Thế hệ Millennials - Những người trẻ tim luôn thừa nhiệt để “cháy” nhưng đầu đủ lạnh để không mù quáng theo đuổi đam mê

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 10:00 15/09/2020

Sống theo cái tôi, luôn đặt bản thân mình lên trước, hay nhảy việc, đam mê những thứ vô bổ... rất rất nhiều nhãn mác mà xã hội đang gán cho thế hệ Millennials. Nhưng giữa một thế giới đang biến chuyển mỗi ngày, cách người trẻ thích ứng quá nhanh phải chăng đang khiến những thế hệ đi trước lầm tưởng họ “lạc lối”.

Millennials (những người sinh trong khoảng thời gian 1982-2000) - thế hệ thiên niên kỷ, hay còn được gọi là thế hệ Y, hoặc có một vài cái tên khác như Generation We (thế hệ chúng tôi), Global Generation (thế hệ toàn cầu), Generation Next (thế hệ tiếp theo) hay Net Generation (thế hệ Internet). Thế hệ mà những người trẻ nhất cũng đã 20 tuổi - đủ lớn để nhận ra không phải cứ theo đuổi đam mê thì thành công sẽ đến nhưng cũng đủ trẻ để mộng mơ và sẵn sàng cháy cùng giấc mơ khi thời cơ đến. Thế hệ đang từng ngày sống cùng những áp lực, hay nói một cách khác áp lực chính là nguồn sống, là động lực để họ đạt được giấc mơ mình mong muốn. Tôi gọi Millennials là những kẻ “mơ những giấc mơ có thật”, thực tế, tham vọng và dám dấn thân để đạt được mọi đích đến của mình. Millennials có quyền mơ nhiều giấc mơ, cùng lúc đi trên nhiều con đường và dần hiện thực hóa những giấc mơ trong khả năng của họ.

Thế hệ Millennials - Những người trẻ tim luôn thừa nhiệt để “cháy” nhưng đầu đủ lạnh để không mù quáng theo đuổi đam mê - Ảnh 1.

Millennials - Những người đủ lớn để nhận ra không phải cứ theo đuổi đam mê thì thành công sẽ đến nhưng cũng đủ trẻ để mộng mơ

Nhân chủ đề “Đầu lạnh - Tim nóng” đang rất hot trong thời gian gần đây, chúng ta hãy cùng nói về họ - một thế hệ tới thời điểm hiện tại không còn quá non nớt để sống theo cảm tính, bồng bột; và trái tim vẫn còn dư “nhiệt” để sống với những hoài bão, đam mê. Thế hệ Millennials chính là minh chứng rõ ràng nhất cho những người đang trung hòa rất tốt giữa “cái đầu lạnh” và “trái tim nóng” để hướng tới thành công. Họ không hề lạc lối trên con đường theo đuổi đam mê bản thân; bị những áp lực, kỳ vọng từ xã hội khiến đánh mất hình hài riêng. Chỉ đơn giản họ đủ tỉnh táo để không mù quáng theo đuổi đam mê và sẵn sàng cháy hết mình khi cơ hội đến.

Nếu những thế hệ tiền nhiệm, những người phải đi qua rất nhiều khó khăn, cực khổ, họ thường hướng tới một sự ổn định, vững bền trong cuộc sống, công việc. Thì thế hệ Millennials - một thế hệ sinh ra trong vô vàn những điều kiện thuận lợi, trưởng thành cùng những biến chuyển không ngừng do tác động của công nghệ, chúng ta không thể ngồi yên một chỗ và mưu cầu sự ổn định dài lâu được. 

Thế hệ Millennials - Những người trẻ tim luôn thừa nhiệt để “cháy” nhưng đầu đủ lạnh để không mù quáng theo đuổi đam mê - Ảnh 2.

Thế hệ Millennials - Thế hệ sống chung cùng những áp lực

Theo kết quả của nhiều cuộc khảo sát, thế hệ Millennials có xu hướng nhảy việc cao hơn nhiều so với những thế hệ trước và dành sự quan tâm đặc biệt cho khởi nghiệp. Chúng ta chắc đều đã nghe rất nhiều những câu chuyện kiểu như một cô gái mới đi làm 3 năm đã nhảy việc tới 5 lần hay một anh chàng từ bỏ mức lương nghìn đô tại một tập đoàn lớn về khởi nghiệp với xe bánh mỳ… Nghe qua thì có phần bất ổn, đi ngược lại với tư tưởng của nhiều người thậm chí là tách biệt với số đông. Nhưng nếu nhìn thoáng ra, họ chỉ đơn giản thích thử sức với một lĩnh vực mới mà họ thật sự quan tâm, hứng thú, muốn tạo ra giá trị riêng cho bản thân và cho xã hội. Họ không hề nhảy việc hay “dấn thân” vào khởi nghiệp mù quáng, tất cả đều có những tính toán sau đó.

Người nhảy việc thường xuyên chưa hẳn vì họ không mưu cầu ổn định, họ có thể đang đi tìm con đường tốt nhất cho mình, một môi trường làm việc phù hợp cùng mức đãi ngộ như mong muốn. Người nhảy việc thường xuyên cũng cho thấy họ có năng lực để được đón nhận ở nhiều nơi khác nhau, và họ sẵn sàng đi tìm vị trí xứng đáng cho mình thay vì bằng lòng với một công việc cố định suốt thời gian dài.

Người bỏ công việc nghìn đô để khởi nghiệp cũng rất khác với một người tay trắng, chưa từng có kinh nghiệm khởi nghiệp. Họ có kinh nghiệm làm việc đủ dài để không bị bỡ ngỡ khi khởi nghiệp, và kể cả khi thất bại thì đường lùi của họ cũng sáng sủa hơn rất nhiều.

Thế hệ Millennials - Những người trẻ tim luôn thừa nhiệt để “cháy” nhưng đầu đủ lạnh để không mù quáng theo đuổi đam mê - Ảnh 3.

Người trẻ nhảy việc vì họ có quyền và còn thời gian để lựa chọn cho mình một công việc phù hợp, một nơi thuộc về mình

Thế hệ Millennials - thế hệ đã trưởng thành, đang là lực lượng lao động chính của xã hội, họ đương nhiên cũng bị vây quanh bởi áp lực không cách này thì cách khác. Sự cân bằng giữa 2 yếu tố “đầu lạnh” và “tim nóng” chính là điều tiên quyết giúp những Millennials sống chung với những áp lực và sẵn sàng theo đuổi đam mê khi cơ hội đến. Áp lực có thể đến từ những điều bình thường nhất, ví như "cơm áo gạo tiền", ai sẽ là người trả tiền thuê nhà, thanh toán hóa đơn, đảm bảo cuộc sống. Áp lực đến từ những deadline tới ngày, những con số KPI khổng lồ phải hoàn thành… Áp lực từ những kỳ vọng, định kiến của xã hội cho bản thân. Nếu không giữ cho mình một “cái đầu lạnh”, những người trẻ chắc đã bị nhấn chìm với những áp lực đó. "Đầu lạnh" còn giúp người trẻ bền bỉ, kiên định với những mục tiêu mình đề ra, giúp chúng ta không đánh mất bản thân mình khi sống dưới sự kỳ vọng của xã hội. “Đầu lạnh” giúp chúng ta chung sống cùng áp lực cho tới thời điểm “tim nóng” lên tiếng. Mỗi người được sinh ra trên đời đều là nguồn tài nguyên phong phú mà chỉ cần được khai thác đúng cách, đúng thời điểm sẽ rực sáng khác thường. Họ chỉ cần một cú hích, một lời động viên, một tri kỉ có cùng ước mơ, để sẵn sàng làm mới cuộc đời mình; để làm một điều gì đó, dũng cảm và khác biệt. Millennials không hề để những lo toan đời sống thường ngày xóa nhòa đi những đam mê, giấc mơ của bản thân; họ chờ thời điểm thích hợp nhất để theo đuổi điều mình mong muốn mà thôi.

Thế hệ Millennials - thế hệ không còn chỉ mộng mơ đơn thuần, họ đang trên con đường hiện thực hóa những giấc mơ của bản thân. Một anh chàng mơ thành game thủ chuyên nghiệp khi 18 tuổi nay đang thực hiện giấc mơ ở tuổi 25 khi trực tiếp viết những dòng code xây dựng tựa game mình yêu thích. Cô bạn mơ thành ca sĩ nổi tiếng khi xưa, nay bằng lòng hiện thực hóa một giấc mơ khác là một gia đình hạnh phúc, đang từng ngày nỗ lực kiếm tiền mua nhà với công việc sale cho một công ty bất động sản. Ông anh mơ mở chuỗi cafe khắp Hà thành, gần 10 năm bằng lòng với công việc chuyên viên một ngân hàng lớn. 32 tuổi, anh sở hữu vài tỉ đồng trong tài khoản, quyết định mở quán cafe đầu tiên như mơ ước, rồi quán cafe thứ 2, thứ 3 lần lượt ra mắt với nền tảng tài chính chắc chắn. Với thế hệ Millennials, những trải nghiệm giúp cái đầu họ “thêm lạnh”, để cảm nhận được 2 từ "hy sinh" và "buông bỏ". Một cái đầu lạnh giúp họ biết cách buông bỏ những giấc mơ, đam mê viển vông; hay tạm gác lại những đam mê lớn để bắt đầu xây nền móng bằng những mục tiêu nhỏ…

Thế hệ Millennials - Những người trẻ tim luôn thừa nhiệt để “cháy” nhưng đầu đủ lạnh để không mù quáng theo đuổi đam mê - Ảnh 4.

Với thế hệ Millennials, những trải nghiệm giúp họ cảm nhận được 2 từ “hy sinh” và “buông bỏ”. Nếu những giấc mơ quá xa tầm với, họ tạm gác nó sang một bên để bắt đầu với những mục tiêu khả thi hơn

Chúng ta cứ mãi tranh cãi về việc mỗi người cần “cái đầu lạnh” hay “trái tim nóng” hơn mà không nhận ra chúng ta vẫn trung hòa cả hai để “sống” mỗi ngày. Lựa chọn dùng cả hai yếu tố này trong những thời điểm thích hợp, không bao giờ từ bỏ đam mê nhưng cũng không theo đuổi đam mê một cách mù quáng; đó là điều thế hệ Millennials đã và đang làm rất tốt!

Đầu Lạnh Tim Nóng là chiến dịch được thực hiện bởi nhãn hàng CLEAR nhằm cổ vũ tinh thần và tiếp thêm động lực cho các bạn trẻ khi đối diện với khó khăn, những áp lực con số trong xã hội.

Trong đó, Đầu Lạnh để vững vàng, tỉnh táo dám đối mặt với khó khăn, thử thách. Và Tim Nóng để bền bỉ, kiên trì, vững vàng theo đuổi đam mê.

Để hiểu rõ hơn thông điệp “Đầu lạnh tim nóng” của Clear, hãy cùng xem qua playlist Thử thách 14 ngày Đầu Lạnh Tim Nóng cùng CLEAR tại kênh YouTube CLEAR.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Người đàn ông đi bộ ròng rã 16 ngày để về quê, bật khóc vì nhận được hơn 7 triệu đồng: "Em chưa bao giờ cầm số tiền lớn thế này"

    Đoạn clip ghi lại cảnh một người đàn ông đi bộ 16 ngày ròng rã để về quê, bật khóc vì nhận được tiền hỗ trợ của những tấm lòng hảo tâm được chia sẻ rộng rãi khiến nhiều người xúc động.
  • Đọc thêm