THPT Đoàn Thị Điểm và THPT Hai Bà Trưng - Thạch Thất nâng cúp vô địch Vietnam Robotics Challenge 2023

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 08:00 18/07/2023

Ngày 15 và 16/7, tại Đại học FPT Hà Nội đã diễn ra vòng chung kết cuộc thi Vietnam Robotics Challenge 2023 với sự tham gia thi đấu của 66 trường THPT trên toàn quốc.

2 ngày thi đấu nảy lửa, quán quân lên ngôi xứng đáng

Vietnam Robotics Challenge 2023 (VRC 2023) do Đại học FPT Hà Nội và Maker Việt phối hợp tổ chức đã diễn ra tại Đại học FPT cơ sở Hòa Lạc. Với số lượng đội thi lớn nhất từ trước đến nay, VRC 2023 là lần đầu tiên các vòng thi được diễn ra trong 2 ngày liên tiếp.

THPT Đoàn Thị Điểm và THPT Hai Bà Trưng - Thạch Thất nâng cúp vô địch Vietnam Robotics Challenge 2023 - Ảnh 1.

Sân thi đấu chính thức của Vietnam Robotics Challenge mùa 3

THPT Đoàn Thị Điểm và THPT Hai Bà Trưng - Thạch Thất nâng cúp vô địch Vietnam Robotics Challenge 2023 - Ảnh 2.

66 đội chơi đến từ 66 trường THPT trên toàn quốc đã có mặt tại Đại học FPT Hà Nội, tạo nên một mùa Vietnam Robotics Challenge có quy mô lớn nhất từ trước đến nay.

Cuộc thi được chia thành 3 vòng: Vòng sơ loại, vòng bán kết và vòng chung kết. Ở vòng sơ loại, 66 đội thi đấu 4 Round với tổng số 44 trận. Sau khi vòng loại kết thúc, 26 đội có số điểm cao nhất được chia thành 13 liên minh cố định để thi đấu vòng bán kết. TOP3 liên minh vượt qua vòng bán kết sẽ thi đấu trực tiếp ở vòng chung kết để tìm ra chủ nhân của chiếc cúp vô địch.

Ngay từ vòng sơ loại, THPT Hai Bà Trưng - Thạch Thất đã thể hiện là một đội thi đáng gờm với robot được thiết kế vừa hiệu quả, vừa đẹp mắt. Trong khi đó, Robot của THPT Đoàn Thị Điểm cho thấy sự ổn định qua từng vòng đấu. Sau khi trở thành liên minh cố định từ vòng bán kết, 2 đội đã thể hiện chiến thuật hợp lý, phối hợp ăn ý trên sân thi đấu.

Tại lượt trận chung kết với thể thức thi đấu vòng tròn tính điểm, liên minh THPT Đoàn Thị Điểm (Hà Nội) và THPT Hai Bà Trưng - Thạch Thất (Hà Nội) là đội duy nhất giành được số điểm trên 200 trong cả 2 trận đấu. Kết quả này đã mang về cho liên minh danh hiệu Quán quân vô cùng xứng đáng.

THPT Đoàn Thị Điểm và THPT Hai Bà Trưng - Thạch Thất nâng cúp vô địch Vietnam Robotics Challenge 2023 - Ảnh 3.

Liên minh THPT Hai Bà Trưng - Thạch Thất (Hà Nội) và THPT Đoàn Thị Điểm (Hà Nội) là nhà vô địch của Vietnam Robotics Challenge 2023.

THPT Đoàn Thị Điểm và THPT Hai Bà Trưng - Thạch Thất nâng cúp vô địch Vietnam Robotics Challenge 2023 - Ảnh 4.

Không chỉ thi đấu chắc chắn từ những vòng đầu tiên, robot của THPT Hai Bà Trưng - Thạch Thất còn là "hoa khôi" của VRC 2023 khi giành giải Art Award (Robot có thiết kế xuất sắc về mặt nghệ thuật).

Phần thưởng dành cho Quán quân là 10 triệu đồng tiền mặt và học bổng 30% tại Đại học FPT cho mỗi thành viên trong đội. Ngoài ra, các thành viên thi đấu xuất sắc sẽ có cơ hội cùng Maker Việt trải qua khóa huấn luyện các kỹ năng mới để trở thành kỹ sư robotic, vượt qua các thử thách, thể hiện năng lực.

Giải Nhì thuộc về liên minh THPT Cao Bá Quát - Gia Lâm (Hà Nội) và THPT Chuyên Vĩnh Phúc. Giành giải ba là liên minh THPT FPT (Hà Nội) và THPT Xuân Mai (Hà Nội).

THPT Đoàn Thị Điểm và THPT Hai Bà Trưng - Thạch Thất nâng cúp vô địch Vietnam Robotics Challenge 2023 - Ảnh 5.

Ngoài 3 giải thưởng chính, BTC còn trao các giải phụ để ghi nhận sự nỗ lực của các đội thi.

Bùng nổ cảm xúc trong từng trận đấu

Sau 3 mùa tổ chức, Vietnam Robotics Challenge ngày càng trở thành một sân chơi quy mô, chuyên nghiệp và mang đến nhiều trải nghiệm đáng nhớ cho các bạn học sinh THPT. Không chỉ được thi đấu về công nghệ, các bạn còn được rèn luyện cách làm việc nhóm, nâng cao tinh thần đồng đội và bản lĩnh, sự bình tĩnh để xử lý tình huống trên sân thi đấu.

THPT Đoàn Thị Điểm và THPT Hai Bà Trưng - Thạch Thất nâng cúp vô địch Vietnam Robotics Challenge 2023 - Ảnh 6.

Tinh thần đồng đội là một trong những điều Vietnam Robotics Challenge rất đề cao trong mùa năm nay.

THPT Đoàn Thị Điểm và THPT Hai Bà Trưng - Thạch Thất nâng cúp vô địch Vietnam Robotics Challenge 2023 - Ảnh 7.

Có những lúc vỡ oà trong niềm vui chiến thắng

THPT Đoàn Thị Điểm và THPT Hai Bà Trưng - Thạch Thất nâng cúp vô địch Vietnam Robotics Challenge 2023 - Ảnh 8.

Và cũng có muôn vàn cảm xúc khi chưa thể chạm tới kết quả như kỳ vọng.

THPT Đoàn Thị Điểm và THPT Hai Bà Trưng - Thạch Thất nâng cúp vô địch Vietnam Robotics Challenge 2023 - Ảnh 9.

Năng lượng từ khán giả tiếp thêm sức mạnh cho các đội khi VRC 2023 kéo dài tới 2 ngày thi đấu liên tiếp.

Bạn Hoàng Hà Phương - Đội trưởng đội Rise.02.HBT - Trường THPT Hai Bà Trưng (Thạch Thất) hào hứng: "Em và cả đội đều thấy rất hạnh phúc khi đã giành giải nhất cuộc thi. Chúng em đến đây không chỉ để thi đấu, cọ xát mà còn để chiến thắng chính bản thân mình".

THPT Đoàn Thị Điểm và THPT Hai Bà Trưng - Thạch Thất nâng cúp vô địch Vietnam Robotics Challenge 2023 - Ảnh 10.

Bạn Hoàng Hà Phương - đội trưởng team THPT Hai Bà Trưng (Thạch Thất)

Dù đây là lần đầu tiên THPT Đoàn Thị Điểm đến với Vietnam Robotics Challenge nhưng đội đã thi đấu rất ấn tượng và trở thành Quán quân. Chia sẻ sau giải đấu, thầy Đỗ Đăng Quang - Giáo viên hướng dẫn đội Innovative Robotics ĐTĐ - Trường THPT Đoàn Thị Điểm cho biết: "Qua 2 ngày, các con đều cảm thấy đây là một sân chơi bổ ích và được trải nghiệm rất nhiều. Cảm ơn VRC 2023 đã giúp toàn đội trưởng thành hơn. Các con sẽ bước vào năm học mới một cách tự tin và đầy hứng khởi".

Được truyền cảm hứng từ cuộc thi quốc tế FIRST Global Challenge, Đại học FPT Hà Nội tổ chức cuộc thi Vietnam Robotics Challenge 2023 với chủ đề chính thức là "Zero Carbon".

Với quy mô ngày càng mở rộng qua các năm, cuộc thi mong muốn tạo ra sân chơi bổ ích trong lĩnh vực robotics, đồng thời, khuyến khích thế hệ trẻ xây dựng các kỹ năng khoa học, công nghệ, kỹ thuật, nghệ thuật và toán học (STEAM) để giải quyết những vấn đề nhức nhối toàn cầu.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày