“Thông tin sai lệch”- mắt xích yếu trong cuộc chiến chống Covid-19 toàn cầu

Thu Hoài, Theo VOV 22:54 25/08/2021

Tin tức giả, bấm like hay share là ảo, nhưng hậu quả và tác động của những hành vi này lại là thật.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hôm qua (24/8) cảnh báo thông tin sai lệch về đại dịch Covid-19 và vaccine dường như đang ngày càng tồi tệ hơn, khiến nhiều người không được tiêm phòng và làm gia tăng các trường hợp mắc bệnh trên toàn cầu. Trong khi đó chính quyền các nước thì gọi đây là một mối đe dọa công cộng nghiêm trọng.

Ông Cam Patterson, một chuyên gia y tế tại Mỹ cho biết: “Chúng ta đang phải chiến đấu với những thông tin sai lệch. Điều quan trọng các bạn phải hiểu, vấn đề thực sự hiện nay là virus và chúng ta nên cùng nhau chiến đấu chống lại virus. Nhiều người không coi đây là vấn đề, không sẵn sàng tiêm vaccine như cách họ sẵn sàng đi bỏ phiếu. Tôi thực sự không hiểu điều này”.

Theo bà Maria Van Kerkhove, trưởng nhóm kỹ thuật của Tổ chức Y tế Thế giới về Covid-19, trong vòng 1 tháng trở lại đây, lượng thông tin sai lệch về Covid-19 và vaccine có dấu hiệu gia tăng đáng lo ngại và đây thực sự là một yếu tố nguy cơ khiến virus lây lan mạnh trên toàn cầu.

Tổng thống Mỹ Joe Biden thì gọi thông tin sai lệch là “kẻ giết người” khi khiến nhiều người do dự hoặc từ chối tiêm vaccine: "Khi nhiều người được chủng ngừa hơn, chúng ta được bảo vệ tốt hơn với tư cách là một quốc gia để tiếp tục mở cửa trở lại một cách an toàn và có trách nhiệm. Nhưng chúng ta vẫn chưa ra khỏi rừng hoàn toàn vì những gì đang xảy ra ở Mỹ hiện nay là một đại dịch, một đại dịch của những người chưa được tiêm chủng”.

Chính vì thế quyết định mới đây của Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ phê duyệt chính thức vaccine ngừa Covid-19 của Pfizer được kỳ vọng sẽ giúp thúc đẩy một số người còn do dự quyết định đi tiêm chủng ngừa.

Kết quả cuộc khảo sát mới đây của Kaiser Family Foundation được thực hiện từ ngày 15 đến 27/7 cho thấy, cứ 10 người Mỹ chưa tiêm vaccine thì có 3 người cho biết nhiều khả năng họ sẽ tiêm chủng ngừa nếu vaccine chính thức được cơ quan quản lý cấp phép đầy đủ. Tuy nhiên, một số chuyên gia y tế lo ngại một số người Mỹ chưa tiêm phòng sẽ tiếp tục tìm thêm lý do để từ chối tiêm vaccine. Bởi hầu hết trong số những người Mỹ chưa tiêm phòng cho rằng mối nguy cơ từ vaccine Covid-19 còn lớn hơn là tự lây nhiễm virus. Theo chuyên gia dịch tễ hàng đầu Mỹ Antony Fauci, thông tin sai lệch về vaccine là một trong những thách thức lớn nhất đối với việc tiêm chủng cho người dân và việc kết thúc đại dịch sớm hay muộn cũng phụ thuộc vào việc mọi người dân có được tiêm phòng đầy đủ hay không.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm