Thỏa thuận giải quyết khủng hoảng được ký kết, tàu Ever Given rời khỏi kênh đào Suez

Tuấn Nguyễn, Theo VOV 09:14 08/07/2021

Ngày 7/7, Cơ quan quản lý kênh đào Suez của Ai Cập (SCA) và công ty sở hữu tàu Ever Given đã ký thỏa thuận chính thức giải quyết tranh chấp liên quan vụ tàu mắc cạn vào tháng 3 vừa qua.

Phát biểu tại buổi lễ ký kết thỏa thuận dàn xếp cuối cùng, Trung tướng Osama Rabie, người đứng đầu SCA cho biết, thỏa thuận đạt được mang tính công bằng, đảm bảo lợi ích của cả hai bên. Ông đã gửi lời cảm ơn tới tất cả các công nhân ở kênh đào Suez đã nỗ lực giải quyết khủng hoảng. Trung tướng Osama Rabie nhấn mạnh, SCA luôn sẵn sàng cung cấp mọi dịch vụ cho thế giới và kênh đào sẽ vẫn là điểm kết nối quan trọng giữa Đông và Tây.

Người đứng đầu SCA không cung cấp chi tiết của thỏa thuận, nhưng tiết lộ thỏa thuận bao gồm khoản bồi thường thanh toán trong một lần. Ông cho biết thêm, SCA sẽ không thay đổi các quy tắc cho tàu bè qua lại trong điều kiện thời tiết xấu, nhưng việc tàu Ever Given mắc cạn sẽ làm đẩy nhanh kế hoạch mở rộng kênh đào.

Ngay sau lễ ký kết, tàu Ever Given đã được phép rời khỏi kênh đào Suez và hướng đến cảng Rotterdam của Hà Lan, chấm dứt cuộc khủng hoảng tranh chấp kéo dài hơn 3 tháng sau sự cố tàu bị mắc cạn trong 6 ngày tại kênh đào Suez vào cuối tháng 3 vừa qua, khiến hoạt động hàng hải quốc tế bị gián đoạn.

Trước đó, ngày 6/7, luật sư của SCA đã được sự chấp thuận của người đứng đầu Tòa án Kinh tế Ismailia về việc dỡ bỏ biện pháp phòng ngừa tạm giữ tàu Ever Given, để chuẩn bị cho tàu khởi hành trở lại sau khi thỏa thuận giải quyết cuối cùng được ký kết.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Tám Tin Tối: Ca sĩ Phi Nhung trút hơi thở cuối cùng, Trấn Thành bị chỉ trích vì xưng hô "bạn - tôi" dù kém cố ca sĩ 17 tuổi

    Vào lúc 12h15 hôm nay (ngày 28/9), ca sĩ Phi Nhung đã trút hơi thở cuối cùng sau chuỗi ngày chiến đấu mạnh mẽ với Covid-19. Sự ra đi của nữ ca sĩ khiến cả showbiz đau lòng và tiếc thương. Cố ca sĩ Phi Nhung hưởng dương 51 tuổi.
  • Đọc thêm