Vẻ đẹp và sự bí ẩn sau bộ trang phục kín đáo của phụ nữ Hồi giáo

Lương Hồng Phúc, Theo Trí Thức Trẻ 10:51 02/07/2015

Đằng sau bộ trang phục thùng thình, có phần quá cỡ của các cô gái Hồi giáo là sự tự do, thoải mái, khác với những gì truyền thông Thế giới phác họa về nữ quyền nơi đây.

Việc phụ nữ Hồi Giáo khoác trên mình bộ trang phục truyền thống Hijab không còn là điều mới mẻ. Trong tiếng Ả-Rập, Hijab có nghĩa là sự che giấu, là sự phân định giới tính rõ ràng trong xã hội. 

Đã có rất nhiều ý kiến trái chiều xung quanh bộ Hijab. Với xã hội đề cao sự tự do như Phương Tây, việc giấu mình phía sau lớp vải dày cộp, rộng thùng thình là một sự áp bức đối với người phụ nữ. Nhưng đối với người trong cuộc, những người vẫn hàng ngày khoác lên mình tấm Hijab, họ tin rằng mình đang làm hài lòng Thượng Đế của chính mình. Bởi lẽ, phẩm hạnh của người con gái là một thứ thiêng liêng, và Hijab chính là lớp lá chắn, đường ranh giới giúp họ bảo vệ giá trị của chính mình trước những người đàn ông không quen biết. 

Tóm lại, Hijab mang lại cho họ cảm giác được tôn trọng, và hơn cả là niềm tự hào là một đứa con ngoan đạo của Thượng Đế.

Bộ trang phục Hijab, đặc trưng của người phụ nữ Hồi Giáo.

Phụ nữ Hồi giáo thường bị đánh giá là đang sống trong cuộc sống đầy những khuôn khổ lễ điều, trong đó việc thể hiện bản thân là một điều không được cho phép. Điều này hoàn toàn không phải sự thật. Che chắn cơ thể, đội khăn trùm kín mít có thể là sự khác biệt giữa phụ nữ Hồi giáo so với những cô gái phóng khoáng phương Tây, nhưng không có nghĩa là hai phần thế giới này hoàn toàn không có điểm chung. 

Phóng viên ảnh Monique Jaques đã có cơ hội được tiếp cận cuộc thi Miss Muslimah 2014, một cuộc thi dành cho phụ nữ Hồi giáo trên khắp thế giới tới để cạnh tranh sắc đẹp, học thức dựa trên các tiêu chí của Đạo Hồi. Sau khi cuộc thi kết thúc, cái mà nữ phóng viên đạt được không chỉ là những tấm ảnh ít người có cơ hội tận mắt chứng kiến, mà còn là một quan điểm khác về phụ nữ Hồi giáo, rằng những cô gái này so với chị em phương Tây không khác nhau là mấy, thậm chí còn có rất nhiều điểm tương đồng.

Hậu trường cuộc thi Miss Muslimah.

"Tôi nghĩ rằng đối với những cô gái được giáo dục tốt, có ước mơ và hoài bão của riêng mình thì việc mặc Hijab hoàn toàn không ảnh hưởng tới họ.", Monique Jaques chia sẻ.

Các cô gái nói chuyện với nhau xung quanh những chủ đề rất phụ nữ, từ việc trang điểm, xu hướng thời trang cho tới những bộ phim, chương trình trên TV. Họ cũng thích cầm máy ảnh, điện thoại chụp hình selfie, ca hát trong lúc chờ lên sân khấu. Cảm giác không khác gì các cô gái ở xã hội phương Tây, trừ việc các cô ở đây khoác trên mình bộ Hijab lụp xụp. 

Các cô gái nói chuyện với nhau về đủ các chủ đề trong cuộc sống.

Tự tin tạo dáng chụp ảnh một cách tự do.

Nhiều người sẽ hỏi, nếu như Hijab tượng trưng cho sự khiêm nhường, tính che đậy bản thân của người Hồi giáo, vậy tại sao các cô gái trẻ này lại trang điểm và tự tin phô diễn sắc đẹp trước ống kính máy ảnh? Đó là vì họ được tự do làm tất cả những gì mình muốn, không hề có khái niệm ràng buộc hay đạo đức gì hiện hữu. Chí ít là trong cộng đồng Hồi giáo hiện đại, không phải ở tầng lớp cực đoan.

Tự do trang điểm, tự do làm những điều mình thích mới chính xác là những gì phụ nữ Hồi giáo làm hiện nay.

Tuy rằng là một cuộc thi sắc đẹp, nhưng theo tiêu chí Đạo hồi, tất cả sự đánh giá chỉ dừng lại ở tiêu chí sắc đẹp và sự thông minh, học thức của các cô gái. Những điều này là sự quan trọng nhất của một người phụ nữ đẹp trong cộng đồng Hồi giáo.

"Chúng tôi muốn tìm ra một đức tính cao đẹp có thể làm hình mẫu noi theo cho hàng triệu những cô gái Hồi giáo trên khắp thế giới này.", Eka Shanty, người sáng lập Miss Muslimah nói về tiêu chí của cuộc thi.

(Theo Mvslim, Wikipedia)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm