Theo luật, có được phép nuôi chó mèo trong chung cư?

Đăng Hoài, Theo Trí Thức Trẻ 18:45 24/03/2021

Rất nhiều "con sen" băn khoăn vấn đề này khi chuyển đến ở nhà chung cư.

Khoản 3 Điều 35 của Nghị định số 99/2015/NĐ-CP ngày 20.10.2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở 2014 thì việc: "Chăn, thả gia súc, gia cầm trong khu vực nhà chung cư là hành vi bị nghiêm cấm trong quản lý, sử dụng nhà chung cư".

Tuy nhiên, pháp luật về giống vật nuôi không có quy định chó, mèo là gia súc, gia cầm. Do đó, việc nuôi chó, mèo trong nhà chung cư không thuộc hành vi bị cấm theo quy định nêu trên.

Theo luật, có được phép nuôi chó mèo trong chung cư? - Ảnh 1.

Chó, mèo không bị cấm nuôi ở chung cư theo quy định của pháp luật

Ở mỗi chung cư, ban quản lý sẽ có những quy định khác nhau với việc nuôi thú cưng để không ảnh hưởng đến sinh hoạt chung. Có nhiều chung cư nghiêm ngặt việc nuôi chó, mèo, do lo ngại mất vệ sinh chung hoặc gây tiếng ồn, ảnh hưởng tới an toàn của dân cư.

Theo quy định tại Điểm e, Điểm d Khoản 1 Điều 7 Nghị định 167/2013/NĐ-CP, nếu nuôi gia súc, gia cầm, động vật gây mất vệ sinh chung ở khu dân cư; để gia súc, gia cầm hoặc các loại động vật nuôi phóng uế ở nơi công cộng sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000-300.000 đồng với mỗi hành vi.

Theo luật, có được phép nuôi chó mèo trong chung cư? - Ảnh 2.

Mỗi chung cư sẽ có quy định khác nhau về việc nuôi chó mèo

Ảnh: Pinterest

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm