitty về số phận của Colin hay không đều dẫn đến một kết quả chung: con chó bên cạnh cuối cùng đã đào xác của Peter, Stefan đi tù và Tuckersoft phá sản. Ngoài ra còn có một kịch bản thứ ba với việc Thukar rất tức giận với Stefan. Cuối cùng Stefan cũng giết chết Thukar và anh ta vẫn phải vào tù.

Những kết thúc này cho thấy những gì xảy ra với Jerome Davies và áp dụng cho Stefan. Các biến thể xảy ra nhờ những lựa chọn từ trước mà ngươi xem đưa ra. Những biến thể này thể hiện mặt tối của các trò chơi video đầy rẫy bạo lực.

4. Peter không phải cha của Stefan mà là một thí nghiệm của Nghiên cứu Chương trình và Kiểm soát (PAC)

Thủ ngay bí kíp giải mã và mở khóa 5 cái kết khác nhau của Black Mirror: Bandersnatch - Ảnh 6.

Để dẫn đến kết cục này, Colin phải qua đời sau khi nhảy khỏi ban công. Nếu Stefan nhảy thì trò chơi sẽ chuyển qua thời điểm Giáng sinh lúc anh chết. Cái kết dành cho Black Mirror: Bandersnatch là trò chơi cũng được TuckerSoft phát hành nhưng không được đón nhận tích cực.

Tuy nhiên, khi Colin chết, trò chơi sẽ kích hoạt tùy chọn cho Chương trình và kết thúc điều khiển. Stefan trở lại trong phòng ngủ của mình sau cuộc hẹn với Tiến sĩ Haynes và đứng trước lựa chọn BOOK (Sách) hay FAMILY PHOTO (Ảnh gia đình). Tuỳ thuộc lựa chọn của người xem mà kịch bản sẽ phát triển theo các hướng khác nhau.

Kết thúc, Stefan mở két của Peter và phát hiện ra rằng Peter là một thí nghiệm của Nghiên cứu về Chương trình và Kiểm soát. Peter không thực sự là cha anh và ông bị kiểm soát bởi Tiến sĩ Haynes. Video giám sát cho thấy cái chết của mẹ Stefan là giả. Stefan quá hoảng loạn và giết chết Peter.

5. Cái chết trên đường ray

Thủ ngay bí kíp giải mã và mở khóa 5 cái kết khác nhau của Black Mirror: Bandersnatch - Ảnh 7.

Kết thúc này phụ thuộc vào một số lựa chọn trước đó của khán giả và tập trung đặc biệt vào mẹ của Stefan cùng con thú nhồi bông yêu thích của Stefan khi ảnh còn nhỏ. Sau khi theo Colin trở về căn hộ của anh ta và đứng trước lựa chọn ai nhảy ra khỏi ban công. Để Collin nhảy xuống, người xem có thể lựa chọn quay lại để cứu sống Peter.

Tại đây lựa chọn TOY (Đồ chơi) để tạo ra một kết cục mới với việc đưa Stefan trở về năm năm tuổi vào ngày mẹ anh qua đời. Trong trường hợp mẹ chết, Stefan không thể tìm thấy con thỏ đồ chơi của mình (vì Peter đã tịch thu nó) và khiến mẹ anh bị chết trên đường ray (anh không đi cùng mẹ lên chuyến tàu 8:45). Thay vào đó, Stefan tìm thấy con thỏ của mình. Mẹ của Stefan hỏi anh có sẵn sàng đi cùng cô không; chọn CÓ. Stefan sau đó qua đời vào năm 1984 trên đường đến buổi trị liệu với bác sĩ Haynes khi bắt đầu bộ phim.

Thủ ngay bí kíp giải mã và mở khóa 5 cái kết khác nhau của Black Mirror: Bandersnatch - Ảnh 8.

Một trong những lời ca ngợi lớn nhất của Colin liên quan đến việc gương là cỗ máy thời gian về quá khứ, đó là lý do tại sao khi Stefan mơ về quá khứ của mình. Cái chết trên đường ray là mong muốn thực sự của Stefan vì anh muốn hoàn tất Bandersnatch. Nhưng hơn bất cứ điều gì, anh tự trách mình về cái chết của mẹ và ghét cha mình vì điều đó. Chết với mẹ của mình là điều cuối cùng anh tìm kiếm và tại sao trò chơi cho phép người chơi tiếp tục chơi qua các kết thúc khác nhau cho mỗi trò chơi. Nó dường như là sự từ chối cuối cùng đối với Stefan, mang đến cho anh cái kết mà anh thực sự muốn nhất.

Black Mirror mang đến những mảng màu đen tối nhất, kỳ quái nhất và với Black Mirror: Bandersnath, phim thực sự đã mang lại một bước đột phá cho ngành công nghiệp điện ảnh.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm