Thống đốc một bang tại Mỹ muốn cấm điện thoại thông minh trong trường học

Ánh Viên, Theo Đời sống & Pháp luật 15:55 20/06/2024

Thống đốc bang California (Mỹ) Gavin Newsom đang thúc đẩy dự luật hạn chế việc sử dụng điện thoại thông minh trong trường học trên toàn tiểu bang.

Làn sóng kêu gọi bảo vệ trẻ em khỏi những tác hại tiềm ẩn của điện thoại thông minh và mạng xã hội đang ngày càng lan rộng trên khắp nước Mỹ. Các trường học đã trở thành "chiến trường" cho vấn đề này khi ngày càng lo ngại về việc học sinh bị phân tâm bởi điện thoại trong giờ học. Trước tình hình đó, Thống đốc Newsom tuyên bố: "Tôi mong muốn được hợp tác với Cơ quan lập pháp để hạn chế việc sử dụng điện thoại thông minh trong thời gian học sinh ở trường. Khi trẻ em và thanh thiếu niên đang học tập, chúng nên tập trung vào việc học chứ không phải màn hình điện thoại".

Thống đốc một bang tại Mỹ muốn cấm điện thoại thông minh trong trường học - Ảnh 1.

Vào năm 2019, Thống đốc Newsom đã ký ban hành luật cho phép các khu học chánh hạn chế hoặc cấm hoàn toàn học sinh sử dụng điện thoại thông minh trong trường. Với dự luật mới, ông Newsom muốn tiến xa hơn bằng cách thiết lập các giới hạn trên toàn tiểu bang. Dự kiến, ông Newsom sẽ làm việc với cơ quan lập pháp California để thông qua dự luật mới vào tháng 8 tới. Thông tin này được Politico đăng tải lần đầu tiên.

Bang Florida và Indiana hiện cũng đã có luật hạn chế việc sử dụng điện thoại thông minh trong trường học. Mới đây, Hội đồng Trường học Hợp nhất Los Angeles đã bỏ phiếu thông qua việc soạn thảo chính sách cấm học sinh sử dụng điện thoại di động và mạng xã hội trong suốt cả ngày học.

Động thái của Thống đốc Newsom diễn ra sau lời kêu gọi của Bác sĩ Vivek H. Murthy - Tổng Y sĩ Mỹ, gửi tới Quốc hội về việc dán nhãn cảnh báo trên các nền tảng mạng xã hội. "Đã đến lúc yêu cầu một nhãn cảnh báo của Tổng Y sĩ trên các nền tảng mạng xã hội, nêu rõ rằng mạng xã hội có liên quan đến những tổn hại đáng kể về sức khỏe tâm thần đối với thanh thiếu niên". Bác sĩ Murthy viết trong một bài luận đăng trên tờ The New York Times.

Ngoài ra, Thống đốc Newsom cũng đã ký một luật vào năm 2022, thúc đẩy các công ty mạng xã hội tăng cường bảo vệ người dùng vị thành niên. Luật bao gồm việc hạn chế lượng dữ liệu của người trẻ tuổi mà các công ty này được phép thu thập và bán. Năm ngoái, ông Newsom đã viết một lá thư kêu gọi ngành công nghệ hủy bỏ vụ kiện thách thức luật pháp này. "Đã đến lúc ngành công nghệ ngừng cản trở những biện pháp bảo vệ quan trọng đối với trẻ em và thanh thiếu niên của chúng ta, đồng thời bắt đầu hợp tác với chúng tôi để giữ an toàn cho trẻ em", Thống đốc Newsom nhấn mạnh.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày