Thủ khoa vào lớp 10 ở Hà Nội: “Bố mẹ nói phải tự chịu trách nhiệm việc học của mình"

Kim Thoa, Theo Giáo Dục và Thời Đại 12:28 15/06/2019

Đạt tổng 56,75 điểm, học sinh Nguyễn Thị Thanh Lam (lớp 9A10 trường THCS Nghĩa Tân, Cầu Giấy) đã trở thành thủ khoa vào lớp 10 ở Hà Nội năm học 2019 - 2020. Em cho biết, bí quyết đơn giản là chăm chú nghe thầy cô giảng bài trên lớp và tự “xào bài” ở nhà.

Thủ khoa vào lớp 10 ở Hà Nội: “Bố mẹ nói phải tự chịu trách nhiệm việc học của mình - Ảnh 1.

Thủ khoa vào lớp 10 của Hà Nội, em Nguyễn Thị Thanh Lam (Ảnh: NVCC)

Mỗi môn học cần cách học riêng

Thanh Lam cho biết, em và gia đình đều rất vui sướng, xúc động khi biết điểm thi chính thức. Ba môn: Toán, Anh, Sử, em đã chắc chắn kết quả ngay từ ngày thi xong, còn môn Văn, em nghĩ mình làm khá tốt nhưng không dám "mơ" đến tận điểm 9.

"Em biết điểm thi lúc 16:30, trước khi tra điểm trên mạng vì được cô giáo chủ nhiệm trực tiếp gọi điện thông báo. Cô giáo cũng báo luôn, em được là thủ khoa vào lớp 10 của Hà Nội năm nay. Dù không quá bất ngờ về điểm nhưng em quá vui và bất ngờ vì là thí sinh đạt điểm cao nhất của kỳ thi", Thanh Lam chia sẻ.

Được hỏi về bí quyết đạt điểm thi cao, Lam chia sẻ "Theo em, để thu nạp được nhiều kiến thức nhất thì đầu tiên, trên lớp cần tập trung lắng nghe thầy cô giảng bài. Nhớ được luôn thì tốt nhưng em nghĩ, việc "xào bài" khi tự học ở nhà, làm bài tập là điều quan trọng hơn cả vì khi ấy có thể tự kiểm tra lại khả năng nhớ bài của chính mình, đồng thời có thể luyện tập kĩ năng, tốc độ làm bài. Đặc biệt, em không học vẹt, học thuộc từng từ mà học bằng cách nhớ phần kiến thức quan trọng nhất còn những nội dung khác bám theo."

Trong các môn học, Lam thích nhất Tiếng Anh (dù không xuất sắc nhất về nó) vì môn học nay giúp em tự tin hơn trong giao tiếp, đồng thời xác định môn học này quan trọng cho mình sau này. Như nhiều bạn bè, Lam "ngại" nhất môn Lịch sử vì những ngày đầu chưa biết cách học môn này cho hiệu quả.

Theo Thanh Lam, mỗi môn học cần cách tư duy và cách học riêng để thu nạp kiến thức hiệu quả. Đối với từng môn, nên bám theo các lưu ý của thầy cô để thực hiện:

Môn Toán: Các thầy cô dạy cho cách tư duy, định hướng bắt nguồn của một bài, đi từ kiến thức nào trước. Thầy cô rèn kĩ năng tính toán, tư duy để mình thoả sức sáng tạo, động não, không bị gò bó, rập khuôn. Đặc biệt, khi đã tính toán tốt rồi, chỉ cần đọc đề, chọn ra bài hóc búa nhất để tư duy tiếp.

Môn Lịch sử: Cô giáo dặn phải làm nhiều đề, sai câu nào thì cần đọc toàn bộ kiến thức liên quan lần nữa, lâu dần sẽ ngấm.

Môn Tiếng Anh: Những gì cô cho ghi, cô khắc sâu thì nên học thuộc hết. Chăm chỉ là được.

Môn Ngữ văn: Cô giáo không cho quá nhiều lưu ý về kiến thức nhưng cô thường cho lưu ý về cách trình bày, cách viết, mẹo trong đoạn văn để đạt điểm tối đa.

Thủ khoa vào lớp 10 ở Hà Nội: “Bố mẹ nói phải tự chịu trách nhiệm việc học của mình - Ảnh 2.

Gương mặt Thủ khoa vào lớp 10 của Hà Nội năm học 2019 - 2010 Nguyễn Thị Thanh Lam (Ảnh: NVCC)

Cha mẹ là nguồn động viên lớn lao

Thanh Lam cho biết, bố mẹ em không can thiệp quá nhiều vào việc học của em mà để em tự lực, tự giác. Bố mẹ cũng không ép em học quá nhiều, ép thi trường này trường kia nhưng bố mẹ chính là động lực lớn nhất để em phấn đấu học tập.

"Bố mẹ em nói, học tập là việc của mình nên phải tự chịu trách nhiệm. Bố mẹ hoàn toàn tôn trọng các lựa chọn cũng như để con tự giác miễn sao đừng để phải hối tiếc.", Thanh Lam kể.

Đặc biệt, em có mẹ luôn đồng hành trong chặng đường này. Bởi mẹ đã đằng đẵng chở em đi học suốt những năm qua, chăm lo từng bữa ăn giấc ngủ cho em. Dù điều kiện gia đình chẳng mấy khá giả nhưng bố mẹ không để em thiếu thốn gì trong việc học tập.

Chị Vũ Thị Thanh, mẹ của Thanh Lam cho biết: "Quan điểm của tôi luôn dạy con chân thành, giúp đỡ bạn bè và người xung quanh bằng mọi khả năng có thể. Với thầy cô thì phải kính trọng, biết ơn, đối xử như người thân của mình. Trong việc học của con, vợ chồng tôi muốn con tự xác định trách nhiệm, không để bản thân hối hận là được."

"Cũng như các phụ huynh khác có con thi lớp 10 năm nay chúng tôi cũng hồi hộp chờ điểm số cùng con. Gia đình rất vui mừng và bất ngờ khi nhận được kết quả. Điều không quá kì vọng lại là điều đến đầu tiên. Tôi không kỳ vọng, nhưng tôi hy vọng con mình làm được điều mình thích, tự nguyện, gặt hái được trái ngọt bằng chính sức của mình; làm tròn trách nhiệm với bản thân trước, rồi sau đó là gia đình, xã hội.", bố của Thanh Lam, anh Nguyễn Thái Sơn chia sẻ.

Thanh Lam cố bố làm nghề tự do còn mẹ làm nội trợ. Điều kiện gia đình không mấy dư giả nhưng với kết quả em đạt được càng cho thấy nghị lực và ý chí của cô học trò này.

Bố mẹ chia sẻ rằng, ngoài việc học, Lam ý thức điều kiện gia đình nên chăm chỉ giúp bố mẹ việc nhà. Lam cũng hay bị ốm vặt. Mới đây nhất, hồi đầu kỳ II lớp 8 vì hay thức đến 2-3h sáng để học bài nên con phải nằm viện 10 ngày. Từ đấy mẹ bắt đi ngủ sớm và khuyên con dậy sớm học bài. Nghe mẹ, sức khoẻ của em càng ngày càng ổn định, ít bị ốm hơn và kết quả học cũng tốt hơn.

Thủ khoa vào lớp 10 Hà Nội năm nay cho biết, có được kết quả ngày hôm nay, em rất biết ơn bố mẹ, khắc ghi công ơn thầy cô đã từng dạy dỗ em, đặc biệt các thầy cô của trường THCS Nghĩa Tân. Ao ước duy nhất của em hiện nay là được vào học tại trường THPT Yên Hoà.

Trước mắt, em xác định, cần học tập, rèn luyện thật tốt để trở thành con ngoan trò giỏi, sau này thành người có ích cho gia đình và xã hội. Tương lai xa hơn, tùy thuộc điều kiện cụ thể, nhu cầu của bản thân và xã hội, em sẽ phấn đấu cho các mục tiêu mới.

Theo thống kê từ dữ liệu điểm thi vào lớp 10 của Hà Nội năm học 2019 - 2020, học sinh Nguyễn Thị Thanh Lam (lớp 9A10 trường THCS Nghĩa Tân, Cầu Giấy) đạt tổng điểm 56,75 (Văn: 9; Toán: 9,5; Ngoại ngữ: 10; Lịch sử: 9,75). Đây là thí sinh đạt điểm cao nhất trong kỳ thi này.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm