Thế giới rộn ràng kỷ niệm lễ Phục sinh

Trang Đỗ (Tổng hợp Guardian, AP Photos), Theo Trí Thức Trẻ 10:29 31/03/2013

Người dân khắp nơi trên thế giới tưng bừng kỷ niệm lễ Phục sinh - ngày lễ cổ xưa và quan trọng nhất của người Công giáo.

Lễ Phục Sinh thường được xem là một trong những ngày lễ quan trọng nhất trong năm của người theo Kitô giáo, thường diễn ra vào tháng 3 hoặc 4 mỗi năm để tưởng niệm sự kiện phục sinh của Chúa Giêsu từ cõi chết sau khi bị đóng đinh trên thập tự giá.

Để kỷ niệm ngày lễ trọng đại này, người Thiên chúa ở khắp nơi trên thế giới đã cùng nhau tổ chức cầu nguyện, thậm chí một số nơi còn dàn dựng và đóng lại cảnh Đức Chúa Giêsu bị đóng đinh lên cây thánh giá.

Dưới đây là một số hình ảnh đón lễ Phục sinh của người dân ở khắp nơi trên thế giới:

Thế giới rộn ràng kỷ niệm lễ Phục sinh 1
Gần 1.000 quả trứng Phục sinh treo trên cây ở Saalfeld, Đức. Trứng là biểu tượng cho sự tái sinh và lễ Phục Sinh gắn liền với những quả trứng nhiều màu sắc.

Thế giới rộn ràng kỷ niệm lễ Phục sinh 2

Những người xưng tội tham gia lễ rước "La Soledad" trong tuần Thánh tại Madrid, Tây Ban Nha ngày 30/3/2013. Hàng trăm lễ rước được diễn ra tại Tây Ban Nha trong tuần lễ Phục Sinh.

Thế giới rộn ràng kỷ niệm lễ Phục sinh 3

Người cầu nguyện cầm nến trong Thánh Lễ Phục Sinh tại nhà thờ ở Vilnius, Lithuania, ngày 30/3/2013.

Thế giới rộn ràng kỷ niệm lễ Phục sinh 4

Thế giới rộn ràng kỷ niệm lễ Phục sinh 5

Các tín đồ công giáo cầu nguyện tại thành phố Quezon, phía Bắc Manila, Philippines, ngày 31/3/2013.

Thế giới rộn ràng kỷ niệm lễ Phục sinh 6
Các tín đồ Công giáo tham gia Tuần lễ thánh kỷ niệm thời khắc Phục sinh của Chúa tại Zamora, Tây Ban Nha.
  
Thế giới rộn ràng kỷ niệm lễ Phục sinh 7
  Người dân Indonesia trên đảo Bintan tham gia dựng lại hình ảnh Chúa Giêsu bị đóng đinh lên cây thập giá và dẫn ra pháp trường. Ở Indonesia, người Công giáo chỉ chiếm khoảng 3% dân số, còn lại chủ yếu là người Hồi giáo.

Thế giới rộn ràng kỷ niệm lễ Phục sinh 8
  Cảnh Chúa Giêsu bị đóng đinh lên cây thánh giá được người dân làng Cutud, Manila, Philippines phục dựng lại. Người đóng vai Chúa là ông Ruben Enaje. Đây là lần thứ 27 ông được vinh dự đóng Chúa Giêsu, người dân ở đây cho biết.

Thế giới rộn ràng kỷ niệm lễ Phục sinh 9
Các tín đồ Công giáo Ấn Độ hôm qua 29/3 cũng cùng nhau kỷ niệm ngày lễ Phục sinh (hay còn gọi là Ngày thứ 6 tốt lành). Hình ảnh trên được ghi lại tại Gauhati của Ấn Độ.
  
Thế giới rộn ràng kỷ niệm lễ Phục sinh 10
Ngày Thứ 6 tốt lành được người dân Sydney, Australia tổ chức trọng thể. Người đóng vai Chúa Giêsu và đoàn người dự lễ đã cùng nhau diễu qua các con phố dọc theo đường Pitt cho tới nhà hát Wesley - nơi các hoạt động kỷ niệm được tổ chức.
  
Thế giới rộn ràng kỷ niệm lễ Phục sinh 11
Các thành viên hội Bằng hữu El Nazareno tại thị trấn Izalco, El Salvado, đang cùng nhau tổ chức lễ cầu nguyện và tái hiện cảnh Chúa Giêsu bị đóng đinh.
  
Thế giới rộn ràng kỷ niệm lễ Phục sinh 12
  Một cậu bé thuộc cộng đồng người Italia ở Đức đóng vai người lính La Mã dẫn giải Chúa Giêsu ra pháp trường. Hàng năm, công đồng người Italia ở Bensheim đều tổ chức phục dựng cảnh Chúa bị dẫn ra pháp trường với sự tham gia của 100 diễn viên. Buổi lễ được tổ chức dưới sự chứng kiến của hàng nghìn khán giả.

Thế giới rộn ràng kỷ niệm lễ Phục sinh 13
Các nữ tu Công giáo tại nhà thờ Mộ Thánh Chúa ở thành phố Jerusalem cổ đang chờ đợi giờ mở cửa để cùng nhau chào mừng và cầu nguyện cho Ngày Thứ 6 tốt lành.
  
Thế giới rộn ràng kỷ niệm lễ Phục sinh 14
Các tín đồ Công giáo vùng Valencia, Tây Ban Nha cùng nhau chạm vào bức tượng điêu khắc Chúa Giêsu khi tham gia buổi lễ Phục sinh, tổ chức tại bãi biển Malvarrosa. Các tín đồ còn thả vương miện nguyệt quế của Chúa xuống biển để tưởng nhớ những thủy thủ đã thiệt mạng trên biển.
  
Thế giới rộn ràng kỷ niệm lễ Phục sinh 15
Một tín đồ hành hương đang tái diễn cảnh Chúa Giêsu bị đóng đinh trên chính con đường Người từng đi qua trong quá khứ. Con đường này giờ được đổi tên thành Via Dolorosa (hay còn gọi là Con đường khổ đau), ở thành phố cổ Jerusalem.
  
Thế giới rộn ràng kỷ niệm lễ Phục sinh 16
Người dân Pakistan cầu nguyện trong nhà thờ ở thủ đô Islamabad.
  
Thế giới rộn ràng kỷ niệm lễ Phục sinh 17
Các tín đồ Công giáo từ khắp nơi trên thế giới cùng nhau hành hương và tập trung tại quảng trường Thánh Peter, ở thành phố Vatican để kỷ niệm Lễ Phục sinh.
  
Thế giới rộn ràng kỷ niệm lễ Phục sinh 18
Người dân trên đảo Procida, vịnh Naples cùng nhau cầu nguyện trước tượng Đức Mẹ đồng trinh Maria.
   
Thế giới rộn ràng kỷ niệm lễ Phục sinh 19
Hình ảnh Chúa Giêsu bị đóng đinh trên cây thập giá được phục dựng tại quảng trưởng Trafalga, thủ đô London, Anh. Buổi phục dựng có sự tham gia của 78 diễn viên trước sự chứng kiến của hàng nghìn người.
  
Thế giới rộn ràng kỷ niệm lễ Phục sinh 20
Cảnh Chúa Giêsu ra pháp trường được người dân ở Pirenopolis, Brazil dựng lại.
  
Thế giới rộn ràng kỷ niệm lễ Phục sinh 21
Đức Giáo hoàng Francis I của Vatican tham gia lễ Phục sinh tổ chức tại 
cung điện thánh Peter.
  
Thế giới rộn ràng kỷ niệm lễ Phục sinh 22
Hồng y của Lyon, Philippe Barbarin, tới thăm những người nghèo và vô gia cư ở thành phố Roma, Italia.
    
Thế giới rộn ràng kỷ niệm lễ Phục sinh 23
Lễ Phục sinh tại thủ đô Matxcơva, Nga với sự tham dự của hàng nghìn tín đồ Công giáo. 

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14