"Thông thoáng" và "chịu chơi" như nước Đức, phát hành hẳn visa eSports dành riêng cho game thủ

Gia Minh, Theo Trí Thức Trẻ 07:05 22/12/2019

Từ tháng 3/2020, game thủ chuyên nghiệp thi đấu các giải eSports tại Đức sẽ không phải lo về vấn đề visa nữa.

Vào năm 2020, chính phủ liên bang Đức sẽ thông qua những chỉnh sửa về đạo luật nhập cư lao động có tay nghề bằng việc cho ban hành visa dành riêng cho game thủ eSports. Thủ đô Berlin của Đức luôn là một điểm nóng với vô số sự kiện eSports quanh năm dành cho các game Liên Minh Huyền Thoại, Counter-Strike: Global Offensive và PUBG.

Thông thoáng và chịu chơi như nước Đức, phát hành hẳn visa eSports dành riêng cho game thủ - Ảnh 1.

Đức sẽ là "thiên đường" cho vận động viên eSport. Ảnh: Ivenglobal.

"Visa game thủ sẽ là bước tiến lớn cho ngành eSports tại Đức. Chúng tôi tự hào là đất nước đầu tiên phát hành visa chuyên dụng dành cho eSports để chuẩn bị cho những sự kiện sắp được tổ chức tại đây. Vấn đề visa trong eSports nên được thế giới quan tâm và giải quyết ổn thỏa để game thủ có thể dễ dàng tham gia các giải đấu trên khắp thế giới", ông Hans Jagnow, chủ tịch ESBD chia sẻ.

Một vài điều kiện để có được visa eSports chuyên dụng ở Đức bao gồm 16 tuổi trở lên, có mức thu nhập ổn định và được xác nhận bởi các tổ chức eSports có liên quan. Những quy định về visa trên sẽ có hiệu lực sau khi việc chỉnh sửa đạo luật nhập cư lao động có kỹ năng hoàn tất, dự đoán là vào tháng 3/2020.

Có thể thấy được, eSports đang dần khẳng định được chỗ đứng trên thế giới như một môn thể thao thật sự. Việc Đức thông qua visa dành cho game thủ là bước tiến lớn trong việc hợp thức hóa ngành thể thao điện tử.

Trước khi thông báo này đưa ra, Đức từ chối thừa nhận game thủ eSports là nghề nghiệp chính thức mặc dù rất nhiều giải đấu eSports đã được tổ chức ở đất nước này. Điển hình như các kỳ major của CS:GO. Trong những năm qua, các tổ chức như Liên Đoàn Thể Thao Điện Tử Đức (ESBD) đã rất nỗ lực để hợp thức hóa eSports trở thành ngành nghề chính.

Thông thoáng và chịu chơi như nước Đức, phát hành hẳn visa eSports dành riêng cho game thủ - Ảnh 2.

Một thời tiếc nuối khi đội tuyển Việt Nam không có visa để thi đấu tại The International 2011.

Từ trước đến nay visa luôn là nỗi ám ảnh game thủ Việt thi đấu quốc tế. Rất nhiều trường hợp các tuyển thủ không thể đến dự các giải đấu danh giá vì lý do lãng xẹt không xin được visa.

Năm 2011 đội tuyển DotA 2 StarsBoba của Việt Nam đánh mất cơ hội thi đấu tại The International 2011 chỉ vì không xin được visa.

Thông thoáng và chịu chơi như nước Đức, phát hành hẳn visa eSports dành riêng cho game thủ - Ảnh 3.

SF5 vô địch nhưng lại phải ở nhà vì lý do lãng xẹt. Ảnh: VETV.

Năm 2015 Đội tuyển Liên Minh Huyền Thoại Saigon Fantastic Five (SF5) giành chức vô địch GPL Mùa Xuân trở thành đại diện cho khu vực Đông Nam Á. Tuy nhiên, vì không xin được visa, các tuyển thủ SF5 đành phải ngậm ngùi ngồi nhà nhường suất cho á quân Bangkok Titans.

Gần đây nhất là đội tuyển PUBG của SGD. Mặc dù lọt vào top 3 khu vực Đông Nam Á, nhưng do một thành viên trong đội không thể xin được visa khiến SGD không thể góp mặt tại giải đấu danh giá nhất hành tinh PGC 2019.

Thông thoáng và chịu chơi như nước Đức, phát hành hẳn visa eSports dành riêng cho game thủ - Ảnh 4.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Em bé 14 tháng tuổi mang trong mình 2 loại ung thư: "Chừng nào còn được nhìn thấy nụ cười của con, chúng tôi còn cố gắng"

    Các bác sĩ nói rằng bé Nguyên có thể phục hồi tới 80% sau điều trị ung thư máu. Nhưng khi bé được chọc tủy để đánh giá kết quả, đau đớn thay, lại phát hiện thêm một mầm bệnh K khác trong cơ thể non nớt chỉ mới 14 tháng tuổi.
  • Đọc thêm